Con trai tác giả ca khúc 'Cánh thiệp đầu xuân' lên tiếng

09 Tháng Tư 20178:33 CH(Xem: 6028)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  10  APRIL  2017


Con trai tác giả ca khúc 'Cánh thiệp đầu xuân' lên tiếng


08/04/2017


TTO – Tối 8-4, PV Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với ông Bảo Thương, con trai nhạc sĩ Minh Kỳ, về việc cấm lưu hành 5 ca khúc vì lý do sửa lời, trong đó có Cánh thiệp đầu xuân, một sáng tác của nhạc sĩ Minh Kỳ.


image063Bản nhạc Cánh thiệp đầu xuân


Ông Bảo Thương (hiện đang sinh sống tại TP.HCM) vừa bị tai nạn giao thông, bị thương khá nặng nên trò chuyện khá khó khăn.


Ông cho biết: “Tôi vừa xuất viện hai ngày. Trước đó, gia đình tôi cũng có biết việc ca khúc Cánh thiệp đầu xuân cùng bốn ca khúc khác vì sửa lời bị cấm lưu hành”.


* Khi hay tin anh cảm thấy thế nào?


- Ban đầu tôi cũng chưa biết thực hư thế nào. Sau này, qua báo đài, tôi biết ca khúc Cánh thiệp đầu xuân cùng bốn ca khúc kia bị cấm lưu hành vì lời ca khúc hiện hành không đúng như bản gốc, cần được xem xét lại.  


* Và khi biết rõ vấn đề rồi thì anh và gia đình có ý kiến gì không?


- Tuy ba tôi là nhạc sĩ nhưng tôi một nốt nhạc cũng không biết. Mọi việc trong làng văn nghệ tôi đều không rành. Các tác phẩm của ba tôi đã được gia đình ủy quyền cho Trung tâm tác quyền nên lâu nay mọi việc liên quan đến các tác phẩm của ba tôi đều được trung tâm tác quyền thông báo về gia đình.


Sau năm 1975, cũng có thời gian Cánh thiệp đầu xuân không được cho phép lưu hành rộng rãi. Tôi đoán vì ca khúc có đoạn “để người anh lính chiến quay về gia đình…”. Thiệt tình tôi cũng không nhớ là từ khi nào Cánh thiệp đầu xuân được lưu hành trở lại và tôi nghe thấy mọi người hát “để người anh yêu dấu quay về gia đình…”.


Tôi cũng không rõ ai đã đổi lời như vậy.


Ca khúc này ba tôi viết cùng ông Lê Dinh. Khi ca khúc được đổi lời thì ba tôi đã chết rồi nên cũng không biết ý ông thế nào. Còn về phía ông Lê Dinh thì tôi chỉ biết là ông đã sang ngoại quốc sinh sống chứ cũng không có cơ hội trò chuyện để hỏi han.


* Bây giờ Cục nghệ thuật và biểu diễn đã cấm ca khúc này vì lời hát không đúng với bản gốc. Vậy gia đình anh có ý định xin phép cho ca khúc được lưu hành trở lại đúng với nguyên bản không?


- Tôi nghĩ người ta thay đổi lời so với bản gốc cũng chỉ vì đoạn “để người anh lính chiến quay về gia đình…”. Đổi đi để dễ được cấp phép trình diễn chứ không phải để ca khúc hay hơn hay tốt hơn. Nên bây giờ nếu để nguyên bản gốc và đi xin cấp phép chắc khó mà được.


Hơn nữa như tôi đã chia sẻ, tôi không làm trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, tôi không rành việc đi xin phép. Tôi không biết làm cách nào để xin phép cho một ca khúc được lưu hành trở lại cả.


* Anh tiếc không khi Cánh thiệp đầu xuân bị cấm lưu hành?


-  Tôi tiếc chứ, rất tiếc! Với tôi đây là một ca khúc hay. Tôi nghĩ ba tôi hay các nhạc sĩ khác khi viết một bài hát thì cũng nói lên tiếng lòng của mình, những người cùng thế hệ, hoàn cảnh của mình. Hoàn cảnh lúc đó như vậy, thời thế như vậy thì phải viết theo đúng tâm trạng, sự việc đang diễn ra.


Nhưng tôi nghĩ những ca khúc xưa, quá đổi quen thuộc như Cánh thiệp đầu xuân của ba tôi nó đã là kỷ niệm, một phần ký ức khó có thể xóa nhòa của rất nhiều người.


Đó là những gì mà ba tôi để lại cho đời nên gia đình dĩ nhiên là rất tiếc. 


* Vậy sau này, nếu có ai đó xin phép đổi lời một chút để ca khúc có thể được lưu hành trở lại thì anh và gia đình có đồng ý không?


- Vì đây là một ca khúc đồng sáng tác nên việc có đồng ý hay không còn phụ thuộc vào tác giả còn lại là ông Lê Dinh. Nhưng tôi nghĩ sẽ rất khó có trường hợp đó nên hiện thời dù rất tiếc nhưng chúng tôi cũng đành chấp hành luật cấm vừa đưa ra.   


QUỲNH NGUYỄN thực hiện

18 Tháng Sáu 2017(Xem: 15024)
Cuộc triển lãm vũ khí gần Tokyo, do các bộ Quốc Phòng, Ngoại Giao và Công Nghiệp Nhật bảo trợ, sẽ là dịp để các nhà sản xuất Nhật « chào hàng » với các đối tác Đông Nam Á. Nhưng họ sẽ phải cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, nhất là vì Trung Quốc bán vũ khí giá rẻ hơn cho các nước Đông Nam Á.