Putin-Kremlin: Nhà báo Mỹ Tucker Carlson phỏng vấn Tổng thống Nga

13 Tháng Hai 20247:33 SA(Xem: 1758)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 - THỨ BA 13 FEB 2024


Putin-Kremlin: Nhà báo Mỹ Tucker Carlson phỏng vấn Tổng thống Nga


Putin-Kremlin: Hàng chục cuộc gọi xin phỏng vấn Tổng thống Putin; chỉ nhận nhà báo Mỹ Tucker Carlson


UYÊN PHƯƠNG


Phát ngôn viên Điện Kremlin tiết lộ khoảng ba, bốn ngày gần đây, Điện Kremlin nhận được hàng chục cuộc gọi xin phỏng vấn Tổng thống Putin từ các cơ quan truyền thông lớn nhất thế giới.


image007Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà báo Mỹ Tucker Carlson - Ảnh: RIA NOVOSTI


Theo Hãng thông tấn RIA (Nga), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những ngày gần đây Điện Kremlin đã nhận được hàng chục cuộc gọi yêu cầu phỏng vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin từ các cơ quan truyền thông lớn của Mỹ, Pháp, Ý, Áo, Úc.


“Một trong những tin tức chính trong ngày hôm nay là cuộc phỏng vấn của Tổng thống (Putin) với một nhà báo Mỹ. Nội dung cuộc phỏng vấn đã được xuất bản. Nhân tiện, chúng tôi cũng tiết lộ rằng chúng tôi đã nhận được hàng chục yêu cầu phỏng vấn Tổng thống Putin từ các phương tiện truyền thông nước ngoài trong ba, bốn ngày qua”, ông Peskov nói.


“Trong đó bao gồm các cơ quan truyền thông lớn của Mỹ, Pháp, Ý, Áo và Úc”, phát ngôn viên Peskov cho biết thêm và bày tỏ lòng biết ơn vì truyền thông nước ngoài đã dành sự quan tâm đến Tổng thống Nga.


Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin nói rõ rằng vì nhiều lý do khác nhau nên Tổng thống Putin không thể trả lời thêm bất kỳ cuộc phỏng vấn nào khác. Điện Kremlin vẫn sẽ xem xét mọi yêu cầu phỏng vấn từ các cơ quan truyền thông báo chí nước ngoài.


Tiết lộ của phát ngôn viên Peskov được đưa ra ngay sau khi cuộc phỏng vấn của Tổng thống Putin với nhà báo Mỹ Tucker Carlson thu hút rất nhiều sự chú ý của toàn thế giới.


Ông Peskov nói rằng đối với Tổng thống Putin, phản ứng của người dân Nga về cuộc phỏng vấn của ông với nhà báo Mỹ Tucker Carlson là điều quan trọng nhất. Nhưng phát ngôn viên Peskov nhận định việc bài phỏng vấn thu hút sự quan tâm của dư luận phương Tây mới là điều quan trọng hơn.


Theo RIA, trong khoảng 9 giờ đồng hồ sau khi đăng tải, đoạn video ghi lại toàn bộ cuộc phỏng vấn riêng của nhà báo Carlson với Tổng thống Putin đã đạt hơn 70 triệu lượt xem trên mạng xã hội X (Twitter), và đạt hơn 3,1 triệu lượt xem trên nền tảng YouTube.


Phát ngôn viên Peskov cũng dự đoán giới chức và các nhà quan sát phương Tây sẽ phân tích rất kỹ cuộc phỏng vấn riêng đầu tiên của ông Putin với truyền thông phương Tây kể từ năm 2019.


image009Tổng thống Putin lần đầu tham gia phỏng vấn 1-1 với nhà báo Mỹ kể từ năm 2019 - Ảnh: RIA NOVOSTI


image011Toàn bộ quá trình phỏng vấn vị nguyên thủ quốc gia Nga đều được chuẩn bị kỹ lưỡng - Ảnh: RIA NOVOSTI.


Dịp hiếm TT Putin trả lời ký giả Mỹ: Nga không quan tâm đến tấn công Ba Lan, Latvia


VOA 09/02/2024


Reuters


image013Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn với nhà báo truyền hình Mỹ Tucker Carlson ở Moscow.


Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một cuộc phỏng vấn được phát trên mạng hôm thứ Năm 8/2/2024 rằng Nga sẽ chiến đấu vì lợi ích của mình nhưng không màng đến việc mở rộng cuộc chiến ở Ukraine sang các nước khác như Ba Lan và Latvia.


Ông Putin phát biểu như vậy trong cuộc phỏng vấn kéo dài hơn 2 giờ với ông Tucker Carlson, là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông với một nhà báo Mỹ kể từ thời điểm trước khi Nga xâm chiếm Ukraine cách đây gần 2 năm.


Khi được hỏi liệu ông có tưởng tượng nổi một kịch bản trong đó ông sẽ đưa quân Nga đến Ba Lan, một thành viên NATO hay không. Ông Putin trả lời:


"Chỉ trong một trường hợp, nếu như Ba Lan tấn công Nga. Tại sao? Bởi vì chúng tôi không quan tâm gì đến Ba Lan, Latvia hay bất kỳ nơi nào khác. Tại sao chúng tôi lại làm như vậy chứ? Đơn giản là chúng tôi không có bất kỳ mối quan tâm nào".


Cuộc phỏng vấn được thực hiện ở Moscow hôm 6/2/2024 và được phát trên trang tuckercarlson.com.


Ông Putin nói bằng tiếng Nga và các phát biểu của ông được lồng tiếng Anh. Ông mở đầu bằng những lời nhận xét dài dòng về mối quan hệ của Nga với Ukraine, Ba Lan và các nước khác.


Điện Kremlin nói rằng ông Putin đồng ý trả lời phỏng vấn với ông Carlson vì cách tiếp cận của cựu người dẫn chương trình Fox News khác với cách đưa tin bị Moscow xem là "một chiều" của nhiều hãng tin phương Tây về cuộc xung đột Ukraine.


Ông Carlson được coi là có những sự kết nối chặt chẽ với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người được dự đoán sẽ là ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.


Ông Trump đã kêu gọi xuống thang cuộc chiến ở Ukraine, trong đó chính quyền Biden đã ủng hộ mạnh mẽ chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ông Trump cũng phàn nàn về hàng tỷ đô la viện trợ đã được cấp phát cho đến nay.


Về phần mình, ông Carlson cho rằng phần lớn phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin về cuộc chiến đều mang thiên kiến có lợi cho Kyiv.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Điện Kremlin xác nhận Putin đã phỏng vấn cựu người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson.


By Guy Faulconbridge


February 7, 202412:17 PM PSTUpdated 2 days ago


Feb. 8, 2024, 6:58 PM PST


Putin đã đưa ra nhiều luận điểm quen thuộc và hiếm khi bị Carlson thách thức trong cuộc phỏng vấn, đây là lần đầu tiên ông gặp một nhân vật truyền thông phương Tây kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022.


By Yuliya Talmazan and Phil Helsel


https://www.nbcnews.com/news/world/tucker-carlson-interviewed-russian-president-vladimir-putin-rcna137420
image016