TQ tập trận chống B-52 Mỹ ở Biển Đông, Anh-Pháp sẽ điều chiến hạm tới

17 Tháng Sáu 20187:45 CH(Xem: 2439)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG/HOA ĐÔNG  - THỨ HAI 18 JUNE 2018


Mỹ, Tầu đấu võ trên không biển Đông Hải


TQ tập trận chống B-52 Mỹ ở Biển Đông, Anh-Pháp sẽ điều chiến hạm tới


Hồng Thủy


17/06/18


image009Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội kiến chủ tịch TQ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 14/06/2018.Fred Dufour/Pool via REUTERS


 (GDVN) - Cạnh tranh và ma sát giữa Trung Quốc với Mỹ trên Biển Đông sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới, nhưng nguy cơ xung đột đối đầu giữa 2 siêu cường không cao.


South China Morning Post ngày 15/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại những lo ngại sâu sắc của Mỹ với ông Tập Cận Bình hôm thứ Năm 14/6 về việc Trung Quốc đảo hóa, quân sự hóa (bất hợp pháp) trên "vùng biển tranh chấp" ở Biển Đông.


Ngay ngày hôm sau, Bắc Kinh công bố thông tin hải quân Trung Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận chống tập kích đường không trên Biển Đông tuần qua.


Trung Quốc đã sử dụng 3 máy bay không người lái làm "quân xanh" tập kích các mục tiêu trên biển ở độ cao và phương hướng khác nhau để nâng cao khả năng tác chiến cho hải quân nước này trong thực tế.


image018

Hình minh họa, cuộc tập trận của Trung Quốc tuần qua được cho là nhằm phản ứng với việc Mỹ kéo B-52 đến gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), nguồn: Youtube.


3 chiếc máy bay không người lái này đã tham gia hơn 30 cuộc tập trận trước đó với hàng trăm lượt xuất kích.


Bắc Kinh không công bố chi tiết thời gian, địa điểm cuộc tập trận, nhưng lựa chọn thời điểm Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh để công bố tin này.


Tháng trước, Trung Quốc đã khiêu khích Hoa Kỳ bằng cách điều máy bay ném bom H-6K ra tập trận (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).


Chỉ vài ngày sau, Lầu Năm Góc tuyên bố hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 như phản ứng ban đầu với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông.


Tiếp đó Mỹ đã điều 2 chiếc máy bay ném bom B-52 bay cách (đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở) quần đảo Trường Sa 32 km vào tuần trước.


Giáo sư Li Mingjiang từ Trường S. Rajaratnam, Singapore bình luận:


"Biển Đông rộng lớn kết nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, có tầm quan trọng chiến lược về an ninh, quân sự, vì thế bất kỳ quốc gia nào thống trị vùng biển này đều có lợi thế.


Nhưng Trung Quốc dường như không làm theo những gì Mỹ muốn, đồng thời Bắc Kinh đang mở rộng sự hiện diện quân sự của họ trên Biển Đông với mục tiêu biến vùng biển này thành ao nhà, đặt dưới sự thống trị quân sự của họ."


image019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại lo ngại của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc đảo hóa, quân sự hóa bất hợp pháp trên Biển Đông hôm 14/6, ảnh: The Nation.


Theo ông Li Mingjiang, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc và Hoa Kỳ có sự thỏa hiệp trong vấn đề Biển Đông. [1]


Cũng trong ngày thứ Sáu 15/6 truyền thông Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát căn cứ hải quân tại Thanh Đảo, Sơn Đông ngày 11/6.


Tại đây ông yêu cầu hải quân Trung Quốc "phải tận dụng từng phút để cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu, tập trung vào kế hoạch huấn luyện, phát triển vũ khí trang bị và tối ưu hóa hệ thống chỉ huy".


Ông yêu cầu hải quân Trung Quốc phải chú ý phát triển lực lượng không quân, phòng không của hải quân.


Chủ tịch Trung Quốc cũng thăm 1 tàu ngầm tấn công hạt nhân mang số hiệu Changzheng 16 (Trường chinh 16), loại tàu ngầm mới nhất và có khả năng tấn công mạnh nhất của hải quân nước này.


Đây là lần thứ 2 ông Tập Cận Bình lên 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng Tư 2013 khi ông đến Tam Á, Hải Nam. [2]


Trong bối cảnh đó, các tàu chiến của 2 cường quốc hải quân châu Âu, Anh và Pháp, sẽ tới Biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh hải quân.


Theo các nhà phân tích, hoạt động quân sự này của Paris và London ở Biển Đông nhằm 3 mục đích: biện minh cho việc tăng ngân sách quốc phòng; chứng minh tính ưu việt trong công nghệ quân sự; giúp Hoa Kỳ duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông trước sự bành trướng của Trung Quốc.


Hoạt động tuần tra ở Biển Đông của chiến hạm Anh, Pháp đã được Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước này công bố tại Đối thoại An ninh Shangri-la vừa qua. [3]


Nguồn:


[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2150957/chinese-navy-deploys-drones-south-china-sea-missile


[2]https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/chinese-president-xi-urges-navy-to-boost-combat-readiness-build-aviation-forces
[3]https://www.voanews.com/a/france-britain-ships-south-china-sea-china/4440197.html


Hồng Thủy
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9167)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 với chủ đề “Điều hòa căng thẳng tại biển Đông” vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 8958)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8952)
Ngày hôm qua, 24/08/2011, trước kết thúc chuyến công du Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Jim Webb, thuộc đảng Dân Chủ, chủ tịch Tiểu ban Đông Á -Thái Bình Dương của Thượng viện, nhận định rằng những sự cố liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông sẽ còn tiếp tục xẩy ra, trừ phi tất cả các bên liên quan có thể đàm phán với nhau.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9087)
Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10669)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ).
15 Tháng Năm 2013(Xem: 9628)
Khi muốn xác định những vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng, đến mức sẵn sàng tiến hành chiến tranh để giải quyết, Trung Quốc dùng khái niệm « lợi ích cốt lõi ». Trước đây, cụm từ này được áp dụng trong vấn đề Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là một tỉnh của Trung Hoa lục địa và đe dọa là khi cần thì sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11118)
Đoàn công tác trên do ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, dẫn đầu và có các tham tán, viên chức chính trị đã ghé thăm trụ sở UBND H.Hoàng Sa (đường Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa kiêm Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng, đã tiếp đón và chia sẻ với ông Lê Thành Ân về quá trình hoạt động và hướng phát triển của UBND H.Hoàng Sa.