AP phân tích tên lửa bắn từ Gaza ‘rơi’ vào bệnh viện Ả Rập trong Tp Gaza City

23 Tháng Mười 20236:30 CH(Xem: 1974)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


AP phân tích tên lửa bắn từ Gaza ‘rơi’ vào bệnh viện Ả Rập trong Tp Gaza City


VĂN HÓA ONLINE


23/10/2023


Hãng thông tấn AP phân tích hơn chục video cho thấy vụ nổ giết người tại một bệnh viện ở Gaza hôm thứ Ba có khả năng là do một tên lửa bắn từ bên trong lãnh thổ Palestine bị chệch hướng và vỡ tung trên không trước khi rơi xuống …


image003image005Tên lửa bắn đi từ trong một thành phố ở dải Gaza. Ảnh minh họa


image007Tên lửa bắn đi từ một xe tăng.

image009

TẠM DỊCH TỪ: MICHAEL BIESECKER Associated Press

October 20, 2023, 9:12 PM


https://abcnews.go.com/International/wireStory/ap-visual-analysis-rocket-gaza-appeared-astray-caused-104190652


image011Hình ảnh này do Maxar Technologies cung cấp vào thứ Tư 18/10/2023, cho thấy tổng quát vị trí Bệnh viện al-Ahli, nằm ở trung tâm thành phố Gaza sau một vụ nổ chết người. (Satellite image ©2023 Maxar Technologies via AP) The Associated Press


Ngay trước 7 giờ tối. Thứ ba 17/10/2023, một loạt tên lửa thắp sáng bầu trời tối tăm ở Gaza. Các video do hãng tin AP phân tích cho thấy một chiếc tên lửa đổi hướng, vỡ tung trên không trước khi rơi xuống đất.


Vài giây sau, các video cho thấy một vụ nổ lớn ở cùng khu vực - địa điểm là Bệnh viện Ả Rập al-Ahli ở Gaza City.


Ai chịu trách nhiệm về vụ nổ rực lửa đã gây ra cuộc tranh luận căng thẳng và chỉ thủ phạm là giữa chính phủ Israel và phiến quân Palestine.


Vụ nổ ở bệnh viện giết gần 500 người và hàng trăm người bị thương làm gia tăng cuộc chiến Israel-Gaza kéo dài hơn hai tuần giữa hai bên (bắt đầu từ ngày 07/10/2023 do phiến quân biệt kích Hamas mở cuộc tấn công 22 điểm Israel).


AP đã phân tích hơn chục video về những khoảnh khắc trước, trong và sau vụ nổ bệnh viện, cũng như hình ảnh và hình ảnh vệ tinh.


Phân tích của AP cho thấy tên lửa nổ trên không được bắn từ bên trong lãnh thổ Palestine và vụ nổ bệnh viện rất có thể xảy ra khi một tên lửa đó rơi xuống đất.


Việc thiếu bằng chứng pháp y và khó khăn trong việc thu thập tài liệu trên thực địa giữa lúc chiến tranh có nghĩa là không có bằng chứng chắc chắn nào về việc tên lửa bị vỡ và vụ nổ ở bệnh viện có liên quan với nhau. Tuy nhiên, đánh giá của AP được hỗ trợ bởi nhiều chuyên gia có chuyên môn về tình báo nguồn mở, định vị địa lý và tên lửa.


Henry Schlottman, cựu nhà phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ và nguồn mở, cho biết: “Trong trường hợp không có bằng chứng bổ sung, kịch bản rất có thể là một tên lửa phóng từ Gaza City đã thất bại giữa đường bay và nó đã RƠI nhầm vào bệnh viện”.


AP đã đưa ra kết luận của mình bằng cách xem xét hơn chục video từ các chương trình phát sóng tin tức, camera an ninh và bài đăng trên mạng xã hội, đồng thời đối chiếu các vị trí với hình ảnh vệ tinh và ảnh từ trước vụ nổ.


Một video quan trọng trong phân tích xuất hiện ngay trước 7 giờ tối. giờ địa phương, khi kênh tin tức tiếng Ả Rập Al Jazeera đang phát sóng trực tiếp đường chân trời của Thành phố Gaza City.


Khi một phóng viên đang phát biểu, máy quay sẽ lia để phóng to một loạt tên lửa được bắn từ mặt đất gần đó. Một trong những tên lửa dường như đã chuyển hướng khỏi những tên lửa khác, cách xa vùng ánh sáng xa xôi của Israel và quay trở lại Thành phố Gaza tối tăm, nơi phần lớn điện đã bị cắt.


Máy ảnh theo dõi ánh sáng từ đuôi tên lửa khi nó bay vòng trên bầu trời hướng lên trên và về phía bên trái. Đột nhiên, tên lửa dường như vỡ ra từng mảnh và một mảnh dường như vỡ ra và rơi xuống. Một mảnh khác bắn mạnh lên phía trên và sang bên phải, bốc cháy trước khi phát nổ như tia sáng giống pháo hoa, để lại một vệt tia lửa ngắn.


Sau đó, một vụ nổ nhỏ được nhìn thấy trên mặt đất ở phía xa, hai giây sau đó là một vụ nổ lớn hơn nhiều ở gần camera. Góc cuộn ở cuối chương trình phát sóng trực tiếp ghi 6:59 chiều, giờ Gaza.


Bằng cách sử dụng bản đồ và hình ảnh vệ tinh, AP có thể đối chiếu hình ảnh vụ nổ từ nguồn cấp dữ liệu camera trực tiếp của Al Jazeera với tầng trên của tòa nhà nơi đặt văn phòng Gaza của Al Jazeera, cách al Jazeera chưa đầy một dặm (1,5 km). - Bệnh viện Ả Rập Ahli.


Sử dụng các tòa nhà khác có thể nhìn thấy trong khung hình, AP có thể xác nhận rằng vụ nổ lớn hơn được nhìn thấy lúc 6:59 chiều đã ở đúng chỗ của bệnh viện.


Đoạn video thứ hai, được quay từ camera bên trong Israel vào đúng thời điểm mà Al Jazeera quay và được AP thu được, cho thấy một loạt ít nhất 17 quả tên lửa được phóng từ bên trong Gaza trước khi một vụ nổ lớn làm sáng lên đường chân trời ở phía Palestine. của biên giới. Camera quay trên một tòa nhà ở Netiv Ha'asara, một cộng đồng người Israel vài bước chân từ bức tường biên giới và quay mặt về hướng Tây Nam, xác nhận rằng các vụ phóng tên lửa và vụ nổ hướng về Thành phố Gaza.


Đoạn video thứ ba của đài tin tức Israel Channel 12 - được quay từ camera trên tầng trên của tòa nhà ở Netivot, một thị trấn cách bệnh viện ở thành phố Gaza khoảng 10 dặm (16 km) về phía đông nam - cũng ghi lại cảnh loạt tên lửa bắn vào lúc 6 giờ:59 giờ chiều.


Nhìn cùng nhau, ba đoạn video cho thấy nhiều tên lửa được phóng từ bên trong Gaza trước khi một tên lửa dường như nổ tung giữa không trung khoảng ba giây trước vụ nổ tại Bệnh viện Ả Rập al-Ahli.


Vào lúc 7 giờ tối, một phút sau vụ nổ, Lữ đoàn al-Qassam của quân đội Hamas cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình rằng họ “bắn vào Ashdod bị chiếm đóng bằng một loạt tên lửa”.


Ashdod là một thành phố ven biển của Israel cách Gaza khoảng 50 km về phía bắc.


(Recent Stories from ABC News)

23 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1739)