Iran: Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về xung đột ở Gaza

23 Tháng Mười 20236:51 CH(Xem: 1990)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


Iran: Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về xung đột ở Gaza


image021Nguồn hình ảnh, EPA. Ông Amir-Abdollahian Ngoại trưởng Iran nói Mỹ cũng phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột


  • Tác giả, Ece Goksedef
  • Vai trò, BBC News
  • 23/10/2023

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo Israel rằng vùng Trung Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu Israel không ngừng chiến ở Gaza.


Ông cho biết Mỹ cũng "có lỗi" vì đã viện trợ quân sự cho Israel.


Vài giờ sau, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng quân đội, người dân của ông đang trong một cuộc chiến giành lấy mạng sống của mình và nói rằng cuộc chiến chống lại Hamas là "chiến đấu hoặc chết".


Iran ủng hộ cả Hamas, nhóm đã tấn công Israel hai tuần trước, sát hại 1.400 người, và cánh quân Hezbollah của Lebanon.


Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 4.600 người Palestine đã thiệt mạng trong hai tuần qua ở Gaza, và Israel hôm thứ Bảy tuyên bố rằng họ đang tăng cường các cuộc không kích.


Ông Amir-Abdollahian nói tại một cuộc họp báo ở Teheran: “Tôi cảnh báo Mỹ và ủy nhiệm của họ - Israel rằng nếu còn không ngăn chặn ngay tội ác chống lại loài người và diệt chủng ở Gaza thì bất cứ điều gì có thể xảy ra bất cứ lúc nào và khu vực này sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”.


Ông nói rằng hệ quả có thể là "nghiêm trọng, cay đắng" và "có hậu quả sâu rộng", cả trong khu vực và đối với những người ủng hộ chiến tranh.


Ngoại trưởng nói thêm rằng sự viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Israel là bằng chứng cho thấy cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza là "một cuộc chiến ủy nhiệm do Israel thực hiện thay cho Mỹ".


image024Chụp lại video. Mẹ một con tin Israel: ‘Xin hãy đưa con tôi về nhà’


Các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng cảnh báo xung đột có thể lan rộng.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cảnh báo về nguy cơ “leo thang đáng kể các cuộc tấn công” nhằm vào quân đội hoặc công dân Mỹ.


Ông nói trên chương trình This Week của mạng ABC: “Nếu bất kỳ nhóm hoặc quốc gia nào đang tìm cách mở rộng cuộc xung đột này và lợi dụng tình huống rất đáng tiếc này… thì lời khuyên của chúng tôi là: Đừng”.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đề cập đến "khả năng leo thang" từ các lực lượng ủy nhiệm của Iran, như Hezbollah hay Hamas, đồng thời cho biết Mỹ đang "thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo có thể bảo vệ" người Israel và công dân Mỹ.


Một số căn cứ ở Iraq được sử dụng bởi quân đội liên minh do Mỹ dẫn dắt đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng drone và tên lửa trong những ngày gần đây.


Cũng trong ngày Chủ nhật, ông Netanyahu đã đến thăm quân đội ở miền bắc Israel gần biên giới với Lebanon, nơi đã xảy ra ​​những cuộc đấu súng với Hezbollah kể từ những ngày đầu của cuộc xung đột.


"Chúng tôi đang trong một cuộc chiến vì mạng sống của mình. Một trận chiến vì ngôi nhà của chúng tôi, đây không phải là cường điệu, đây là một cuộc chiến. Chiến đấu hoặc chết - họ cần phải chết", ông nói.


Ông cảnh báo Hezbollah không nên tham chiến.


Ông nói: "[Hezbollah] sẽ phạm phải sai lầm lớn nhất trong đời họ. Và chúng tôi sẽ tấn công họ với một sức mạnh không thể tưởng tượng được. Điều đó có nghĩa là sự tàn phá đối với họ và nhà nước Lebanon".


Về phần Hezbollah, tuyên bố rằng họ "hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu chống lại Israel".


Ít nhất 27 người được cho là đã thiệt mạng ở miền nam Lebanon trong cuộc đọ súng giữa Israel và Hamas. Theo báo cáo của quân đội Israel, ít nhất năm binh sĩ Israel và một thường dân đã thiệt mạng ở Israel.


Israel đã ra lệnh cho hàng chục cộng đồng phía bắc sơ tán, thêm 14 cộng đồng nữa vào hôm Chủ nhật.


Tại nước láng giềng Syria - nơi Iran có sự hiện diện quân sự - tên lửa của Israel đã tấn công các sân bay quốc tế Damascus và Aleppo vào sáng sớm Chủ nhật, làm ít nhất hai công nhân thiệt mạng, theo truyền thông nhà nước Syria.


Cả hai sân bay đều đã ngừng sử dụng do đường băng bị hư hỏng.