Dầu khí Việt - Nga ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

12 Tháng Ba 20198:16 CH(Xem: 796)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ TƯ 13 MAR 2019


Dầu khí Việt - Nga ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh


image020


Biển Đông 01 là dấu son trong hợp tác dầu khí Việt - Nga


Bài, ảnh: Nguyễn Như Phong


06:12 11/03/19


(GDVN) - Việc hợp tác này là nhằm cùng nhau phát huy thế mạnh về công nghệ, về tài chính, nhân lực và quan trọng nữa là cùng chia sẻ rủi ro.


Lịch sử hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ XX.


Cán bộ lão thành trong ngành dầu khí Việt Nam vẫn luôn biết ơn và tôn trọng các chuyên gia người Nga như những người thầy đầu tiên dạy vỡ lòng làm dầu khí cho Việt Nam.


Mối quan hệ bền chặt này lại tiếp tục được phát huy trong dự án Biển Đông 01.


Sau hơn 4 năm đi vào khai thác thương mại, Dự án Biển Đông 01 khai thác khí và dầu tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đã khai thác được 10,26 tỷ m3 khí; 17,6 triệu thùng dầu condensate; đạt doanh thu 2 tỷ 819 triệu USD (trên Tổng vốn đầu tư cho cả đời của dự án là 3.393 triệu USD); và đã nộp lãi cho nước Nhà nước hơn 700 triệu USD…Đây là những con số chứng minh cho tính hiệu quả cao của dự án. 


Năm 2018, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giành thắng lợi vượt bậc ở tất cả các lĩnh vực từ thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, dịch vụ kỹ thuật cao... và vượt tới 42% chỉ tiêu tài chính.


Một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhất là Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) – đơn vị đang đảm nhiệm khai thác khí và dầu Condensate ở cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.


Năm 2018, Biển Đông POC đã khai thác hơn 2,2 tỷ mét khối khí, 3 triệu tấn dầu Condensate... và bình quân mỗi lao động của Biển Đông POC đã có năng suất lao động trị giá hơn 60 tỷ đồng - đây thực sự là một con số kỷ lục...


Năm 2014, Biển Đông POC hợp tác Tập đoàn Dầu khí danh tiếng của Nga là Gazprom để cùng nhau khai thác khí và dầu condensate tại cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh.


Tập đoàn Gazprom Liên Bang Nga là Tập đoàn Dầu khí hàng đầu thế giới, hiện đang tiến hành đầu tư thăm dò và khai thác dầu khí tại 17 quốc gia, trải rộng trên 3 châu lục và thực tế đang có rất nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam.


Trong những năm vừa qua, hai quốc gia Việt Nam và Liên Bang Nga đã hợp tác nhiều dự án thăm dò khai thác, tìm kiếm và đưa vào khai thác thương mại nhiều mỏ dầu.


Riêng đối với Gazprom, dự án tại Lô 05-2 và 05-3 có sự tham gia của Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) là rất đặc biệt, bởi dòng khí thương mại đầu tiên tại Việt Nam của Gazprom xuất phát từ dự án này.


Việc hợp tác này là nhằm cùng nhau phát huy thế mạnh về công nghệ, về tài chính, nhân lực và quan trọng nữa là cùng chia sẻ rủi ro.


Ai cũng biết, khai thác dầu khí là ngành “siêu lợi nhuận”, nhưng đi kèm là “siêu rủi ro”.


Một mũi khoan không thấy dầu là mất toi hàng chục triệu USD, thậm chí cả trăm triệu … Vì thế, trên thế giới, việc các công ty dầu khí phải liên kết với nhau là điều tất yếu.


Với sự điều hành của BIENDONG POC, hằng năm dự án tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đang cho công suất khai thác khoảng 2 tỷ m3/năm, tương đương 18 - 20% toàn bộ sản lượng khí khai thác được của Việt Nam và 4,7 triệu thùng dầu condensate.


Hiện nay, việc duy trì sản lượng khai thác, đồng thời mở rộng thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng tại khu vực mỏ này là vô cùng quan trọng, đặc biệt là nguồn cung không thể thay thế cho các nhà máy điện khí khu vực Đông Nam Bộ, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về năng lượng cao nhất nước ta.  


Chính thế mà hợp tác với Gazprom là điều kiện quan trọng để Biển Đông POC mở rộng phạm vi tìm kiếm, thăm dò…


Gazprom cùng BIENDONG POC đã và đang tiến hành phân tích khả năng thăm dò bổ sung tiềm năng dầu khí tại 2 lô này, với nhiều cấu tạo có tiềm năng dầu khí lớn.


Công ty Gazprom EP International B.V (GPEPI), với tư cách là đối tác trong dự án, đang rất quan tâm đến việc đưa các nguồn bổ sung này vào khai thác.


Trong hơn 10 năm triển khai hợp tác dự án Biển Đông 01, lãnh đạo nhân viên Công ty GPEPI luôn dành cho cán bộ nhân viên BIENDONG POC sự trân trọng đặc biệt.


Chỉ trong vòng ngắn ngủi 38 tháng, BIENDONG POC và các nhà thầu đã xây lắp được cụm 3 giàn khoan và các công trình cơ sở hạ tầng với khối lượng chưa từng có trong lịch sử dầu khí Việt Nam.


Đặc biệt là đã khoan thành công 16 giếng cho Dự án ở điều kiện áp nhiệt độ cao, áp suất cao, xa bờ.


Đặc biệt, tất cả các hạng mục công trình đồ sộ nêu trên đều được hoàn thành với sự an toàn tuyệt đối và BIENDONG POC vẫn đang tiếp tục đảm bảo an toàn cho Dự án cho tới thời điểm này, tương đương với hơn 48 nghìn giờ làm việc tuyệt đối an toàn.


Đây chính là tiêu chí cực kỳ quan trọng, khẳng định BIENDONG POC là một công ty điều hành dầu khí chuyên nghiệp, hiệu quả hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


Nguyễn Như Phong
01 Tháng Mười 2013(Xem: 9647)
* Tổ chức Phóng viên Không biên giới :Việt Nam hiện là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới giam giữ các blogger, chỉ sau Trung Quốc.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9263)
Dư luận trong ngoài nước đang quan tâm việc ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ sớm thôi chức phó thủ tướng sau khi được bầu làm Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Tại Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng Năm, ông Nhân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản. Một luồng dư luận cho rằng với vị thế mới, ông là ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng vào năm 2016.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 8967)
Đến nay, những tuyên bố hùng hồn của Đảng Cộng sản Việt Nam khi lên nắm quyền, hứa hẹn thực hiện cải cách ruộng đất toàn diện, vẫn chỉ là những lời rỗng tuếch, và vấn đề đất đai vẫn chiếm phần lớn trong các khiếu kiện tới chính quyền trung ương, tạp chí Anh Bấm The Economist ấn bản Á châu ngày 16/3 có bài bình luận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 8758)
Tháng Mười Một 2012 tại Myanmar Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Đại học Yangon: “Các bạn đang đi theo hành trình với đầy triển vọng cho nhiều người khác bước theo.” Ông Obama muốn nhắn với lãnh đạo Hà Nội đấy. Ông không quên lời mời và 85 triệu dân Việt đâu.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9111)
Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ Việt vào hôm 25/07 được xem là có tính hình thức và theo kịch bản có sẵn
11 Tháng Chín 2013(Xem: 10143)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 10610)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 8890)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9094)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 10286)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 8630)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 8693)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10367)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8244)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9700)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11421)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 10264)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9040)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10066)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16290)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.