TQ tập trận chống B-52 Mỹ ở Biển Đông, Anh-Pháp sẽ điều chiến hạm tới

17 Tháng Sáu 20187:45 CH(Xem: 1804)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 18 JUNE 2018


Mỹ, Tầu đấu võ trên không biển Đông Hải


TQ tập trận chống B-52 Mỹ ở Biển Đông, Anh-Pháp sẽ điều chiến hạm tới


Hồng Thủy


17/06/18


image009Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội kiến chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 14/06/2018.Fred Dufour/Pool via REUTERS


 (GDVN) - Cạnh tranh và ma sát giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới, nhưng nguy cơ xung đột đối đầu giữa 2 siêu cường không cao.


South China Morning Post ngày 15/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại những lo ngại sâu sắc của Mỹ với ông Tập Cận Bình hôm thứ Năm 14/6 về việc Trung Quốc đảo hóa, quân sự hóa (bất hợp pháp) trên "vùng biển tranh chấp" ở Biển Đông.


Ngay ngày hôm sau, Bắc Kinh công bố thông tin hải quân Trung Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận chống tập kích đường không trên Biển Đông tuần qua.


Trung Quốc đã sử dụng 3 máy bay không người lái làm "quân xanh" tập kích các mục tiêu trên biển ở độ cao và phương hướng khác nhau để nâng cao khả năng tác chiến cho hải quân nước này trong thực tế.


image018

Hình minh họa, cuộc tập trận của Trung Quốc tuần qua được cho là nhằm phản ứng với việc Mỹ kéo B-52 đến gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), nguồn: Youtube.


3 chiếc máy bay không người lái này đã tham gia hơn 30 cuộc tập trận trước đó với hàng trăm lượt xuất kích.


Bắc Kinh không công bố chi tiết thời gian, địa điểm cuộc tập trận, nhưng lựa chọn thời điểm Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh để công bố tin này.


Tháng trước, Trung Quốc đã khiêu khích Hoa Kỳ bằng cách điều máy bay ném bom H-6K ra tập trận (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).


Chỉ vài ngày sau, Lầu Năm Góc tuyên bố hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 như phản ứng ban đầu với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông.


Tiếp đó Mỹ đã điều 2 chiếc máy bay ném bom B-52 bay cách (đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở) quần đảo Trường Sa 32 km vào tuần trước.


Giáo sư Li Mingjiang từ Trường S. Rajaratnam, Singapore bình luận:


"Biển Đông rộng lớn kết nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, có tầm quan trọng chiến lược về an ninh, quân sự, vì thế bất kỳ quốc gia nào thống trị vùng biển này đều có lợi thế.


Nhưng Trung Quốc dường như không làm theo những gì Mỹ muốn, đồng thời Bắc Kinh đang mở rộng sự hiện diện quân sự của họ trên Biển Đông với mục tiêu biến vùng biển này thành ao nhà, đặt dưới sự thống trị quân sự của họ."


image019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại lo ngại của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc đảo hóa, quân sự hóa bất hợp pháp trên Biển Đông hôm 14/6, ảnh: The Nation.


Theo ông Li Mingjiang, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc và Hoa Kỳ có sự thỏa hiệp trong vấn đề Biển Đông. [1]


Cũng trong ngày thứ Sáu 15/6 truyền thông Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát căn cứ hải quân tại Thanh Đảo, Sơn Đông ngày 11/6.


Tại đây ông yêu cầu hải quân Trung Quốc "phải tận dụng từng phút để cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, tập trung vào kế hoạch huấn luyện, phát triển vũ khí trang bị và tối ưu hóa hệ thống chỉ huy".


Ông yêu cầu hải quân Trung Quốc phải chú ý phát triển lực lượng không quân, phòng không của hải quân.


Chủ tịch Trung Quốc cũng thăm 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân mang số hiệu Changzheng 16 (Trường chinh 16), loại tàu ngầm mới nhất và có khả năng tấn công mạnh nhất của hải quân nước này.


Đây là lần thứ 2 ông Tập Cận Bình lên 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng Tư 2013 khi ông đến Tam Á, Hải Nam. [2]


Trong bối cảnh đó, các tàu chiến của 2 cường quốc hải quân châu Âu, Anh và Pháp, sẽ tới Biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh hải quân.


Theo các nhà phân tích, hoạt động quân sự này của Paris và London ở Biển Đông nhằm 3 mục đích: biện minh cho việc tăng ngân sách quốc phòng; chứng minh tính ưu việt trong công nghệ quân sự; giúp Hoa Kỳ duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông trước sự bành trướng của Trung Quốc.


Hoạt động tuần tra ở Biển Đông của chiến hạm Anh, Pháp đã được Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước này công bố tại Đối thoại An ninh Shangri-la vừa qua. [3]


Nguồn:


[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2150957/chinese-navy-deploys-drones-south-china-sea-missile


[2]https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/chinese-president-xi-urges-navy-to-boost-combat-readiness-build-aviation-forces
[3]https://www.voanews.com/a/france-britain-ships-south-china-sea-china/4440197.html


