Hà Nội nói Mỹ dán nhãn ‘kinh tế phi thị trường’ cho VN ‘có hại’ cho quan hệ song phương

25 Tháng Giêng 20247:01 SA(Xem: 1499)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ NĂM 25 JAN 2024


Hà Nội nói Mỹ dán nhãn ‘kinh tế phi thị trường’ cho VN ‘có hại’ cho quan hệ song phương


image015Nguồn hình ảnh, Getty Images. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự bữa tiệc trưa cấp Nhà nước do Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng (phải) chủ trì tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội vào ngày 11/9/2023


24 tháng 1 2024


Đại sứ Việt Nam tại Mỹ hôm thứ Ba vừa thúc giục Washington đưa nước này ra khỏi danh sách ‘nền kinh tế phi thị trường’. Nhãn hiệu này kéo theo các mức thuế trừng phạt lên hàng hoá Việt Nam mà theo Hà Nội, nếu duy trì sẽ ‘có hại’ cho mối quan hệ song phương đang ngày càng trở nên mật thiết, theo Reuters.


Năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ cho hay họ đang xem xét tình trạng kinh tế phi thị trường của Việt Nam sau khi Hà Nội nói rằng họ cần phải được đưa ra khỏi danh sách này – vốn được áp dụng với các trường hợp chống bán phá giá - do những cải cách trong nền kinh tế những năm gần đây.


Nhãn hiệu nền kinh tế phi thị trường - cũng được áp dụng cho Nga và Trung Quốc do nhà nước can thiệp sâu vào nền kinh tế - cùng với các nước khác, cho phép Mỹ áp thuế chống bán phá giá cao hơn đáng kể lên hàng nhập khẩu từ các quốc gia được chỉ định bằng cách dựa vào giá uỷ quyền của nước thứ ba.


Theo luật pháp Hoa Kỳ, việc đánh giá này, được bắt đầu từ 24/10/2023, cần phải được hoàn thành trong vòng 270 ngày, tức khoảng giữa tháng Bảy.


“Tất nhiên, chúng tôi muốn Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách các nền kinh tế phi thị trường,” đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Quốc Dũng nói với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ, rằng Việt Nam không còn phù hợp với một nhãn hiệu được áp dụng cho chỉ 12 nước, qua đó, tạo ra những thay đổi và bước tiến đáng kể cho vị thế của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu.


“Bạn có thể tưởng tượng được không, với cái mà chúng ta vừa làm, cái mà chúng ta nỗ lực để đạt được, và nhìn vào mối quan hệ giữa hai nước, liệu có chấp nhận được rằng Việt Nam nằm trong số 12 nước… tệ nhất trên thế giới?”


“Do đó không thể chấp nhận được,” ông Dũng nói. “Tôi cho rằng nếu Bộ Thương mại Mỹ không chấp thuận việc này, tôi nghĩ điều đó sẽ rất rất tệ cho cả hai nước.”


Năm ngoái, Mỹ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính năm ngoái cũng kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này.


Ông Dũng nói rằng Việt Nam mong muốn Mỹ đầu tư nhiều hơn để nâng cao vị thế của Hà Nôi trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu và để đáp ứng các cam kết về phát thải carbon.


“Chúng tôi muốn có nhiều hơn các thị trường thuận lợi và mở cho cả hai quốc gia, hàng hoá và dịch vụ, ông Dũng nói. “Tất nhiên, ít các vụ việc bị điều tra hơn.”


Ông Dũng nói Hà Nội hi vọng Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Hoa Kỳ lãnh đạo một ngày nào đó sẽ bao gồm khả năng tiếp cận thị trường, điều mà các nước châu Á đang tìm kiếm.


Ông cũng nói rằng Việt Nam muốn Mỹ giúp nhiều hơn trong việc xử lý bom mìn chưa nổ - di sản của Chiến tranh Việt Nam.


“Những điều mà chúng ta đã làm là rất tuyệt vời, nhưng chúng ta cần phải làm nhiều hơn thế,” ông nói. “Chúng ta cần tăng tốc, và chúng ta cần nhiều kinh phí hơn.”


Ông Dũng được hỏi về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024, trong đó cựu Tổng thống Donald Trump, người mà chính quyền của ông ta từng đe doạ sẽ áp thuế lên hàng hoá Việt Nam sau các cáo buộc về thao túng tiền tệ, hiện là ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hoà.


Ông Dũng nói rằng có sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng cho quan hệ đối tác. “Sự nhiệt tình có thể thay đổi theo từng thời điểm, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh. Sự phát triển của thời đại, ở mỗi quốc gia.”