Giao Chỉ: "Chân trời dâu bể - Khóc người tử tế"

10 Tháng Năm 20169:52 CH(Xem: 12956)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 11  MAY  2016

Chân trời dâu bể - Khóc người tử tế

 

Chân trời dâu bể. Ngọc Bích về trời

image130

Giao Chỉ San Jose

1)Bể Dâu, Dâu bể: Tôi đã kể cho các bác nghe nhiều chuyện, bây giờ nghe thêm câu chuyện nữa. Chuyện gì cũng dính đến tôi hết. Cái tôi đáng ghét. Tây hay nói như vậy. Nhưng cái tôi đáng thương. Ta thì cho là thế. Chuyện như thế này. Giao Chỉ in cuốn sách toàn bài viết lẩm cẩm đầu đời di tản. Đặt tựa là Chân trời dâu bể. Hỏi thầy Nguyễn Ngọc Bích dịch ra Anh ngữ làm sao. Ông Bích nói. Cụ Giao chỉ lại làm phiền tôi. Bể dâu là điển tích của Tàu. Tố Như tiên sinh chuyển ra chữ Nôm cứ để y nguyên là Bể Dâu, rồi giải nghĩa sau. "Trải qua một cuộc bể dâu, Những điều trông thấy mà đau đớn lòng." (TKiều). Thời xưa chuyện Kiều có cả ngàn điển tích. Đọc một cuốn sách lại học được cả trăm cuốn sách. Bây giờ dịch Bể đâu ra Anh ngữ cứ gọi là Bể Dâu. (Sea beach turned into a mulberry field) Anh nào cần biết thêm thì ta phải cắt nghĩa. Thế sự xoay vần. Trời đất cũng chuyển đổi. Bãi biển trở thành nương dâu. Chuyện của tiên sinh Giao Chỉ đặt tên Chân trời dâu bể có nghĩa là sau cơn Hồng Thủy nương dâu lại hóa thành bãi biển. Ông Bích nói tiếp, mình là giáo sư Anh Văn nhưng cũng là học trò. Tôi cũng chờ xem có tay nào dịch Bể dâu ra Anh ngữ cũng trong hai chữ tương tự nhưng chưa thấy. Câu chuyện Bể Dâu tạm ngưng ở đây 

2) Gia đình Nguyễn Ngọc. Gia đình này có nhiều anh em. Tôi có dịp biết ông anh Nguyễn Ngọc Linh. Ông này là người nổi danh với trường Anh văn Nguyễn Ngọc Linh Sài Gòn. Chẳng hiểu các ông Nguyễn Ngọc học sinh ngữ ở đâu mà cả họ đều giỏi tiếng Anh. Thời chiến tranh Việt Nam bắt đầu từ vua Bảo Đại có lệnh động viên khóa 1 Nam Định Thủ Đức. Sau này đệ nhất cộng hòa lại có lệnh động viên năm 1962. Thầy Nguyễn Ngọc Linh bị động viên vào Thủ Đức khóa 12. Khi ra trường SVSQ Ngọc Linh vừa giỏi tiếng Anh, vừa cao ráo sạch sẽ nên đại tá Lam Sơn chọn làm thủ khoa. Ông Diệm gắn lon mãn khóa. Chuyện khóa động viên 12 Thủ Đức còn dài sẽ nói sau. Nhưng anh em nhà Nguyễn Ngọc Linh, Ngọc Phách, Ngọc Nhạ vv chỉ có giáo sư Nguyễn Ngọc Bích gần như dành trọn vẹn 40 năm sinh hoạt cộng đồng trong đủ các lãnh vực trên thế giới người Việt hải ngoại. Ngay cả những giờ phút cuối cùng ông ra đi trên chuyến bay công vụ. Chết ngay trên tàu bay, bên cạnh người vợ tao khang ngồi chung hàng ghế. Trong các anh em nhà Nguyễn Ngọc, tiếc thay viên Ngọc Bích lại sớm về trời.

