Con trai tác giả ca khúc 'Cánh thiệp đầu xuân' lên tiếng

09 Tháng Tư 20178:33 CH(Xem: 5277)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  10  APRIL  2017


Con trai tác giả ca khúc 'Cánh thiệp đầu xuân' lên tiếng


08/04/2017


TTO – Tối 8-4, PV Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với ông Bảo Thương, con trai nhạc sĩ Minh Kỳ, về việc cấm lưu hành 5 ca khúc vì lý do sửa lời, trong đó có Cánh thiệp đầu xuân, một sáng tác của nhạc sĩ Minh Kỳ.


image063Bản nhạc Cánh thiệp đầu xuân


Ông Bảo Thương (hiện đang sinh sống tại TP.HCM) vừa bị tai nạn giao thông, bị thương khá nặng nên trò chuyện khá khó khăn.


Ông cho biết: “Tôi vừa xuất viện hai ngày. Trước đó, gia đình tôi cũng có biết việc ca khúc Cánh thiệp đầu xuân cùng bốn ca khúc khác vì sửa lời bị cấm lưu hành”.


* Khi hay tin anh cảm thấy thế nào?


- Ban đầu tôi cũng chưa biết thực hư thế nào. Sau này, qua báo đài, tôi biết ca khúc Cánh thiệp đầu xuân cùng bốn ca khúc kia bị cấm lưu hành vì lời ca khúc hiện hành không đúng như bản gốc, cần được xem xét lại.  


* Và khi biết rõ vấn đề rồi thì anh và gia đình có ý kiến gì không?


- Tuy ba tôi là nhạc sĩ nhưng tôi một nốt nhạc cũng không biết. Mọi việc trong làng văn nghệ tôi đều không rành. Các tác phẩm của ba tôi đã được gia đình ủy quyền cho Trung tâm tác quyền nên lâu nay mọi việc liên quan đến các tác phẩm của ba tôi đều được trung tâm tác quyền thông báo về gia đình.


Sau năm 1975, cũng có thời gian Cánh thiệp đầu xuân không được cho phép lưu hành rộng rãi. Tôi đoán vì ca khúc có đoạn “để người anh lính chiến quay về gia đình…”. Thiệt tình tôi cũng không nhớ là từ khi nào Cánh thiệp đầu xuân được lưu hành trở lại và tôi nghe thấy mọi người hát “để người anh yêu dấu quay về gia đình…”.


Tôi cũng không rõ ai đã đổi lời như vậy.


Ca khúc này ba tôi viết cùng ông Lê Dinh. Khi ca khúc được đổi lời thì ba tôi đã chết rồi nên cũng không biết ý ông thế nào. Còn về phía ông Lê Dinh thì tôi chỉ biết là ông đã sang ngoại quốc sinh sống chứ cũng không có cơ hội trò chuyện để hỏi han.


* Bây giờ Cục nghệ thuật và biểu diễn đã cấm ca khúc này vì lời hát không đúng với bản gốc. Vậy gia đình anh có ý định xin phép cho ca khúc được lưu hành trở lại đúng với nguyên bản không?


- Tôi nghĩ người ta thay đổi lời so với bản gốc cũng chỉ vì đoạn “để người anh lính chiến quay về gia đình…”. Đổi đi để dễ được cấp phép trình diễn chứ không phải để ca khúc hay hơn hay tốt hơn. Nên bây giờ nếu để nguyên bản gốc và đi xin cấp phép chắc khó mà được.


Hơn nữa như tôi đã chia sẻ, tôi không làm trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, tôi không rành việc đi xin phép. Tôi không biết làm cách nào để xin phép cho một ca khúc được lưu hành trở lại cả.


* Anh tiếc không khi Cánh thiệp đầu xuân bị cấm lưu hành?


-  Tôi tiếc chứ, rất tiếc! Với tôi đây là một ca khúc hay. Tôi nghĩ ba tôi hay các nhạc sĩ khác khi viết một bài hát thì cũng nói lên tiếng lòng của mình, những người cùng thế hệ, hoàn cảnh của mình. Hoàn cảnh lúc đó như vậy, thời thế như vậy thì phải viết theo đúng tâm trạng, sự việc đang diễn ra.


Nhưng tôi nghĩ những ca khúc xưa, quá đổi quen thuộc như Cánh thiệp đầu xuân của ba tôi nó đã là kỷ niệm, một phần ký ức khó có thể xóa nhòa của rất nhiều người.


Đó là những gì mà ba tôi để lại cho đời nên gia đình dĩ nhiên là rất tiếc. 


* Vậy sau này, nếu có ai đó xin phép đổi lời một chút để ca khúc có thể được lưu hành trở lại thì anh và gia đình có đồng ý không?


