Brigitte Macron, tân đệ nhất phu nhân «không giống ai»

09 Tháng Năm 20177:31 CH(Xem: 10375)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  10  MAY  2017


Brigitte Macron, tân đệ nhất phu nhân «không giống ai»


image034Ông Emmanuel Macron và bà Brigitte đi bỏ phiếu vòng hai tại Le Touquet, Pháp ngày 07/05/2017.REUTERS/Eric Feferberg/Pool


Bà tỏ ra không mặc cảm trước việc lớn hơn người chồng kiêm học trò cũ đến 24 tuổi. Brigitte Macron, 64 tuổi, đã vượt ra khỏi mọi khuôn mẫu, với cặp đôi luôn gắn bó.


Người Pháp phát hiện ra nhân vật này vào tháng 4/2016, vào lúc Emmanuel Macron - chưa bao giờ là đại biểu dân cử và là khuôn mặt mới trong chính giới - khởi động phong trào Tiến Bước (En marche !), đã dẫn đến chiến thắng hôm nay, trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.


Từ đó đến nay, các tờ báo bình dân không ngừng khai thác cặp đôi chênh lệch hiếm thấy này, gây tò mò tại Pháp cũng như ở nước ngoài. Bà Brigitte, mà những người thân gọi tắt là « Bibi », đã chiếm trang nhất các báo vài chục lần, với những tấm ảnh tay trong tay với Emmanuel Macron trên các đường phố Paris, hay mặc áo tắm trên bãi biển…Khuôn mặt luôn rám nắng, người phụ nữ luống tuổi tóc vàng thích ăn mặc sang trọng và hiện đại, luôn xuất hiện với nụ cười và vẻ thoải mái.


Câu chuyện của bà với Emmanuel Macron, mà bà đã kể lại nhiều lần, có vẻ như một cuốn tiểu thuyết. Họ gặp nhau trong cuộc tập dượt một vởi kịch, tại một cơ sở tôn giáo ở Amiens, thành phố nhỏ miền bắc nước Pháp.


Theo AFP, thì cô giáo dạy văn chương 39 tuổi đã bị mê hoặc bởi trí thông minh của cậu học sinh mới 15 tuổi. Còn theo Les Echos, thì Macron không phải là học trò của bà. Chính cô con gái lớn của bà Brigitte là Laurence, đã kể về cậu bạn học « điên khùng », « cái gì cũng biết ».


Năm sau đó, Emmanuel vượt qua mọi cấm kỵ để tỏ tình với bà. Theo bà kể, thì chàng trai trẻ này cho biết nhất định sẽ tiến đến đám cưới. Khi mối quan hệ này được đồn đại, chuyện tình đôi đũa lệch này không được cảm tình tại Amiens, quê hương của cả hai. Hơn nữa bà Brigitte, xuất thân từ một gia đình gia thế, đã có chồng và ba con.


Trong cuốn sách « Emmanuel Macron, một thanh niên hoàn hảo đến thế », nhà báo Anne Fulda kể lại rằng cha mẹ của Emmanuel Macron đã yêu cầu người phụ nữ tuổi bốn mươi buông tha, không hẹn hò với con trai họ cho đến khi Emmanuel đến tuổi trưởng thành là 18. Bà trả lời : « Tôi không thể hứa hẹn gì cả ».


« Khi đã quyết định điều gì là tôi thực hiện » - Brigitte Macron viết trong tài liệu về người chồng trẻ mang tên « Chiến lược sao băng ». Năm 2006, bà ly dị người chồng làm ngân hàng, và tái giá sau đó. Bà chuyển lên Paris sống với Macron, lúc đó là thanh tra tài chính, sau làm cho ngân hàng Rothschild, còn bà thì đi dạy tại một trường trung học công giáo.


