Đài Loan tăng cường tàu tuần tra phi pháp gần đảo Ba Bình / Sẽ có 2 Mẫu hạm Trung cộng ở Biển Đông?

06 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 16777)

Đài Loan tăng cường tàu tuần tra phi pháp gần đảo Ba Bình

Thứ bảy, 04/01/2014, 14:40 (GMT+7)

(Biển Đảo) - Lực lượng tuần duyên Đài Loan (CGA) đang có kế hoạch triển khai tàu tuần tra 3.000 tấn tới Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Đài Bắc chiếm đóng phi pháp.

blank

Tàu tuần tra 3.000 tấn của Đài Loan vừa được hạ thủy - Ảnh: News.qq.com

Báo The China Post (Đài Loan) hôm nay 4.1 dẫn một số nguồn tin cho hay tàu mới mang tên Cao Hùng và sẽ được hạ thủy vào tháng 3.2014.

Loại tàu trên dài hơn 117 m, rộng 15,2 m, có bãi đáp trực thăng và được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực dành cho súng 40 mm.

The China Post còn ngang nghiên đưa tin tàu Cao Hùng có thể neo đậu tại Ba Bình sau khi CGA hoàn tất dự án nâng cấp cầu cảng tại đảo này.

Hôm 3.1, CGA đã cho hạ thủy một chiếc cùng loại tàu Cao Hùng để tuần tra vùng biển phía bắc Đài Loan, trong đó có quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Hai tàu 3.000 tấn trên nằm trong kế hoạch 10 năm đóng 37 tàu cho CGA, với ngân sách gần 835 triệu USD.

Sau khi kế hoạch hoàn tất, đội tàu của CGA sẽ tăng lên 173 chiếc.

(Thanh Niên)

Trung Quốc sẽ bố trí tại biển Đông 2 tàu sân bay?

Thứ bảy, 04/01/2014, 14:10 (GMT+7)

(Biển Đảo) - Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, ngày 01/01/2014 cho biết, trước năm 2020 Trung Quốc sẽ biến 7 đại quân khu thành 5 đại chiến khu và thành lập ba biên đội tàu sân bay. Trong đó, hạm đội Nam Hải sẽ có 2 chiếc và hạm đội Đông Hải sẽ nhận 1 chiếc.

Bài báo cho biết, quân đội Trung Quốc đang bắt đầu nghiên cứu phương án tái cơ cấu quân đội, theo đó sẽ rút từ 7 đại quân khu hiện tại xuống còn 5 đại chiến khu, cốt lõi là để đối phó với các tình huống khẩn cấp.

5 đại chiến khu mới này, mỗi quân khu sẽ thiết lập một Bộ Tư lệnh hiệp đồng tác chiến, được cấu thành từ các lực lượng hải-lục-không quân và pháo binh 2. Một số quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc đã xác nhận nguồn tin trên.

Thông qua quá trình chuyển hướng từ quân đội kiểu phòng ngự, lấy lục quân làm nòng cốt sang 4 quân binh chủng cơ động tổng hợp, quân đội Trung Quốc đã tăng cường rất mạnh năng lực tấn công và khả năng kiểm soát trên không, trên biển tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông.

Việc tái cấu trúc quân đội cho thấy Bắc Kinh đang nhắm đến việc tăng cường khả năng tấn công để đảm bảo vị trí thống lĩnh trên biển và trên không tại khu vực biển Đông và biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

blank

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh

Bài báo còn cho biết, việc tăng cường các trang thiết bị mới, cũng như việc Trung Quốc cơ cấu lại lực lượng quân đội, sẽ trở thành một mối đe dọa đối với Nhật Bản và Mỹ.

Theo các nguồn tin của các quan chức cao cấp quân đội Trung Quốc, trong thời gian 5 năm tới, trong số bảy đại quân khu hiện có, đại quân khu Tế Nam, đại quân khu Nam Kinh và đại quân khu Quảng Châu sẽ đổi thành 3 đại chiến khu, mỗi đại chiến khu sẽ thành lập một Bộ tư lệnh tác chiến hiệp đồng, lần lượt phụ trách việc quản lý khu vực biển Hoàng Hải, Đông Hải và Nam Hải.

Trong chương trình cải cách này, ngoài việc đưa hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vào phục vụ, thì đến trước năm 2020 Trung Quốc sẽ xây dựng ba biên đội tàu sân bay (trong đó có cả Liêu Ninh), biên chế cho Hạm đội Nam Hải 2 chiếc và Hạm đội Đông Hải 1 chiếc.