3)Người khách lạ quận Santa Clara.: 9 giờ sáng ngày thứ ba 10 tháng 5-2116 hội đồng giám sát quận Santa Clara sẽ ban hành bản tuyên dương giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Tất cả 5 ông bà giám sát viên của County nổi danh miền Bắc CA đều không biết ông Nguyễn Ngọc Bích là ai. Có phải cư dân của San Jose không. Không phải. Bây giờ cái ông Ngọc Bich này ở đâu. Ông đã chết rồi. Vậy ai là thân nhân đại diện. Có ông anh Nguyễn Ngọc Nhạ vốn là cư dân địa phương từ lâu nhưng cũng không thường xuất hiện. Ông Ngọc Nhạ sẽ có mặt thay cho người em Ngọc Bích thân yêu của nhà Nguyễn Ngọc. Người đã đi rồi, người không phải dân địa phương, làm sao quận ta lại tuyên dương. Vì tại địa phương này có 150 ngàn người Mỹ gốc Việt. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bich không sống ở đây nhưng công việc ông làm đã gián tiếp xây dựng cộng đồng Việt Nam trên toàn nước Mỹ không phải trong một ngày, một tháng một năm mà suốt 40 năm.

Tất cả những thành quả này đã được cô Vân Lan trình bày đầy đủ với hội đồng giám sát. Ông chủ tịch hội đồng giám sát hỏi chúng tôi Mr. Bích Nguyễn là người thế nào. Tôi trả lời: Thưa ông, giáo sư Bích Nguyễn là người rất tử tế. Ông chủ tịch County nói. Như vậy là quá đủ rồi. Chúng ta rất cần những người tử tế. Tôi nói. Đúng như vậy, nhưng rất tiếc ông tử tế này không còn nữa.

4)Kể chuyện này để làm gì. Tôi kể chuyện này để làm gì. Xin thưa rằng tôi muốn mời các bạn ghi nhớ vào sáng thứ ba, lúc 9 giờ 10 tháng 5-2016 đến phòng hội đồng Santa Clara County 70 W Hedding San Jose để tham dự buổi tuyên dương giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Để bắt tay vui mừng và đồng thời cũng lại chia buồn với ông Nguyễn Ngọc Nhạ là anh ruột của thầy Nguyễn Ngọc Bích. Trong đời sống của chúng ta vẫn có những người tử tế đã âm thầm làm nhiều công việc mà chúng ta không biết. Nếu có dịp nên bày tỏ tấm lòng. Sau cùng vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bẩy 14 tháng 5-2016 xin đến Việt Museum với chúng tôi. Anh em ta đóng vai vô danh cùng thắp hương tưởng niệm một người tử tế đã bỏ ta đi. Ở nơi chân trời dâu bể, tôi rất vui mừng làm quen với giáo sư Dâu Bể Nguyễn Ngọc Bích.

Chung quanh ta, tạo hóa xoay vần nơi nào cũng có thể nương dâu thành bài bể, sau 40 năm bãi bể lại thành nương dâu, nhưng con người tử tế trước sau không thay đổi thật là hiếm thay. Tháng trước ta mất trung tá hải quân dân biểu Trần Bình Nam, một người tử tế chết tại San Diego. Tuần qua, chúng ta mất một người tử tế chết bên Úc. Trung tá Phan Lạc Phúc. Thời kỳ 1950 thiếu úy Trương đình Sửu và thiếu úy Lê Trung Hiền mới ra trường về trình diện trung úy Phúc, đại đội trưởng BVN. Các ông đánh trận sông Hồng cả tiểu đoàn chết gần hết mà còn sống đến nay quả là phép lạ. Các trung đội trưởng trẻ trung của BVN trong GM chiến trường miền Bắc. Xin các ngài đến thắp hương cho ông Phúc.           
          

Trân trọng kính mời.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

       

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

11 Tháng Hai 2016(Xem: 13118)
Xem ra chữ nghĩa thời đại mới tại Việt Nam nếu không phiền lụy vì ý nghĩa chính trị thì cũng dùng được. Đám trẻ Việt Nam du học tại Cựu Kim Sơn kháo nhau Super Bowl 50 kỳ này, Mỹ chơi tới bến.
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 16250)
14 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 16724)
Sau khi trình các hồ sơ liên quan, nhà báo Lý Kiến Trúc đã đưa ra các câu hỏi dưới đây trong cuộc họp báo do TT Thích Giác Đẳng và Hội UBCV tổ chức tại hội trường nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Little Saigon, Quận Cam hôm Chủ nhật 13 tháng 12 năm 2015