Trước những lời bình phẩm cay độc, chế giễu về sự chênh lệch tuổi tác quá lớn, cách đây vài tuần bà hóm hỉnh trả lời : « Emmanuel cần phải đắc cử trong năm nay, nếu không các vị thử hình dung bản mặt của tôi trong năm năm tới ra sao ».


Trong chiến dịch tranh cử, bà Brigitte được mô tả là một phụ nữ nhiều ảnh hưởng, đọc trước các bài diễn văn, hiện diện trong tất cả các cuộc mít-tinh, đôi khi còn bước lên sân khấu để ôm hôn ngay trước các camera và tiếng vỗ tay của các ủng hộ viên.


François Patriat, một cựu đảng viên Xã Hội đã gia nhập phong trào Tiến Bước khẳng định : « Bà ấy không có vai trò nào, không tham dự các cuộc họp của ủy ban chính trị. Nhưng nếu Emmanuel không trông thấy bà trong khoảng một tiếng đồng hồ thì đi gọi bà ngay ». Trong đêm kết thúc vòng một 23/4, Emmanuel Macron sau khi nắm tay bà Brigitte lên khán đài đã ca ngợi : « Không có bà thì tôi không thể là tôi ».


Trong một nước Pháp mà các tổng thống phu nhân có cuộc sống rất khác nhau và gặp ít nhiều khó khăn, với nhiệm vụ không rõ ràng, chính khách trung dung Macron loan báo muốn lập ra một vai trò chính thức cho đệ nhất phu nhân.


Bà Brigitte, đã lên chức bà với bảy đứa cháu nội ngoại, cho biết bà muốn đóng góp trong lãnh vực giáo dục, văn hóa, người tàn tật… Năm ngoái, bà nói với tạp chí Paris Match : « Là giáo viên, tôi hiểu rõ lớp trẻ, cần tôn trọng họ. Cuộc chiến của tôi sẽ về giáo dục, nhằm mang lại cho học sinh những gì tốt đẹp hơn. Nếu bỏ rơi bọn trẻ giữa đường, thì họ sẽ bùng nổ »./(Thụy My Đăng ngày 08-05-2017 Sửa đổi ngày08-05-2017)


++++++++++++++++++++++++++++++++


"Bóng hồng" quyền lực phía sau Tổng thống đắc cử Pháp


Dân trí Bà Brigitte Trogneux, một giáo viên văn về hưu, sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân, một trong những người phụ nữ quyền lực nhất nước Pháp vào cuối tuần này sau khi chồng bà, ông Emmanuel Macron, tuyên thệ nhậm chức.


image035

Bà Brigitte Trogneux sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân Pháp. (Ảnh: Reuters)


Hậu phương vững chắc sau thành công của chồng


Cùng với chiến thắng của ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chuyện tình của ông với người vợ hơn 24 tuổi, Brigitte Trogneux, cũng trở thành tâm điểm chú ý của thế giới.


Đó là câu chuyện tình "đôi đũa lệch" giữa một cậu học trò 15 tuổi với cô giáo dạy văn của mình. Từ mối quan hệ cô-trò, họ đã trở thành bạn đời của nhau và hơn thế, bà Trogneux được coi như nguồn cảm hứng cho ông Macron trong đời sống thường nhật cũng như đời sống chính trị.


Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 1 cách đây hai tuần, ông Macron từng nói: " Brigitte luôn sát cánh cùng tôi, bây giờ thậm chí còn hơn thế. Không có cô ấy, tôi sẽ không còn là chính tôi". Ông luôn nhắc đến vợ của mình như một người bạn tâm giao, tri kỷ.


image033

Bà Brigitte Trogneux luôn xuất hiện bên cạnh chồng trong suốt chiến dịch tranh cử. (Ảnh: Reuters)


Họ ít được chú ý khi ông Macron được bổ nhiệm làm Bộ trưởng kinh tế Pháp trong chính quyền của Tổng thống Francois Hollande hồi tháng 8/2014. Bà Trogneux đã ngừng công việc giảng dạy khoảng 1 năm sau đó để hỗ trợ chồng trên con đường chính trị. Bà được cho là hỗ trợ ông đắc lực trong việc chỉnh sửa các bài phát biểu trước công chúng. “Mỗi tối chúng tôi thường tâm sự với nhau, nhắc lại những gì mà chúng tôi nghe được về nhau. Tôi phải chú ý tới mọi thứ, làm mọi thứ có thể để bảo vệ anh ấy”, bà Trogneux chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Paris Match.


