Dân Biểu Michelle Steel tôn vinh hai Nữ Vương huyền thoại của dân tộc VN

06 Tháng Ba 20247:41 SA(Xem: 1332)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 - THỨ TƯ 06 MAR 2024


Dân Biểu Michelle Steel tôn vinh hai Nữ Vương huyền thoại của dân tộc VN


image003Dân biểu Liên bang Michelle Steel (mặc áo dài xanh da trời bên phải) đang nói lời tôn vinh hai Nữ Vương Trưng Trắc Trưng Nhị của dân tộc Việt Nam, trong buổi lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng của hội Trưng Vương tổ chức tại Quận Cam ngày 03/3/2024. Bà Michelle Steel cho biết bà đã đệ trình lên Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 31/1/2024 để “tôn vinh giai thoại lịch sử đất Việt”. Ảnh từ VP dân biểu.


Hôm Chủ Nhật 03/3/2024, nhân dịp hội Trưng Vương tổ chức buổi lễ kỷ niệm hai vị Nữ vương Trưng Trắc-Trưng Nhị mà dân tộc Việt Nam thường gọi là Hai Bà Trưng, bà Dân biểu Liên bang Michelle Steel (đơn vị 45) đã đến dự, trao bằng tưởng lục cho Hội và gởi đến tập thể cộng đồng một thông tin quan trọng tại Quốc Hội Hoa Kỳ thủ đô Hoa Thịnh Đốn.


Dân biểu Michelle Steel thông báo vào ngày 31/1/2024, phát biểu tại Quốc Hội Hoa Kỳ và trước Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà đã vinh hạnh tôn vinh hai vị Nữ Vương của dân tộc Việt Nam – thường được gọi là Hai Bà Trưng, trong công cuộc nổi dậy chống quân xâm lăng Trung Quốc vào tháng 3 năm 43 (sau Công nguyên).


Hai Bà Trưng, hay Trưng Nữ Vương, là hai chị em ruột, là hai ái nữ của Lạc Tướng Mê Linh, là hai Nữ Vương duy nhất của Dân tộc Âu Lạc, đã đứng lên kêu gọi dân chúng tập họp thành một đoàn quân yêu nước hùng hậu, nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán Trung Quốc.


Theo Sử sách, công cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng phát động vào tháng 2 năm 40, Trưng Trắc cùng Trưng Nhị đóng đô ở Luy Lâu, trung tâm Phật giáo Việt nam từ thời khởi thủy. Chỉ trong một thời gian ngắn, Trưng Trắc - Trưng Nhị đã lãnh đạo đoàn quân khởi nghĩa chống lại quân xâm lược Đông Hán đang cai trị nước ta (Âu Lạc). Hai Bà đã thu phục 65 thành trì và đuổi Thái thú Tô Định chạy trốn về Tầu.


Về sau, nhà Hán sai lão tướng Mã Viện mang đại quân qua đánh Hai Bà Trưng. Vì thế cô sức yếu, Hai Bà đã gieo mình tự vẫn ở sông Hát Giang. Hai Bà đã trở thành hai Nữ Vương huyền thoại trong lịch sử dân tộc Việt Nam nổi dậy chống quân xâm lược phương Bắc.


*


Dưới đây là bản gốc bài phát biểu của bà Dân biểu Liên bang Michelle Steel:


(Hình ảnh và thông tin từ Văn phòng Dân biểu Steel)


Washington, D.C, 31/1/2024 -


Kính thưa ngài chủ tịch Hạ Viện!  Hôm nay tôi rất vinh hạnh đứng ngay tại Quốc Hội để tôn vinh giai thoại lịch sử đất Việt, Hai Bà Trưng.


Hầu như mọi người dân Việt Nam đều quen thuộc với câu chuyện về cuộc khởi nghĩa oanh liệt của Hai Bà Trưng nhưng không nhiều người Mỹ biết đến câu chuyện về 2 vị nữ tướng anh hùng huyền thoại Hai Bà Trưng này.


Theo lịch sử Việt Nam, bà Trưng Trắc và bà Trưng Nhị sinh ra dưới thời loạn lạc, triều đại nhà Hán luôn áp bức dân lành, người Việt. Cả hai bà rất giỏi giang, đảm đang, anh dũng và trên hết là tấm lòng yêu nước sâu sắc. Hai bà quyết tâm thề rằng sẽ bảo vể lãnh thổ, mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt.


Hai Bà Trưng là biểu tượng của ý chí hiên ngang và khí phách quật cường chống lại giặc ngoại bang của dân tộc Việt. Tinh thần khẳng khái, bất khuất cùng khả năng lãnh đạo cho cuộc đấu tranh để dành lại quyền tự trị của dân tộc của Hai Bà Trưng thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn của phụ nữ Việt Nam "giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh".


Cuộc khởi nghĩa của hai Bà là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo tiêu biểu cho ý chí vươn lên của dân tộc Việt và có tác dụng mở đường, đặt phương hướng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc sau này khỏi ách nô lệ của nhà Hán.


Cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo là một trang sử hào hùng trong lịch sử, không những làm rạng rỡ niềm tự hào của dân Việt mà còn cả cộng đồng người Việt tại Hải Ngoại. Dân tộc Việt Nam luôn tự hào về Hai Bà Trưng!


Và ngày 3 tháng 3 là ngày cộng đồng người Việt tại Quận Cam sẽ tôn vinh hai vị nữ tướng anh dũng này. Hôm nay, tôi rất vinh hạnh vì có thể ghi tên của Hai Bà Trưng vào hồ sơ Quốc hội, để công dân Hoa Kỳ có thể tưởng nhớ công lao và lòng can đảm oanh liệt của Hai Bà Trưng và học hỏi từ tấm gương của Hai.


(Dân biểu Michelle Steel)


image007Bà dân biểu Liên bang Michelle Steel Đơn vị 45 phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng ở Quận Cam. Ảnh từ VP dân biểu cung cấp.


image009Đoàn nữ binh tóc dài - một hoạt cảnh do Hội Trưng Vương thực hiện mô tả quân lính của Hai Bà Trưng. Ảnh từ VP dân biểu cung cấp.