Giao Chỉ: "Chân trời dâu bể - Khóc người tử tế"

10 Tháng Năm 20169:52 CH(Xem: 12955)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 11  MAY  2016

Chân trời dâu bể - Khóc người tử tế

 

Chân trời dâu bể. Ngọc Bích về trời

image130

Giao Chỉ San Jose

1)Bể Dâu, Dâu bể: Tôi đã kể cho các bác nghe nhiều chuyện, bây giờ nghe thêm câu chuyện nữa. Chuyện gì cũng dính đến tôi hết. Cái tôi đáng ghét. Tây hay nói như vậy. Nhưng cái tôi đáng thương. Ta thì cho là thế. Chuyện như thế này. Giao Chỉ in cuốn sách toàn bài viết lẩm cẩm đầu đời di tản. Đặt tựa là Chân trời dâu bể. Hỏi thầy Nguyễn Ngọc Bích dịch ra Anh ngữ làm sao. Ông Bích nói. Cụ Giao chỉ lại làm phiền tôi. Bể dâu là điển tích của Tàu. Tố Như tiên sinh chuyển ra chữ Nôm cứ để y nguyên là Bể Dâu, rồi giải nghĩa sau. "Trải qua một cuộc bể dâu, Những điều trông thấy mà đau đớn lòng." (TKiều). Thời xưa chuyện Kiều có cả ngàn điển tích. Đọc một cuốn sách lại học được cả trăm cuốn sách. Bây giờ dịch Bể đâu ra Anh ngữ cứ gọi là Bể Dâu. (Sea beach turned into a mulberry field) Anh nào cần biết thêm thì ta phải cắt nghĩa. Thế sự xoay vần. Trời đất cũng chuyển đổi. Bãi biển trở thành nương dâu. Chuyện của tiên sinh Giao Chỉ đặt tên Chân trời dâu bể có nghĩa là sau cơn Hồng Thủy nương dâu lại hóa thành bãi biển. Ông Bích nói tiếp, mình là giáo sư Anh Văn nhưng cũng là học trò. Tôi cũng chờ xem có tay nào dịch Bể dâu ra Anh ngữ cũng trong hai chữ tương tự nhưng chưa thấy. Câu chuyện Bể Dâu tạm ngưng ở đây 

2) Gia đình Nguyễn Ngọc. Gia đình này có nhiều anh em. Tôi có dịp biết ông anh Nguyễn Ngọc Linh. Ông này là người nổi danh với trường Anh văn Nguyễn Ngọc Linh Sài Gòn. Chẳng hiểu các ông Nguyễn Ngọc học sinh ngữ ở đâu mà cả họ đều giỏi tiếng Anh. Thời chiến tranh Việt Nam bắt đầu từ vua Bảo Đại có lệnh động viên khóa 1 Nam Định Thủ Đức. Sau này đệ nhất cộng hòa lại có lệnh động viên năm 1962. Thầy Nguyễn Ngọc Linh bị động viên vào Thủ Đức khóa 12. Khi ra trường SVSQ Ngọc Linh vừa giỏi tiếng Anh, vừa cao ráo sạch sẽ nên đại tá Lam Sơn chọn làm thủ khoa. Ông Diệm gắn lon mãn khóa. Chuyện khóa động viên 12 Thủ Đức còn dài sẽ nói sau. Nhưng anh em nhà Nguyễn Ngọc Linh, Ngọc Phách, Ngọc Nhạ vv chỉ có giáo sư Nguyễn Ngọc Bích gần như dành trọn vẹn 40 năm sinh hoạt cộng đồng trong đủ các lãnh vực trên thế giới người Việt hải ngoại. Ngay cả những giờ phút cuối cùng ông ra đi trên chuyến bay công vụ. Chết ngay trên tàu bay, bên cạnh người vợ tao khang ngồi chung hàng ghế. Trong các anh em nhà Nguyễn Ngọc, tiếc thay viên Ngọc Bích lại sớm về trời.

