VN sắp đón Kim Jung Un và chuẩn bị thượng đỉnh Trump–Kim

17 Tháng Giêng 201911:05 CH(Xem: 6830)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ SÁU 11 JAN 2019


VN sắp đón Kim Jung Un và chuẩn bị thượng đỉnh Trump–Kim


Minh Anh Đăng ngày 17-01-2019 Sửa đổi ngày 17-01-2019 15:26


 image029

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại phi trường Changi, Singapore, ngày 12/06/2018.Ministry of Communications and Information, Singapore/Handout vi


Reuters ngày 17/01/2019 cho biết Hà Nội đang ráo riết chuẩn bị đón tiếp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đến thăm chính thức Việt Nam, dự kiến diễn ra trong tháng Hai sắp tới. Thông tin này được đưa ra vào lúc nhiều quan chức ngoại giao cho rằng Việt Nam có khả năng là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim lần hai.


Theo một nguồn thạo tin được hãng tin Anh trích dẫn chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của lãnh đạo Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra sau dịp Tết Nguyên đán. Một nguồn tin khác xác nhận với Reuters về chuyến thăm này của Kim Jong Un nhưng không cho biết chính xác ngày giờ.


Nguồn tin này cũng không xác nhận chuyến công du này của lãnh đạo Bắc Hàn có liên hệ với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn hay không. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không đáp trả câu hỏi của Reuters.


Về phía Hoa Kỳ, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội khẳng định chưa biết gì về địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh và cho biết mọi quyết định nằm ở tòa Bạch Ốc.


Tuy nhiên, theo giới quan sát, do chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay có quan hệ hữu hảo với cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn, nên có nhiều khả năng Việt Nam sẽ được chọn để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn lần thứ hai. Báo chí Mỹ những ngày gần đây đưa ra dự đoán thành phố Đà Nẵng, từng là điểm tổ chức thượng đỉnh APEC, rất có thể là nơi diễn ra cuộc gặp Trump – Kim.
14 Tháng Hai 2019(Xem: 6779)