Việt Nam phản đối Mỹ đưa VN vào ‘Danh sách Theo dõi Đặc biệt’ về tôn giáo

12 Tháng Giêng 20246:10 SA(Xem: 1630)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ SÁU 12 JAN 2024


Việt Nam phản đối Mỹ đưa VN vào ‘Danh sách Theo dõi Đặc biệt’ về tôn giáo


VOA 11/01/2024


image003Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tuyên bố hôm 04/1/2023 tiếp tục đưa Việt Nam vào SWL do các vi phạm bị coi là “nghiêm trọng” về tự do tôn giáo.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, Phạm Thu Hằng, hôm 11/1/2023 yêu cầu Mỹ không đưa Việt Nam vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt (SWL) về tự do tôn giáo và cho biết Hà Nội sẵn sàng trao đổi với Washington để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.


Cũng như những lần trước, theo báo chí trong nước, bà Hằng khẳng định “chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền con người, cũng như quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân”.


VnExpress dẫn lời bà Hằng nói rằng điều đó “đã được thể hiện rất rõ trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống pháp luật của Việt Nam, cũng như được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế”.


"Việt Nam lấy làm tiếc và yêu cầu Mỹ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo và cần có đánh giá khách quan dựa trên thông tin chính xác và toàn diện về tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam", bà Hằng nói, theo báo Lao Động.


Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, vài tháng sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tuyên bố hôm 4/1/2023 tiếp tục đưa Việt Nam vào SWL do các vi phạm bị coi là “nghiêm trọng” về tự do tôn giáo.


Trong cuộc họp báo, được báo chí Việt Nam ghi nhận, bà Hằng nói rằng Việt Nam “sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc thúc đẩy cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Mỹ”.


Theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế Frank Wolf, được Quốc hội Mỹ thông qua và Tổng thống ký ban hành năm 2016, danh sách SWL bao gồm các nước “tham gia hoặc dung túng cho các hành vi vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng” nhưng chưa đến ngưỡng bị liệt vào Danh sách Quốc gia Quan tâm Đặc biệt (CPC), gồm các quốc gia có vi phạm “có hệ thống, liên tục và nghiêm trọng”.


Trong thông cáo hôm 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay danh sách SWL của bộ này gồm có Algeria, Azerbaijan, Cộng hòa Trung Phi, Comoros và Việt Nam.


Còn trong CPC có Myanmar, Trung Quốc, Cuba, Triều Tiên, Eritrea, Iran, Nicaragua, Pakistan, Nga, Ả rập Xê út, Tajikistan và Turkmenistan.


Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã nhiều lần khuyến nghị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách CPC vì cho rằng quốc gia Đông Nam Á vi phạm tự do tôn giáo “nghiêm trọng, có hệ thống và đang tiếp diễn”.