(An Ninh Thủ Đô)/

26 Tháng Giêng 2014(Xem: 20510)
Lê Trí: Theo Hiroyuki Noguchi với địa thế hiểm yếu và độc đáo đặc biệt trên “bàn cờ” toàn khu vực Đông Nam Á, vịnh Cam Ranh của Việt Nam có thể là “thanh kiếm sắc” chặn đứng mưu đồ “thò” ra Biển Đông của “đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 17886)
MASSACHUSETTS - Cuộc chiến trên biển gây nhiều thương vong cho phía Việt Nam năm 1974 đã được đưa ra ‘mổ xẻ’ dưới nhiều lăng kính khác nhau của các nhà nghiên cứu gốc Việt tại Đại học Harvard hôm 11/1.
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 17673)
Tiến sỹ Ngô Như Bình, Giám đốc chương trình tiếng Việt tại trường đại học danh tiếng nằm ở bang Massachusetts, cho VOA Việt Ngữ biết, cuộc hội thảo được tổ chức để đánh dấu tròn 40 năm trận hải chiến đẫm máu.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 18992)
Xuất Chiêu Chiến Hạm Nộ Kình NgưThủy Chiến Phong Ba Mãn Đình Hồng I. Trước và sau cuộc chiến Việt Nam Nhắc đến thời chiến tranh Việt Nam, dư luận thường chú ý đến cuộc chiến trên bộ nhiều hơn trên sông ngòi, biển cả. Hải quân tuy đóng vai trò yểm trợ hỏa lực cho của quân bộ chiến, pháo hạm Biển Đông vẫn không phải là lực lượng xung kích chính bởi chưa có trận tiếp cận nào từ biển đánh vào đất liền.
09 Tháng Giêng 2014(Xem: 18260)
Nhắc đến thời chiến tranh Việt Nam, dư luận thường chú ý đến cuộc chiến trên bộ nhiều hơn trên sông ngòi, biển cả. Hải quân tuy đóng vai trò yểm trợ hỏa lực cho của quân bộ chiến, pháo hạm Biển Đông vẫn không phải là lực lượng xung kích chính bởi chưa có trận tiếp cận nào từ biển đánh vào đất liền.
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 18041)
Đây là tàu ngầm đầu tiên trong tổng số 6 tàu ngầm Kilo 636 được đóng cho Việt Nam tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở thành phố St.Petersburg, Nga. Dự kiến, Nga sẽ bàn giao xong gói 6 chiếc tàu ngầm vào năm 2016. HQ182 Hà Nội là chiếc đầu tiên Nga giao cho Việt Nam.
01 Tháng Giêng 2014(Xem: 18731)
Một số tư liệu giải mật gần đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho người ta biết rõ hơn về thái độ lưng chừng của Mỹ trước tranh chấp quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đầu thập niên 1970.
24 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18248)
Trung Quốc đã hành động một cách « vô trách nhiệm » trong một vụ đối đầu với một chiếc tàu Hải quân Mỹ trong tháng này tại vùng Biển Đông. Trên đây là lời tố cáo đích danh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 19/12/2013. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Washington về sự cố Mỹ - Trung mới trên Biển Đông từng được nhiều giới chức quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ trong những ngày qua, và mới chỉ được Bắc Kinh xác nhận ngày 18/12.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17919)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Ba ngày 17/12 đã cảnh báo Trung Quốc không nên thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông trong khi ông đang ở Manila, hãng tin Pháp AFP cho hay.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17628)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vắng mặt do phải tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17352)
Nam Triều Tiên tuyên bố một vùng phòng không được nới rộng chồng lấn với khu phòng không mà Trung Quốc mới loan báo. Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay nói rằng khu phòng không mới của Nam Triều Tiên, sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12, bao gồm không phận trên Ieodo, một bãi đá ngầm trong các vùng biển ngoài khơi bờ biển miền Nam của Triều Tiên, mà Trung Quốc gọi là Suyan.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17816)
Một học giả Việt Nam chuyên theo dõi tình hình Biển Đông dự đoán Trung Quốc có khả năng áp đặt một vùng phòng không lên vùng biển mà họ hiện có tranh chấp với các quốc gia Đông Nam Á ‘nếu như họ thành công trên Biển Hoa Đông’.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 18901)
Biển Đông rộng khoảng 3,5 triệukm2 nằm trong khu vực 5 đoạn gạch đỏ. Hiện đang có dư luận tiên đoán Trung Quốc sẽ phỏng theo mô hình “Nhận dạng Phòng không Hoa Đông” lấn tới việc “Nhận dạng Phòng không biển Đông” (!) gây lo ngại cho các nước đang tranh chấp khu vực này trong đó bao gồm con đường hải lộ quốc tế là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ từ eo Malacca tới eo biển Cao Hùng-Luzon. Minh họa và phụ chú của Văn Hóa Magazine dựa theo hải đồ của Vũ Hữu San.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17310)
Biển Đông và lưỡi bò từng đoạn của Trung Quốc tự vẽ ra từ năm 1949. Đừơng vạch đỏ là đường đi giả thuyết của Mẫu hạm Liêu Ninh từ quân cảng Đại Liên Thanh Đảo vượt qua eo biển Cao Hùng-Luzon tiến vào biển Đông. Chấm đỏ trên hải đồ là bãi cạn Scarborough vùng tranh chấp giữa VN+Phi+Tầu, nay đã bị Tầu chiếm giữ từ năm 2012. MINH HỌA PHỤ CHÚ CỦA VĂN HÓA MAGAZINE.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17736)
Ba chấm tròn đen trên hải chiến đồ cho thấy vị trí của các chiến hạm Mỹ, Nhật, Trung Quốc đã hiện diện ở Subic Manila, Oyster Palawan và Scarborough Trường Sa. Oyster là căn cứ hải quân của Mỹ và Phi ở mạn tây đảo Palawan quan sát trực tiếp quần đảo Trường Sa.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 18183)
Nhật Bản muốn truyền đi 2 thông điệp: Đoạt vĩnh viễn đảo Senkaku nếu TQ đánh chiếm; có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải ra vào Thái Bình Dương của TQ. Ngày 1 tháng 11, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay: "Căn cứ vào luật pháp quốc tế tiến hành cảnh giới, theo dõi thông thường không có bất cứ vấn đề gì, hoàn toàn không thể hiểu được sự phản đối của Trung Quốc".
31 Tháng Mười 2013(Xem: 18876)
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Công nghiệp quân sự tại Moscow, Trung Quốc sẽ phải hy sinh tới 40% hạm đội hải quân (PLAN) nếu muốn đánh chìm một siêu tàu sân bay kiểu như USS Gerald R Ford của Mỹ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 19718)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 20843)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.