- Vì đây là một ca khúc đồng sáng tác nên việc có đồng ý hay không còn phụ thuộc vào tác giả còn lại là ông Lê Dinh. Nhưng tôi nghĩ sẽ rất khó có trường hợp đó nên hiện thời dù rất tiếc nhưng chúng tôi cũng đành chấp hành luật cấm vừa đưa ra.   


QUỲNH NGUYỄN thực hiện

29 Tháng Giêng 2014(Xem: 8457)
Trong không khí phấn khởi của phong trào đòi dân chủ và dân sinh tại Phnom Penh vào tháng 12/2013 và tháng 01/2014, với những cuộc biểu tình rầm rộ nhất trong lịch sử Cam Bốt, một khía cạnh đen tối đã xuất hiện
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 8187)
Hôm qua, 05/01/2014, hàng ngàn người đã biểu tình ở Rangun để đòi xóa bỏ những đạo luật mang tính trấn áp và chấm dứt các vụ bắt giữ mang tính chính trị ở Miến Điện. Nhưng những người biểu tình cũng đòi chính phủ sửa đổi bản Hiến pháp năm 2008, để lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể lên làm tổng thống Miến Điện.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 10810)
Tám năm sau Hội Tết Liên Hội tại Fairgrounds Santa Clara San Jose đạt con số kỷ lục. Hơn 70 ngàn vé vào cửa và tiền lời gần 80 ngàn. Nhưng sau đó thì thành tích từ từ đi xuống. Năm nay San Jose có 3 hội Tết nhưng chưa biết kết quả ra sao. Hai Hội Tết đúng ngày đầu năm âm lịch. Tết của tổ chức mới làm tại Faigrounds. Tết cuả anh bạn trẻ vẫn làm tại Sài Gòn Town và Tết của ông Lại Đức Hùng lui lại một tuần. Khiêm nhượng hơn, mang vẻ anh hùng thấm mệt. Nhưng IRCC vẫn dự trù sẽ đến với anh em. Đó là chuyện Tết San Jose.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9973)
Quan hệ quốc phòng Nga-Việt đang rất khởi sắc trong thời gian ba năm gần đây, với hàng loạt hợp đồng của Việt Nam đặt mua vũ khí hiện đại của Nga trị giá hàng tỷ đô la. Dấu hiệu rõ rệt nhất về quan hệ gắn bó trở lại giữa Hà Nội và Mátxcơva là chuyến công du Việt Nam ngày 12/11/2013 vừa qua của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16264)
Trong tuần qua Luật Sư Nelson Mandela Nguyên Tổng Thống Nam Phi đã ra người thiên cổ. Ông sinh năm 1918 khi Thế Chiến I kết thúc. Ông tốt nghiệp Trường Đại Học Luật Khoa Nam Phi năm 24 tuổi. Mười năm sau, năm 34 tuổi ông đứng ra phụ trách Đoàn Thanh Niên trong Liên Đoàn Quốc Gia Châu Phi để khởi sự đấu tranh cho độc lập tự do, nhân quyền chống chế độ Kỳ Thị Chủng Tộc.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8706)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuy mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh là phức tạp và hai nước có những bất đồng thật sự, xung đột không phải là không thể tránh được.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9532)
Ngay khi loan báo thành lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ của mình trên Biển Hoa Đông ngày 21/11/2013, Trung Quốc còn nói thêm là sẵn sàng thiết lập vùng phòng không của họ tại các vùng biển khác. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đối với Trung Quốc, việc lập thêm vùng phòng không tại Biển Đông không phải là một công việc dễ dàng.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9664)
Hôm 23/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ADIZ), bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đều nhận chủ quyền. Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng vốn có giữa hai nước, nguy cơ xung đột cũng vì thế mà tăng cao.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9694)
Vào ngày 02/11/2013 dự án cáp treo từ Sa Pa đến thung lũng Mường Hoa và lên đỉnh Fansipan, đỉnh núi cao nhất Đông Dương đã được khởi công với số vốn 4.400 tỉ đồng Việt Nam, tương đương khoảng 208 triệu đô la Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9419)
Là sản phẩm của Chiến tranh lạnh và cũng là biểu tượng của thế giới lưỡng cực bên tự do tư bản bên độc tài Cộng sản, bức tường Berlin được phía Đông Đức xây dựng vào tháng 8 năm 1961 và sụp đổ vào ngày 9/11/1989. Vì sao bức tường chia cắt không tồn tại được trăm năm như lãnh đạo Đông Đức Honecker tuyên bố trước đó vài tháng ?
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9001)
Căn cứ theo phán quyết năm 1962, trong quyết định vừa được công bố sáng nay (11/11/2013) Tòa Án Quốc Tế đặt trụ sở tại The Hague - Hà Lan, khẳng định chủ quyền của Cam Bốt đối với khu vực chung quanh đền cổ Preah Vihear. Đây là một vùng đất có diễn tích 4,6 km vuông, có tranh chấp chủ quyền giữa Cam Bốt và Thái Lan.