Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về Biển Đông

26 Tháng Tám 20187:01 CH(Xem: 7988)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ HAI 27 AUG 2018


Sun, 26 Aug 2018


Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về Biển Đông


image020

Thượng Nghị Sĩ McCain phát biểu trong cuộc hội thảo ở Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS. Ảnh có tính minh họa.


Ngày 26/7/2018 tại Washington DC, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) đã tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ 8 về Biển Đông. Hội thảo có sự tham dự của hai diễn giả chính là Hạ nghị sỹ Ted Yoho (Cộng hòa - Florida) và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Randall Schriver cùng gần 100 chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các trung tâm nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc cũng tham dự sự kiện này.


Phát biểu tại Hội thảo, Hạ nghị sỹ Ted Yoho khẳng định Hoa Kỳ luôn quan tâm, ủng hộ bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông vì đây là tuyến đường biển quan trọng đối với kinh tế, thương mại của châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Đồng thời, khu vực Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng của các đồng minh và đối tác Hoa Kỳ trong khu vực.


Tuy vậy, Hoa Kỳ và các nước quan ngại tình hình thay đổi nguyên trạng và các hoạt động quân sự hoá tại Biển Đông là không tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Luật biển của Liên hợp quốc 1982 (UNCLOS).


Để bảo vệ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như lợi ích của các nước có tuyên bố chủ quyền, các đối tác của Hoa Kỳ tại Biển Đông, và bảo đảm trật tự dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hoa Kỳ cần thay đổi cách tiếp cận, phản đối mạnh hơn các hành động gây bất ổn tại Biển Đông, hình thành chính sách mới thực chất hơn đối với vấn đề Biển Đông.


Tại Hội thảo, các học giả đánh giá những hành động quân sự hoá các cấu trúc trên Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng và thách thức đối với các quốc gia Đông Nam Á, tạo ra nhiều vấn đề môi trường, hệ sinh thái và đặt ra câu hỏi về trật tự dựa trên luật pháp quốc tế. Các học giả cho rằng Hoa Kỳ cần làm nhiều hơn nữa để đảm bảo các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Nhân dịp này, đại diện Việt Nam cũng khẳng định lập trường Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế đạt giải pháp hoà bình đối với vấn đề Biển Đông.


Hội thảo Biển Đông là sự kiện thường niên do Quỹ Sáng kiến Tự do hàng hải thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế tổ chức. Hội thảo năm 2018 gồm 04 phiên thảo luận về diễn biến tình hình Biển Đông trong năm qua, giải pháp cho tranh chấp tại Biển Đông, vấn đề môi trường và cán cân quân sự ở Biển Đông./.
29 Tháng Mười Một 2022(Xem: 351)