Hồng Thủy
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7886)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vắng mặt do phải tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7175)
Nam Triều Tiên tuyên bố một vùng phòng không được nới rộng chồng lấn với khu phòng không mà Trung Quốc mới loan báo. Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay nói rằng khu phòng không mới của Nam Triều Tiên, sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 12, bao gồm không phận trên Ieodo, một bãi đá ngầm trong các vùng biển ngoài khơi bờ biển miền Nam của Triều Tiên, mà Trung Quốc gọi là Suyan.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7709)
Một học giả Việt Nam chuyên theo dõi tình hình Biển Đông dự đoán Trung Quốc có khả năng áp đặt một vùng phòng không lên vùng biển mà họ hiện có tranh chấp với các quốc gia Đông Nam Á ‘nếu như họ thành công trên Biển Hoa Đông’.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7678)
Biển Đông rộng khoảng 3,5 triệukm2 nằm trong khu vực 5 đoạn gạch đỏ. Hiện đang có dư luận tiên đoán Trung Quốc sẽ phỏng theo mô hình “Nhận dạng Phòng không Hoa Đông” lấn tới việc “Nhận dạng Phòng không biển Đông” (!) gây lo ngại cho các nước đang tranh chấp khu vực này trong đó bao gồm con đường hải lộ quốc tế là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ từ eo Malacca tới eo biển Cao Hùng-Luzon. Minh họa và phụ chú của Văn Hóa Magazine dựa theo hải đồ của Vũ Hữu San.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6875)
Biển Đông và lưỡi bò từng đoạn của Trung Quốc tự vẽ ra từ năm 1949. Đừơng vạch đỏ là đường đi giả thuyết của Mẫu hạm Liêu Ninh từ quân cảng Đại Liên Thanh Đảo vượt qua eo biển Cao Hùng-Luzon tiến vào biển Đông. Chấm đỏ trên hải đồ là bãi cạn Scarborough vùng tranh chấp giữa VN+Phi+Tầu, nay đã bị Tầu chiếm giữ từ năm 2012. MINH HỌA PHỤ CHÚ CỦA VĂN HÓA MAGAZINE.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7565)
Ba chấm tròn đen trên hải chiến đồ cho thấy vị trí của các chiến hạm Mỹ, Nhật, Trung Quốc đã hiện diện ở Subic Manila, Oyster Palawan và Scarborough Trường Sa. Oyster là căn cứ hải quân của Mỹ và Phi ở mạn tây đảo Palawan quan sát trực tiếp quần đảo Trường Sa.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8018)
Nhật Bản muốn truyền đi 2 thông điệp: Đoạt vĩnh viễn đảo Senkaku nếu TQ đánh chiếm; có thể cắt đứt tuyến đường hàng hải ra vào Thái Bình Dương của TQ. Ngày 1 tháng 11, tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay: "Căn cứ vào luật pháp quốc tế tiến hành cảnh giới, theo dõi thông thường không có bất cứ vấn đề gì, hoàn toàn không thể hiểu được sự phản đối của Trung Quốc".
31 Tháng Mười 2013(Xem: 8844)
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Công nghiệp quân sự tại Moscow, Trung Quốc sẽ phải hy sinh tới 40% hạm đội hải quân (PLAN) nếu muốn đánh chìm một siêu tàu sân bay kiểu như USS Gerald R Ford của Mỹ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8615)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 8999)
Ngày 7 tháng 10, tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản ngày 5 tháng 10 đưa tin, trong bối cảnh Trung Quốc vươn ra đại dương, các nước châu Á đang tăng cường hải quân. Để chống lại nước có chi tiêu quốc phòng khổng lồ Trung Quốc, các nước xung quanh đang triển khai hợp tác quân sự với các "lực lượng bảo hộ" như Mỹ.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 7831)
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ 13/10 khép lại vòng công du Đông Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ của Trung Quốc với các nước Asean. Trước khi sang Hà Nội vào đúng ngày chính quyền sớm chấm dứt lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Lý đã thăm Thái Lan và Brunei.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 7793)
Hôm nay là ngày Thứ Ba 23 tháng 9 năm 2008 tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đại diện cho báo Văn Hóa Magazine xuất bản tại California qua sự dàn xếp của các thông tín viên báo chí thân hữu, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, ông Lê Công Phụng.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 8304)
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã vừa kết thúc một chuyến đi châu Âu đưa ông đến các nước Đức, Áo, Cộng hòa Séc và Pháp để tiếp tục công việc mà ông vẫn làm từ mấy năm gần đây, đó là trình bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho người Việt khắp nơi, cũng như cho người nước ngoài.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10606)
Hiệp ước Biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc được ký năm 1999 Vấn đề biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn thu hút sự quan tâm và tranh cãi trong dư luận người Việt trong và ngoài Việt Nam.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10344)
Là nước đóng vai trò điều phối quan hệ Asean-Trung Quốc trong giai đoạn 2012-15 và cũng là quốc gia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thái Lan đang được xem là bên đóng vai trò môi giới cho nỗ lực hòa giải.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10242)
Giới hạn của bài này là nói về âm mưu bành trướng Bắc Kinh tại Á Châu. Biển Đông và một phần Thái Bình Dương là trọng điểm của âm mưu đó. Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp gì để duy trì hoà bình và ổn cố trong toàn thể khu vực và thế giới trước các thái độ hung hãn của Bắc Kinh để thực hiện các âm mưu này sẽ được đề cập ở phần sau.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 9795)
Vừa qua, Philippines tố cáo Trung Quốc xây nhiều khối bê tông ở bãi đá Scarborough, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 9520)
Bức không ảnh cho thấy tàu hải giám của Trung Quốc chạy cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản gần khu vực đảo đang tranh chấp
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16305)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing