'Nhà ngoại giao tài năng' Phạm Bình Minh phải về, ‘để lại khoảng trống’?

15 Tháng Giêng 20238:26 SA(Xem: 2399)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM – CHỦ NHẬT JAN 15, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


'Nhà ngoại giao tài năng' Phạm Bình Minh phải về, ‘để lại khoảng trống’?


image008Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh. Ảnh: Tuấn Anh


BBC14/1/2023


Việc cùng lúc đưa hai Phó thủ tướng Việt Nam có trình độ học vấn từ Phương Tây “về vườn” vẫn tiếp tục được các báo khu vực bình luận.


Các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam bị Đảng Cộng sản Việt Nam thôi chức vụ trong diễn biến được dư luận nước này quan tâm.


Cả hai bị cho là phải “chịu trách nhiệm chính trị” để làm gương cho các lãnh đạo, cán bộ cao cấp khác ở Việt Nam, theo một bài báo nhắc lại Hội nghị bất thường cuối tháng 12/2022 của Trung ương đảng cầm quyền ở nước này.


Trong bài tiếng Anh trên trang The Diplomat hôm 11/01/2023, tác giả Nguyễn Hồng Hải từ Úc cho rằng riêng việc “sa thải ông Phạm Bình Minh khiến quan hệ đối ngoại của Việt Nam trở nên khó khăn hơn”.


Tuy báo chí Việt Nam cố gắng diễn giải đây không phải là vụ sa thải, mà là “cho thôi chức vụ” vì trách nhiệm chính trị, việc để ông Minh rời các vị trí trong Bộ Chính trị và Chính phủ giữa nhiệm kỳ ĐH Đảng đặt ra câu hỏi lớn, theo tác giả từ Úc.


Đương kim Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thì đã bị "đề nghị kỷ luật" trong Đảng CS, theo báo VN.


Bài trên The Diplomat nhận định rằng dù Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn “sống sót và giữ ghế, việc ra đi bất chợt, giữ nhiệm kỳ của ông Phạm Bình Minh là một bước lùi của ngoại giao Việt Nam”.


“Điều này để lại khoảng trống (vacuum) trong nhóm lãnh đạo ngành ngoại giao.”


Việc ra đi của ông Minh xảy ra đúng vào lúc Việt Nam “hết sức cần có một nhà ngoại giao kinh nghiệm, tài năng và một lãnh đạo có khả năng lèo lái trong một môi trường khu vực đang có cạnh tranh giữa các cường quốc...”


Một trong những vấn đề là việc nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, ông Nguyễn Hồng Hải viết từ Centre for Policy Futures, ĐH Queensland, Úc. Và các hồ sơ quan trọng như chiến tranh của Nga ở Ukraine, Biển Đông...cần ngoại giao giỏi.


Chưa kể năm 2023 này là năm nhiều dịp kỷ niệm quan hệ ngoại giao quan trọng của CHXNCN VN với các nước khác.


Năm nay 63 tuổi, nếu được tiếp tục một nhiệm kỳ nữa trong Bộ Chính trị, ông Minh thậm chí có tiềm năng giữ một trong bốn ghế “tứ trụ” ở Việt Nam, bài báo suy luận.


Đặc biệt, Nguyễn Hồng Hải trích nguồn từ Hoa Kỳ nói ông Phạm Bình Minh có tiếng là một “nhà ngoại giao có năng lực nhất châu Á”.


Đó là sự kiện ngày 24/09/2014 của Hội Asia Society tại New York, khi chủ tịch Hội, bà Josette Sheeran đã giới thiệu “Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN lên phát biểu”.


Bà trích lời cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd ca ngợi ông Phạm Bình Minh là “một trong những nhà ngoại giao tài giỏi nhất của toàn châu Á” (one of the most skilled diplomats of all of Asia).


Theo cách nói tiếng Anh của người Phương Tây mà BBC tìm hiểu, “all of Asia” có nghĩa là toàn bộ châu Á, từ Nam Á sang tới Đông Nam Á, và Đông Á, một đánh giá hết sức cao dành cho nhà ngoại giao từ Việt Nam.


Trên đường dẫn của Asia Society còn bài phát biểu và trả lời câu hỏi của ông Phạm Bình Minh hoàn toàn bằng tiếng Anh dài 1 tiếng.


Ông giải thích vị thế của Việt Nam trong bối cảnh “thời sự vùng Đông Nam Á xoay chuyển, và nhu cầu cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ của Việt Nam. Ông cũng nói Việt Nam có thể đóng góp ra sao vào một châu Á-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng hơn.


Đây là sự kiện diễn ra bên lề Đại hội đồng LHQ họp tại New York tháng 9/2014.


Cũng vào dịp này, ông Phạm Bình Minh đã tới thăm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington, DC, ngày 2/10/2014.


image010Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại một cuộc họp song phương ở Washington, DC, hồi tháng 5/2022


Các ý kiến khác về hướng đi của đối ngoại VN


Tin hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam bị sa thải sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội VN tuần đầu năm mới 2023 được nhiều báo quốc tế đăng tải.


Ngoài các báo khu vực như Bangkok Post, đài NHK của Nhật Bản, hãng tin Anh Reuters, trang Financial Times (FT, 05/01) có uy tín với giới kinh tế trên toàn cầu đánh giá rằng vụ việc “đem lại khó khăn trước mắt cho chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính”.


Trang FT còn cho rằng đây là dấu hiệu TBT Đảng CS VN, Nguyễn Phú Trọng “củng cố thêm quyền lực”.


