Việt Tân và sự thật về các bức ảnh "Tôi thách"

20 Tháng Mười Hai 201511:14 CH(Xem: 9042)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 21 DEC  015

VĂN HÓA-CALIFORNIA (21DEC 15) -

 Trong số báo ra ngày thứ Sáu 18 Dec 2015, Văn Hóa đăng bản tin của nhà báo Nguyễn Tường Thụy từ Việt Nam viết về chuyến đi học hỏi ở Myanmar của một phái đoàn đảng Việt Tân.

Đính kèm theo bản tin là ba bức ảnh: Chân dung nhà hoạt động Xã hội Dân sự Nguyễn Quang A cầm tấm áp phích "Tôi thách Việt Tân kiện PBS"; bức thứ hai có 3 người cầm áp phích với dòng chữ tương tự như ông Nguyễn Quang A; bức thứ ba 10 người cầm áp phích khá lớn đứng hàng ngang viết "Hội anh em Dân chủ thách Việt Tân kiện PBS".

Sau khi bài báo phổ biến, tòa soạn Văn Hóa nhận được e-mail của bà Nancy Tran như sau:

"Anh LKT kính mến,

Xin thông báo với anh là anh đã đăng "lầm" hình ảnh Nguyễn Quang A và những nhà hoạt động trong nước "đòi VT kiện PBS". Đây là những hình ảnh từ video mà cộng sản VN đã photoshop hình ảnh của các nhà dân chủ đi biểu tình tranh đấu cho Hoàng Sa, Trường Sa, Nhân Quyền của VN.

Chuyện này đã nổ lớn trên mạng vì những kẻ muốn tấn công VT đã "nhắm mắt" dùng hình ảnh của VC, và bị bà con mạng phê phán nặng. Xin thông báo để anh rõ".

Đồng thời để minh chứng về bức ảnh photoshop, bà Nancy Tran đã gởi cho tòa soạn bức ảnh nguyên thủy để so sánh sự việc của người nào đó đã dùng photoshop tẩy xóa, cải biến lại ngôn từ trong ảnh gốc nguyên thủy.

Thay mặt cho tòa soạn báo Văn Hóa, chúng tôi trân trọng cám ơn bà Nancy Tran đã nhanh chóng, kịp thời phát giác ra ba bức ảnh thiếu ý thức, thiếu tôn trọng sự thật, đã cố tình làm tổn hại đến những nhà đấu tranh trong nước và cung cấp ngay cho báo Văn Hóa.

Sau đây là bức ảnh nguyên thủy và dưới là bức ảnh photoshop:

   

image131

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Giới trẻ Việt Tân đi học hỏi, XHDS Nguyễn Quang A "thách thức nắn gân"

17 Tháng Mười Hai

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 18 DEC 2015

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy viết từ Việt Nam

Mục tiêu của chuyến thăm là học hỏi kinh nghiệm của Myanmar từ thời phong trào còn đối diện với những khó khăn cơ bản như Viêt nam hiện nay cho đến những nỗ lực trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tại Myanmar, phái đoàn sẽ gặp gỡ các đảng phái chính trị, các tổ chức xã hội dân sự và truyền thông Myanmar để rút ra những kinh nghiệm trong từng lĩnh vực hoạt động.

Chương trình của chuyến đi sẽ có những nội dung chính:

1. Gặp gỡ các đảng phái chính trị, các tổ chức xã hội dân sự và truyền thông Myanmar.

2. Thảo luận bàn tròn về nhân quyền với một số tổ chức ở Myanmar.

3. Thắp nến cho Dân chủ Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân quyền và thăm các di tích lịch sử liên quan đến công cuộc đấu tranh của người dân Myanmar.

Chương trình cuộc thăm Myanmar sẽ diễn ra trong 3 ngày: 7,8,9 năm 2015.

Số thành viên từ Việt Nam đã có mặt tại Myanmar là 7 người.

Có 6 người bị chặn xuất cảnh không đi được là Nhà văn Phạm Thành, Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, Nhà hoạt động Trương Văn Dũng, Lê Sỹ Bình, Mục sư Hoàng Hoa và Nhạc sĩ Văn Cung.

image134

Giới trẻ hầu như là thành phần nòng cốt của đảng Việt Tân hiện nay. Trái thứ hai áo đỏ: Cô Hồng Thuận; đứng cao nhất hàng sau: ông Hoàng Tứ Duy, đảng viên cao cấp của đảng Việt Tân. Giới quan sát cho rằng Duy có triển vọng là Chủ tịch đảng. 

Trước đó, trên đường đến trụ sở của đảng NLD, đoàn đã dừng chân trước cổng nhà bà Aung San Suu Kyi, một căn nhà bình dị bên bờ hồ Inya là nơi ở, và cũng là chốn giam giữ bà bởi nhà cầm quyền quân phiệt suốt 15 năm trời từ năm 1989 đến 2010. Cũng tại nơi đây, đằng sau cánh cửa sắt bà đã từng xuất hiện mỗi cuối tuần để chào đón những thường dân Myanmar có cảm tình, đến thăm hỏi và bày tỏ sự ủng hộ của họ với bà.

Bên cổng sắt lạnh lùng này vẫn có những chòm hoa nở rộ. Giữa sự kìm kẹp khủng bố, lòng bất khuất đã đơm hoa dân chủ.

Mặc dù không thể có mặt ở Đất nước Myanmar cổ kính và xinh đẹp, chúng tôi luôn cảm ơn Đảng Việt Tân đã chân tâm, tận tình, chu đáo hết mức đối với chúng tôi trong chuyến thăm này. Tuy nhiên, 7 người có mặt sẽ thay mặt chúng tôi cất lên tiếng nói khát khao dân chủ – một sự khao khát tự nhiên của con người mà lâu nay, đảng cộng sản Việt nam ngang nhiên tước đoạt của chúng tôi.

Xin chúc cho chuyến thăm Myanmar của những người đấu tranh cho dân chủ thành công mỹ mãn.

Nguyễn Tường Thụy (từ Việt Nam)

7/12/2015

Xin xem thêm hình ảnh và tường trình tại các links sau:

 

https://www.facebook.com/viettan/posts/10154544255010620

https://vi-vn.facebook.com/viettan?filter=3

http://viettan.org/Cac-nha-hoat-dong-dan-chu-VN-gap.html

http://www.rfavietnam.com/node/2945

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/12/151209_myanmar_study_tour_nguyen_hong_interview 

http://www.sbtn.tv/vi/tin-viet-nam/cac-nha-hoat-dong-dan-chu-viet-nam-gap-dang-cam-quyen-ke-tiep-cua-mien-dien.html


* Chú thích của Văn Hóa: Các ảnh trên loan truyền trên Net, báo Văn Hóa tìm cách liên lạc với ông Nguyễn Quang A nhưng không được.

11 Tháng Hai 2016(Xem: 8438)
Xem ra chữ nghĩa thời đại mới tại Việt Nam nếu không phiền lụy vì ý nghĩa chính trị thì cũng dùng được. Đám trẻ Việt Nam du học tại Cựu Kim Sơn kháo nhau Super Bowl 50 kỳ này, Mỹ chơi tới bến.
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 10566)
14 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11493)
Sau khi trình các hồ sơ liên quan, nhà báo Lý Kiến Trúc đã đưa ra các câu hỏi dưới đây trong cuộc họp báo do TT Thích Giác Đẳng và Hội UBCV tổ chức tại hội trường nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Little Saigon, Quận Cam hôm Chủ nhật 13 tháng 12 năm 2015