Ba câu hỏi còn để ngỏ sau chuyến thăm Mỹ của TT Zelensky

25 Tháng Mười Hai 20227:12 SA(Xem: 3106)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – CHỦ NHẬT DEC 25, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ba câu hỏi còn để ngỏ sau chuyến thăm Mỹ của TT Zelensky


24/12/2022 |


VĨNH KHANG


(PLO)- Chuyến thăm Mỹ của ông Zelensky mặc dù được đánh giá là một thành công, song nó vẫn chưa giúp tìm ra được lời giải cho 3 câu hỏi chính yếu liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.


Theo hãng Reuters, chuyến thăm đầy bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Mỹ trong ngày 21-12 rõ ràng là một thắng lợi. Kiev không chỉ nhận được các cam kết hỗ trợ quân sự và tài chính mới mà còn là sự ủng hộ của lưỡng đảng trong quốc hội Mỹ dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.


Chuyến thăm đánh dấu lần công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Zelensky kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Tại Washington, ông Zelensky đã có cuộc hội đàm và cuộc họp báo chung của Tổng thống Joe Biden, cũng như có bài phát biểu quan trọng ở Điện Capitol.


image013Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Kevin Lamarque/REUTERS


Đáng chú ý trong chuyến thăm là ông Biden công bố gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,85 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng và ngành năng lượng của Kiev trước các cuộc tấn công của Nga.


Dù vậy, chuyến thăm của ông Zelensky vẫn còn để ngỏ một số câu hỏi quan trọng, đó là sự hỗ trợ quân sự của Mỹ sẽ phát triển ra sao? Sự ủng hộ của quốc hội Mỹ cho Ukraine sẽ kéo dài bao lâu? Và quan trọng hơn, cuộc xung đột sẽ kết thúc như thế nào?


Hỗ trợ quân sự nào tiếp theo?


Đứng đầu trong danh sách các loại vũ khí mà Tổng thống Ukraine muốn Mỹ viện trợ là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot có hiệu quả cao trong việc đánh chặn máy bay và tên lửa đạn đạo, hành trình.


Mặc dù ông Biden đồng ý gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine, nhưng điều này khó mà làm thay đổi cục diện chiến tranh. Trong khi đó, Washington và các nước đồng minh cũng không sẵn sàng cung cấp các loại vũ khí tiên tiến mà phía Ukraine yêu cầu, bao gồm xe tăng chiến đấu hiện đại và hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS có thể tấn công các mục tiêu cách xa khoảng 300 km. Mỹ lo ngại Ukraine có thể sử dụng tên lửa ATACMS để tấn công các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Nga.


Theo chuyên gia cấp cao Rachel Rizzo của tổ chức nghiên cứu Hội đồng Atlantic (Mỹ), mục tiêu của Mỹ là ủng hộ Ukraine trong khi vẫn đảm bảo Washington và Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) không bị kéo vào một cuộc chiến rộng hơn. Do đó, Washington sẽ tiếp tục từ chối việc viện trợ các loại vũ khí mà ông Zelensky thực sự muốn.


Trong khi đó, tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Biden, Tổng thống Zelensky tiết lộ hai nhà lãnh đạo có hiểu rõ về cách thức tăng cường năng lực phòng thủ của Ukraine trong những tháng tới, song không cung cấp chi tiết về kế hoạch.


Hai quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ nói với hãng Reuters rằng ưu tiên hiện tại của Washington là tập trung vào hệ thống phòng không của Kiev, đồng thời nói thêm trong thời gian sắp tới rất có thể Mỹ và các nước phương Tây sẽ gửi thêm hệ thống phòng không cho Ukraine cùng với việc tích hợp chúng tốt hơn.


Nga nhiều lần cảnh báo việc phương Tây gửi các tên lửa tầm xa tới Ukraine sẽ bước qua "lằn ranh đỏ” của nước này.


image015Tổng thống Zelensky phát biểu trước quốc hội Mỹ. Ảnh: Evelyn Hockstein/REUTERS


Sự ủng hộ của quốc hội Mỹ kéo dài bao lâu?


Rõ ràng kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine, Kiev đã nhận được sự ủng hộ chính trị đáng kể từ lưỡng đảng quốc hội Mỹ. Tuy nhiên khi cuộc xung đột đã kéo dài hơn 300 ngày, thái độ chỉ trích từ phe cánh hữu trong đảng Cộng hòa ngày càng gia tăng.


Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị thông qua gói viện trợ về kinh tế và quân sự trị giá gần 45 tỉ USD cho Ukraine. Đây được xem là khoản tiền lớn nhất mà Washington dành cho Kiev. Dù vậy, gói viện trợ này chắc chắn sẽ đối mặt với sự giám sát chặt chẽ một khi đảng Cộng hòa chính thức kiểm soát Hạ viện vào ngày 3-1-2023.


Bình luận sau bài phát biểu trước quốc hội Mỹ của Tổng thống Zelensky, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói rằng: "Tôi ủng hộ Ukraine nhưng tôi không bao giờ ủng hộ một tấm séc trắng. Chúng tôi muốn đảm bảo mọi khoản tiền chi ra đều cần có trách nhiệm giải trình”, đài CNN đưa tin.


Xung đột sẽ chấm dứt như thế nào?


Chuyến công du kéo dài 10 giờ của ông Zelensky vẫn chưa làm rõ liệu cuộc xung đột sẽ kết thúc theo cách nào.


Tại Washington, lãnh đạo Ukraine nói rằng Tổng thống Biden ủng hộ "kế hoạch hòa bình 10 điểm mà ông Zelensky đã đề xuất trước các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu (G20) hồi tháng trước. Một trong những nội dung của kế hoạch là yêu cầu Nga rút toàn bộ binh lính ra khỏi lãnh thổ của Ukraine. Moscow đã lên tiếng từ chối kế hoạch trên của Kiev.


Trong cuộc họp báo hôm 21-12, ông Zelensky nhấn mạnh: “Đối với tôi, là một Tổng thống, hoà bình chính đáng không phải là sự thỏa hiệp đối với chủ quyền, tự do và toàn vẹn lãnh thổ đối với đất nước Ukraine".
11 Tháng Tám 2013(Xem: 20969)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 22274)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18935)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 30949)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 19395)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18154)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 18418)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 20510)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19706)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19459)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18615)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19506)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 17960)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19105)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 22519)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 22971)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18973)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 21149)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 22249)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 22441)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.