NHK của Nhật trong bài tiếng Anh thì nhắc đến vụ scandal “chuyến bay giải cứu” và “tiền tham nhũng liên quan đến chiến dịch xét nghiệm Covid” ở Việt Nam thời gian trước, là lý do hai ông bị Minh và Đam bị sa thải.


Trước đó, dư luận Việt Nam đã nhận được các tín hiệu rằng ngành ngoại giao bị “rọi đèn” sau các vụ bắt, gồm cả một thứ trưởng, và sau đó là trợ lý của ông Phạm Bình Minh.


Ở VN, việc ai đó bị kỷ luật hoặc công khai nhắc nhở về mặt Đảng chỉ là thủ tục để dẫn tới việc mất chức vụ trong chính quyền, thậm chí có thể dẫn tới truy cứu trách nhiệm hình sự.


Ngay từ hôm 30/12/2022, một tác giả từ Việt Nam có bài trên Diễn đàn BBC News Tiếng Việt cho rằng việc loại các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam “gây tốn thất cho ngành ngoại giao” của quốc gia này.


Tuy thế, có luồng dư luận cho rằng việc quy chiếu các thay đổi nhân sự cao cấp qua lăng kính quan hệ Việt -Trung, hoặc Mỹ – Việt, chưa hẳn đã phản ánh hết tình hình.


Luồng dư luận này tỏ ra thất vọng trước điều gọi là sự thăng tiến của phái “kỹ trị, Tây học” khi mà họ không hề tránh khỏi các vấn đề nghiêm trọng như khả năng quản trị, điều hành, thậm chí mắc vào tham nhũng.


Một phần dư luận khác thì tin rằng bất cứ lãnh đạo Việt Nam nào dính vào bê bối đều phải chịu trách nhiệm.  


Cùng thời gian, một số trang mạng tiếng Việt ở hải ngoại nêu ra các suy luận khác nhau về những vụ việc gần đây, và quy về một cuộc đấu tranh quyền lực bộ ở cấp cao.


Truyền thông chính thống của VN tuy thế bác bỏ luận điểm này và nói chống tham nhũng là “chặt cành để cứu cây”, không phải là "đấu đá nội bộ".


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Đề nghị xem xét kỷ luật Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn


Hạnh Vân -  Thứ năm, 22/12/2022 07:34 (GMT+7)


https://www.moitruongvadothi.vn/de-nghi-xem-xet-ky-luat-bo-truong-bo-ngoai-giao-bui-thanh-son-a118228.html


Trong các ngày 20 và 21/12/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 24. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.


Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:


Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBKT Trung ương nhận thấy:


Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Ngoại giao và nhiều tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tham mưu, tổ chức thực hiện các chuyến bay giải cứu, đưa công dân về nước trong đại dịch Covid-19; một số cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, tiêu cực, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.


image011UBKT Trung ương đề ngh B Chính tr, Ban Bí thư xem xét, thi hành k lut đồng chí Bùi Thanh Sơn, y viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán s đảng, B trưởng B Ngoi giao


Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội; làm sai lệch chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giảm uy tín của tổ chức đảng và Ngành Ngoại giao.


Liên quan đến những vi phạm trên còn có trách nhiệm của một số cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy tại các Đảng bộ: Bộ Ngoại giao; Văn phòng Chính phủ; Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Bộ Công an và một số tổ chức đảng, đảng viên khác.


Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:


Khiển trách Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Ngoại giao.


Cảnh cáo Đảng ủy Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.


Khai trừ ra khỏi Đảng các đồng chí: Nguyễn Hồng Hà, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Lý Tiến Hùng, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga; Nguyễn Lê Ngọc Anh, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia; Vũ Ngọc Minh, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola.


Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với đồng chí Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia.


Cảnh cáo đồng chí Nguyễn Hoàng Linh, Nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.


Khiển trách các đồng chí: Phạm Sanh Châu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; Vũ Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản; Phạm Như Ý, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.


UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Vũ Hồng Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.


UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao phối hợp với Đảng ủy Bộ kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về UBKT Trung ương.


UBKT Trung ương sẽ tiếp tục xem xét, xử lý; đồng thời, yêu cầu các tổ chức đảng có trách nhiệm liên quan xem xét, xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. /.


Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, sinh năm 1962 tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Ông tốt nghiệp Cử nhân Ngoại giao, Thạc sỹ Quan hệ quốc tế. Ông từng trải qua các chức vụ như :


Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Học viện Quan hệ quốc tế; Đảng ủy viên Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Đảng ủy viên Đảng ủy khối Đối ngoại Trung ương


Tham tán Công sứ, Người thứ Hai, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore;


Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao; Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Đảng ủy viên Đảng ủy Bộ Ngoại giao;


Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại; Đảng ủy viên Đảng ủy Bộ Ngoại giao (từ 05/2009: thôi kiêm Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại); Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao (từ 07/2015);


Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương (từ 10/2015); Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ (Phó Bí thư Ban cán sự đảng Bộ từ 7/2016), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (Thứ trưởng Thường trực từ 7/2016), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2015-2020, ngày 11/8/2020 được bầu lại là Bí thư Đảng ủy Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2020-2025.


Là đại biểu Quốc hội Khóa XIV từ 7/2016; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành và Ủy viên Ban Thường vụ Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Ban cán sự đảng bộ Bộ Ngoại giao, Bí thư đảng ủy Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ ngoại giao. Đại biểu Quốc hội khóa XV từ tháng 6/2021 đến nay.