Hội nghị ASEAN 14/7/2021: Mỹ bác 'yêu sách hàng hải phi pháp' của Trung Quốc

15 Tháng Bảy 20218:54 SA(Xem: 6176)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ NĂM 15 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hội nghị ASEAN 14/7/2021: Mỹ bác 'yêu sách hàng hải phi pháp' của Trung Quốc


Tuyên bố của Hoa Kỳ ngày 13/7/2020 về biển South China Sea (Biển Đông)


https://www.nhatbaovanhoa.com/a10531/tuyen-bo-cua-hoa-ky-ngay-13-7-2020-ve-bien-south-china-sea-bien-dong-


14/07/2021


TTO - Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh Mỹ bác bỏ "các yêu sách hàng hải phi pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông khi ông dự hội nghị trực tuyến với ngoại trưởng các nước ASEAN ngày 14-7-2021.


image015Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS


Ngày 14-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Mỹ bác bỏ "các yêu sách hàng hải phi pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông và khẳng định sẽ sát cánh với các nước Đông Nam Á khi đối mặt với hành vi "áp bức" của Bắc Kinh, theo Hãng tin Reuters.


Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố này khi ông dự hội nghị trực tuyến ngày 14-7 với ngoại trưởng các nước ASEAN.


Trước đó, hôm 11-7, ông Blinken cũng đã có tuyên bố ủng hộ chính sách Biển Đông của chính quyền tiền nhiệm - cựu tổng thống Donald Trump.


Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh kỷ niệm tròn 5 năm Tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan ra phán quyết bác yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông ngày 12-7-2016.


Ngoại trưởng Mỹ khẳng định "không có nơi nào mà trật tự hàng hải dựa trên luật pháp lại bị đe dọa như ở Biển Đông". Ông cáo buộc Trung Quốc "cưỡng ép, đe dọa các nước ven biển ở Đông Nam Á, đe dọa tự do đi lại trên tuyến đường toàn cầu quan trọng này".


×


Tại hội nghị ngày 14-7, ông Blinken cũng cho biết Mỹ có "những quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Myanmar và thúc giục ASEAN hành động chấm dứt tình trạng bạo lực và khôi phục dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.


Đây là hội nghị ngoại trưởng đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN kể từ khi ông Joe Biden lên nhậm chức tổng thống Mỹ. Sự kiện này diễn ra ngày 14-7, hơn 1 tháng sau khi bị trì hoãn vào phút chót.


Việt Nam đã tái khẳng định lập trường ở Biển Đông hôm 12-7, nhân tròn 5 năm sự kiện tòa án quốc tế ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết bác “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trong vụ kiện do Philippines đệ trình.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.


Nhân dịp này, Việt Nam cũng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của mình về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định trên cơ sở Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. (BÌNH AN)