3)Người khách lạ quận Santa Clara.: 9 giờ sáng ngày thứ ba 10 tháng 5-2116 hội đồng giám sát quận Santa Clara sẽ ban hành bản tuyên dương giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Tất cả 5 ông bà giám sát viên của County nổi danh miền Bắc CA đều không biết ông Nguyễn Ngọc Bích là ai. Có phải cư dân của San Jose không. Không phải. Bây giờ cái ông Ngọc Bich này ở đâu. Ông đã chết rồi. Vậy ai là thân nhân đại diện. Có ông anh Nguyễn Ngọc Nhạ vốn là cư dân địa phương từ lâu nhưng cũng không thường xuất hiện. Ông Ngọc Nhạ sẽ có mặt thay cho người em Ngọc Bích thân yêu của nhà Nguyễn Ngọc. Người đã đi rồi, người không phải dân địa phương, làm sao quận ta lại tuyên dương. Vì tại địa phương này có 150 ngàn người Mỹ gốc Việt. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bich không sống ở đây nhưng công việc ông làm đã gián tiếp xây dựng cộng đồng Việt Nam trên toàn nước Mỹ không phải trong một ngày, một tháng một năm mà suốt 40 năm.

Tất cả những thành quả này đã được cô Vân Lan trình bày đầy đủ với hội đồng giám sát. Ông chủ tịch hội đồng giám sát hỏi chúng tôi Mr. Bích Nguyễn là người thế nào. Tôi trả lời: Thưa ông, giáo sư Bích Nguyễn là người rất tử tế. Ông chủ tịch County nói. Như vậy là quá đủ rồi. Chúng ta rất cần những người tử tế. Tôi nói. Đúng như vậy, nhưng rất tiếc ông tử tế này không còn nữa.

4)Kể chuyện này để làm gì. Tôi kể chuyện này để làm gì. Xin thưa rằng tôi muốn mời các bạn ghi nhớ vào sáng thứ ba, lúc 9 giờ 10 tháng 5-2016 đến phòng hội đồng Santa Clara County 70 W Hedding San Jose để tham dự buổi tuyên dương giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Để bắt tay vui mừng và đồng thời cũng lại chia buồn với ông Nguyễn Ngọc Nhạ là anh ruột của thầy Nguyễn Ngọc Bích. Trong đời sống của chúng ta vẫn có những người tử tế đã âm thầm làm nhiều công việc mà chúng ta không biết. Nếu có dịp nên bày tỏ tấm lòng. Sau cùng vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ bẩy 14 tháng 5-2016 xin đến Việt Museum với chúng tôi. Anh em ta đóng vai vô danh cùng thắp hương tưởng niệm một người tử tế đã bỏ ta đi. Ở nơi chân trời dâu bể, tôi rất vui mừng làm quen với giáo sư Dâu Bể Nguyễn Ngọc Bích.

Chung quanh ta, tạo hóa xoay vần nơi nào cũng có thể nương dâu thành bài bể, sau 40 năm bãi bể lại thành nương dâu, nhưng con người tử tế trước sau không thay đổi thật là hiếm thay. Tháng trước ta mất trung tá hải quân dân biểu Trần Bình Nam, một người tử tế chết tại San Diego. Tuần qua, chúng ta mất một người tử tế chết bên Úc. Trung tá Phan Lạc Phúc. Thời kỳ 1950 thiếu úy Trương đình Sửu và thiếu úy Lê Trung Hiền mới ra trường về trình diện trung úy Phúc, đại đội trưởng BVN. Các ông đánh trận sông Hồng cả tiểu đoàn chết gần hết mà còn sống đến nay quả là phép lạ. Các trung đội trưởng trẻ trung của BVN trong GM chiến trường miền Bắc. Xin các ngài đến thắp hương cho ông Phúc.           
          

Trân trọng kính mời.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

       

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

13 Tháng Ba 2024(Xem: 947)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1072)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1071)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1276)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1402)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1414)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1804)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1704)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1872)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2078)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1993)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2491)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2878)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”