Tại Bộ Kinh tế Pháp, bà Trogneux xuất hiện lặng lẽ trong các cuộc họp tại trụ sở ở phía đông Paris. “Cô ấy dành nhiều thời gian ở đây bởi quan điểm của cô ấy cũng quan trọng đối với tôi, bởi cô ấy mang lại một bầu không khí hoàn toàn khác, điều đó rất quan trọng. Cuộc sống của tôi là đó, tôi không thể làm việc tốt nếu không hạnh phúc”, ông Macron chia sẻ trong cuộc họp cuối cùng trước khi rời chính quyền của Tổng thống Hollande vào tháng 8/2016.


Ba tháng sau đó, ông tuyên bố tranh cử tổng thống. Cũng vào thời điểm đó, các câu chuyện về bà Trogneux và mối tình với ông Macron xuất hiện dày đặc trên các trang nhất của các tạp chí Pháp.


Người phụ nữ quyền lực


image036

Bà Brigitte Trogneux được coi là nguồn cảm hứng quan trọng đối với ông Macron. (Ảnh: Reuters)


Bà Trogneaux, năm nay 64 tuổi, sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân tiếp theo của Pháp. Không giống ở Mỹ, Đệ nhất phu nhân Pháp thông thường giữ vai trò mờ nhạt hơn trong các công việc quần chúng.


Tuy nhiên, theo lời các trợ lý của ông Macron, bà Trogneux sẽ đảm nhận một vai trò quyền lực. Bản thân ông Macron từng nói, nếu đắc cử, ông sẽ để vợ nắm một chức vụ chính thức trong chính quyền và sẽ không nhận lương.


“Cô ấy sẽ khẳng định sự hiện diện của mình, cô ấy sẽ có tiếng nói, có quan điểm về mọi thứ. Cô ấy sẽ luôn ở bên cạnh tôi bởi cô ấy luôn như thế, nhưng cô ấy cũng sẽ có vai trò của một người của công chúng”, ông Macron nói. Những cam kết của ông Macron về vai trò cho vợ trong chính quyền cũng có thể coi là tín hiệu cho thấy nội các sắp tới của ông sẽ có nhiều nữ giới bởi thực tế ông là người ủng hộ bình quyền.


Có nhiều ý kiến cho rằng, bà Trogneaux có thể sẽ đảm nhận vai trò trong chính quyền mới của ông Macron có liên quan đến giáo dục. Thực tế, sở trường chính của bà Trogneaux là giáo dục và giúp đỡ trẻ khuyết tật, trẻ tự kỷ.


Bà Trogneux sinh năm 1953, là con út trong gia đình gồm 6 người con. Cha mẹ bà là chủ một xưởng sản xuất sô cô la giàu có ở thị trấn Amiens miền bắc nước Pháp. Năm 20 tuổi, bà kết hôn với một nhân viên ngân hàng và có 3 người con.


Năm 1993, bà là giáo viên dạy văn của ông Macron, người sau đó đã cầu hôn và quyết định sẽ bằng mọi cách lấy bà làm vợ. Vượt qua nhiều trở ngại và dị nghị, đến năm 2007, họ chính thức trở thành vợ chồng mặc dù không có thêm người con chung nào với nhau. Mối quan hệ của ông Macron với các con riêng của bà Trogneux được cho là cũng khá tốt.


Minh Phương Tổng hợp
02 Tháng Tư 2017(Xem: 12201)