Lại sắp sửa phá hoại di tích lịch sử ở Bình Định

11 Tháng Ba 20227:04 SA(Xem: 1079)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ SÁU 11 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Lại sắp sửa phá hoại di tích lịch sử ở Bình Định


Để xe múc vào thi công trong khu 1 tháp Bánh Ít nghìn tuổi: Trách nhiệm của chủ đầu tư


09/03/2022


TTO - Sáng 9-3, phóng viên đã có mặt tại di tích tháp Bánh Ít, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (Bình Định) - nơi vừa bị cơ quan chức năng yêu cầu dời máy móc, phương tiện cơ giới trong quá trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo - ra khỏi di tích này.


image014Toàn cảnh di tích tháp Bánh Ít - Ảnh: TT


Các công nhân đang làm việc ở đây chỉ cho phóng viên khu vực máy múc hoạt động. Đó là bờ taluy thuộc khu vực phía trong tháp Cổng (thuộc quần thể tháp Bánh Ít).


Công nhân cho biết trước khu vực này vốn là bụi rậm, cây cối mọc um tùm và có nhiều hố. Hiện tại, nơi đây đã được đổ đất, lu lèn và trồng cỏ lên phía trên.


image015Khu vực bờ taluy gần tháp Cổng - nơi máy múc san gạt, đổ đất và nén để trồng cỏ - Ảnh: LÂM THIÊN


Theo một cán bộ Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Bình Định, việc đào đất để xây dựng các công trình, rào chắn... xung quanh các chân tháp tại di tích này từ trước tới nay đều được các công nhân thực hiện bằng tay chân, không sử dụng máy móc, phương tiện cơ giới.


"Chỉ có một hôm, đơn vị thi công tự ý cho máy múc vào để thi công việc đổ đất và lu lèn tại khu vực gần tháp Cổng. Nơi máy múc thực hiện công việc và đậu đỗ thuộc khu vực 1 của di tích. Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị cho máy múc dừng lại", vị này cho biết.


image016Công nhân dùng cuốc, xẻng đào đất để tu bổ khu vực xung quanh đế tháp Cổng - Ảnh: LÂM THIÊN


Ông Đinh Bá Hòa, nguyên giám đốc Bảo tàng Bình Định, cho biết việc huy động máy móc, phương tiện cơ giới thi công, san gạt ở khu vực tháp Bánh Ít hoàn toàn sai.


Theo ông, Luật di sản quy định rõ trong di tích những vùng nào cần bảo vệ nghiêm ngặt, bất khả xâm phạm, những vùng nào có thể điều chỉnh.


Trước đây, đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng hồ sơ di tích đã quy định tháp Bánh Ít là cụm tháp chỉ có 1 vòng bảo vệ nghiêm ngặt, không có phạm vi điều chỉnh.


Vì vậy, để doanh nghiệp, đơn vị thi công huy động máy móc xâm hại khu vực bảo vệ tháp như vậy là cần truy cứu trách nhiệm chủ đầu tư, là Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Bình Định.


Nhà thầu chỉ làm theo hợp đồng, ai bảo sao họ làm thế. Còn chủ đầu tư là đơn vị quản lý toàn bộ dự án. Tại sao đối với công trình di tích tháp Chăm gần 1.000 năm tuổi, công trình kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia mà trong thi công lại không hề có sự tham gia, giám sát của các chuyên gia di sản, chuyên gia khảo cổ học? Để doanh nghiệp, công nhân đưa máy móc, cơ giới san bạt, đào xúc như thế rất vô lý.


Ông Đinh Bá Hòa, nguyên giám đốc Bảo tàng Bình Định


Trước đó, ngày 8-3, ông Lâm Hải Giang, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu dừng việc thi công, tu bổ di tích tháp Bánh Ít sau khi có thông tin đơn vị thi công cho phương tiện cơ giới vào san gạt bên trong di tích này.


Ngay sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã đến hiện trường và lập biên bản vụ việc.


Được biết, ngày 1-9-2021, UBND tỉnh Bình Định có quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công trình: Xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại tháp Bánh Ít. Công trình do Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, tổng kinh phí xây dựng 25,6 tỉ đồng.


Dự án thực hiện đầu tư hoàn thiện đường nội bộ bằng bê tông, lát đá có chít mạch hồ kéo dài liên tục qua đoạn cổng chính, dự kiến hoàn thành trong tháng 6-2022.


Tháp Bánh Ít (hay còn gọi là tháp Bạc) nằm trên địa phận xã Phước Hiệp (huyện Tuy Phước), là quần thể tháp lớn với bốn công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XII, mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm trên đất Bình Định.


Tháp Bánh Ít là quần thể đền tháp có số lượng nhiều nhất hiện còn ở Bình Định gồm 4 tháp: tháp Cổng, tháp Hỏa, tháp Bia và tháp Chính. Cụm tháp được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1982.

04 Tháng Bảy 2013(Xem: 14051)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 14167)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 16465)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 13732)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 15941)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17302)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 15888)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14704)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14841)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 22118)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 13706)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 17290)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 15461)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.