Dầu khí Việt - Nga ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

12 Tháng Ba 20198:16 CH(Xem: 307)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ TƯ 13 MAR 2019


Dầu khí Việt - Nga ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh


image020


Biển Đông 01 là dấu son trong hợp tác dầu khí Việt - Nga


Bài, ảnh: Nguyễn Như Phong


06:12 11/03/19


(GDVN) - Việc hợp tác này là nhằm cùng nhau phát huy thế mạnh về công nghệ, về tài chính, nhân lực và quan trọng nữa là cùng chia sẻ rủi ro.


Lịch sử hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ XX.


Cán bộ lão thành trong ngành dầu khí Việt Nam vẫn luôn biết ơn và tôn trọng các chuyên gia người Nga như những người thầy đầu tiên dạy vỡ lòng làm dầu khí cho Việt Nam.


Mối quan hệ bền chặt này lại tiếp tục được phát huy trong dự án Biển Đông 01.


Sau hơn 4 năm đi vào khai thác thương mại, Dự án Biển Đông 01 khai thác khí và dầu tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đã khai thác được 10,26 tỷ m3 khí; 17,6 triệu thùng dầu condensate; đạt doanh thu 2 tỷ 819 triệu USD (trên Tổng vốn đầu tư cho cả đời của dự án là 3.393 triệu USD); và đã nộp lãi cho nước Nhà nước hơn 700 triệu USD…Đây là những con số chứng minh cho tính hiệu quả cao của dự án. 


Năm 2018, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giành thắng lợi vượt bậc ở tất cả các lĩnh vực từ thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, dịch vụ kỹ thuật cao... và vượt tới 42% chỉ tiêu tài chính.


Một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhất là Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) – đơn vị đang đảm nhiệm khai thác khí và dầu Condensate ở cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.


Năm 2018, Biển Đông POC đã khai thác hơn 2,2 tỷ mét khối khí, 3 triệu tấn dầu Condensate... và bình quân mỗi lao động của Biển Đông POC đã có năng suất lao động trị giá hơn 60 tỷ đồng - đây thực sự là một con số kỷ lục...


Năm 2014, Biển Đông POC hợp tác Tập đoàn Dầu khí danh tiếng của Nga là Gazprom để cùng nhau khai thác khí và dầu condensate tại cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh.


Tập đoàn Gazprom Liên Bang Nga là Tập đoàn Dầu khí hàng đầu thế giới, hiện đang tiến hành đầu tư thăm dò và khai thác dầu khí tại 17 quốc gia, trải rộng trên 3 châu lục và thực tế đang có rất nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam.


Trong những năm vừa qua, hai quốc gia Việt Nam và Liên Bang Nga đã hợp tác nhiều dự án thăm dò khai thác, tìm kiếm và đưa vào khai thác thương mại nhiều mỏ dầu.


Riêng đối với Gazprom, dự án tại Lô 05-2 và 05-3 có sự tham gia của Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) là rất đặc biệt, bởi dòng khí thương mại đầu tiên tại Việt Nam của Gazprom xuất phát từ dự án này.


Việc hợp tác này là nhằm cùng nhau phát huy thế mạnh về công nghệ, về tài chính, nhân lực và quan trọng nữa là cùng chia sẻ rủi ro.


Ai cũng biết, khai thác dầu khí là ngành “siêu lợi nhuận”, nhưng đi kèm là “siêu rủi ro”.


Một mũi khoan không thấy dầu là mất toi hàng chục triệu USD, thậm chí cả trăm triệu … Vì thế, trên thế giới, việc các công ty dầu khí phải liên kết với nhau là điều tất yếu.


Với sự điều hành của BIENDONG POC, hằng năm dự án tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đang cho công suất khai thác khoảng 2 tỷ m3/năm, tương đương 18 - 20% toàn bộ sản lượng khí khai thác được của Việt Nam và 4,7 triệu thùng dầu condensate.


Hiện nay, việc duy trì sản lượng khai thác, đồng thời mở rộng thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng tại khu vực mỏ này là vô cùng quan trọng, đặc biệt là nguồn cung không thể thay thế cho các nhà máy điện khí khu vực Đông Nam Bộ, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về năng lượng cao nhất nước ta.  


Chính thế mà hợp tác với Gazprom là điều kiện quan trọng để Biển Đông POC mở rộng phạm vi tìm kiếm, thăm dò…


Gazprom cùng BIENDONG POC đã và đang tiến hành phân tích khả năng thăm dò bổ sung tiềm năng dầu khí tại 2 lô này, với nhiều cấu tạo có tiềm năng dầu khí lớn.


Công ty Gazprom EP International B.V (GPEPI), với tư cách là đối tác trong dự án, đang rất quan tâm đến việc đưa các nguồn bổ sung này vào khai thác.


Trong hơn 10 năm triển khai hợp tác dự án Biển Đông 01, lãnh đạo nhân viên Công ty GPEPI luôn dành cho cán bộ nhân viên BIENDONG POC sự trân trọng đặc biệt.


Chỉ trong vòng ngắn ngủi 38 tháng, BIENDONG POC và các nhà thầu đã xây lắp được cụm 3 giàn khoan và các công trình cơ sở hạ tầng với khối lượng chưa từng có trong lịch sử dầu khí Việt Nam.


Đặc biệt là đã khoan thành công 16 giếng cho Dự án ở điều kiện áp nhiệt độ cao, áp suất cao, xa bờ.


Đặc biệt, tất cả các hạng mục công trình đồ sộ nêu trên đều được hoàn thành với sự an toàn tuyệt đối và BIENDONG POC vẫn đang tiếp tục đảm bảo an toàn cho Dự án cho tới thời điểm này, tương đương với hơn 48 nghìn giờ làm việc tuyệt đối an toàn.


Đây chính là tiêu chí cực kỳ quan trọng, khẳng định BIENDONG POC là một công ty điều hành dầu khí chuyên nghiệp, hiệu quả hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


Nguyễn Như Phong
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 7910)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9332)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11083)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9943)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8750)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9787)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16001)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8037)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 10538)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 8535)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.