Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về Biển Đông

26 Tháng Tám 20187:01 CH(Xem: 1944)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ HAI 27 AUG 2018


Sun, 26 Aug 2018


Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về Biển Đông


image020

Thượng Nghị Sĩ McCain phát biểu trong cuộc hội thảo ở Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS. Ảnh có tính minh họa.


Ngày 26/7/2018 tại Washington DC, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đã tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ 8 về Biển Đông. Hội thảo có sự tham dự của hai diễn giả chính là Hạ nghị sỹ Ted Yoho (Cộng hòa - Florida) và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Randall Schriver cùng gần 100 chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cũng tham dự sự kiện này.


Phát biểu tại Hội thảo, Hạ nghị sỹ Ted Yoho khẳng định Hoa Kỳ luôn quan tâm, ủng hộ bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông vì đây là tuyến đường biển quan trọng đối với kinh tế, thương mại của châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Đồng thời, khu vực Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng của các đồng minh và đối tác Hoa Kỳ trong khu vực.


Tuy vậy, Hoa Kỳ và các nước quan ngại tình hình thay đổi nguyên trạng và các hoạt động quân sự hoá tại Biển Đông là không tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Luật biển của Liên hợp quốc 1982 (UNCLOS).


Để bảo vệ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như lợi ích của các nước có tuyên bố chủ quyền, các đối tác của Hoa Kỳ tại Biển Đông, và bảo đảm trật tự dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hoa Kỳ cần thay đổi cách tiếp cận, phản đối mạnh hơn các hành động gây bất ổn tại Biển Đông, hình thành chính sách mới thực chất hơn đối với vấn đề Biển Đông.


Tại Hội thảo, các học giả đánh giá những hành động quân sự hoá các cấu trúc trên Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng và thách thức đối với các quốc gia Đông Nam Á, tạo ra nhiều vấn đề môi trường, hệ sinh thái và đặt ra câu hỏi về trật tự dựa trên luật pháp quốc tế. Các học giả cho rằng Hoa Kỳ cần làm nhiều hơn nữa để đảm bảo các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Nhân dịp này, đại diện Việt Nam cũng khẳng định lập trường Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế đạt giải pháp hoà bình đối với vấn đề Biển Đông.


Hội thảo Biển Đông là sự kiện thường niên do Quỹ Sáng kiến Tự do hàng hải thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế tổ chức. Hội thảo năm 2018 gồm 04 phiên thảo luận về diễn biến tình hình Biển Đông trong năm qua, giải pháp cho tranh chấp tại Biển Đông, vấn đề môi trường và cán cân quân sự ở Biển Đông./.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9881)
Dư luận trong ngoài nước đang quan tâm việc ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ sớm thôi chức phó thủ tướng sau khi được bầu làm Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Tại Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng Năm, ông Nhân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản. Một luồng dư luận cho rằng với vị thế mới, ông là ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng vào năm 2016.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9597)
Đến nay, những tuyên bố hùng hồn của Đảng Cộng sản Việt Nam khi lên nắm quyền, hứa hẹn thực hiện cải cách ruộng đất toàn diện, vẫn chỉ là những lời rỗng tuếch, và vấn đề đất đai vẫn chiếm phần lớn trong các khiếu kiện tới chính quyền trung ương, tạp chí Anh Bấm The Economist ấn bản Á châu ngày 16/3 có bài bình luận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9276)
Tháng Mười Một 2012 tại Myanmar Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Đại học Yangon: “Các bạn đang đi theo hành trình với đầy triển vọng cho nhiều người khác bước theo.” Ông Obama muốn nhắn với lãnh đạo Hà Nội đấy. Ông không quên lời mời và 85 triệu dân Việt đâu.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9709)
Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ Việt vào hôm 25/07 được xem là có tính hình thức và theo kịch bản có sẵn
11 Tháng Chín 2013(Xem: 10785)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11271)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 9431)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9736)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 10965)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 9207)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 9303)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11058)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8797)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 10375)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12077)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 10868)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9606)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10668)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16924)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8909)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam