Tranh họ sĩ Lê Phổ vẽ cô gái tắm bán gần 6 tỷ đồng

27 Tháng Năm 20189:10 CH(Xem: 2329)

VĂN HÓA ONLINE - TÁC GIẢ TÁC PHẨM  - THỨ HAI 28 MAY 2018


image043

Cô gái soi gương. Tranh họa sĩ Mai Thứ / trong bộ sưu tập của Lý Kiến Trúc.


Tranh họ sĩ Lê Phổ vẽ cô gái tắm bán gần 6 tỷ đồng


27/05/2018


Bức tranh "Nhà tắm" của danh họa Lê Phổ vừa được mua tại nhà đấu giá Christie Hong Kong trong phiên buổi tối ngày 26/5.


Phiên đấu giá "Nghệ thuật châu Á thế kỷ 20 và Nghệ thuật đương đại/ Người đương thời: Tiếng nói từ phương Đông và phương Tây" của nhà Christie diễn ra tối 26/5 tại Hong Kong.


image044

Bức La Toillette của Lê Phổ


Bức La Toilette (Nhà tắm) của danh họa Lê Phổ là một trong khoảng 70 tác phẩm được bán. Bức tranh có giá ước tính là 1.200.000 - 2.200.000 HKD. Cuối cùng tranh được giao dịch với giá 2.000.000 HKD (khoảng 5,8 tỷ đồng).


Bức tranh vẽ một cô gái trong trạng thái nude bên bồn tắm. Nhà đấu giá giới thiệu tranh có chữ ký "Le Pho" nằm ở phía trên bên phải tranh, chất liệu tranh bằng mực và bột màu trên lụa bồi giấy. Tác phẩm có kích thước 31 x 23cm, vẽ năm 1942.


Nguồn gốc của tác phẩm theo Christie, ban đầu được họa sĩ Lê Phổ tặng một người có tên "Tinh Doan" ở Pháp, sau đó thuộc về một bộ sưu tập cá nhân ở Vương Quốc Anh. 


Bức tranh của Lê Phổ bán lần này có giá bằng khoảng 1/4 mức giá mà bức La Family (Đời sống gia đình) của ông lập kỷ lục triệu USD cho thị trường mỹ thuật Việt hồi năm ngoái. Tuy vậy, mức giá 5,8 tỷ đồng cũng là một bước giá cao của mỹ thuật Việt. 


image045

Người bán ốc là tác phẩm Việt Nam đắt nhất giao dịch tại phiên đấu giá.


Tại phiên đấu giá của Christies Hong Kong tối 26/5, bên cạnh bức La Toilette, còn có một số tác phẩm khác của các danh họa Việt. Trong đó, bức La Marchande de Ôc (Người bán ốc) của Nguyễn Phan Chánh là tranh của họa sĩ Việt bán giá cao nhất tại phiên này. 


Bức tranh giao dịch với giá 4.660.000 HKD (tương đương 13,5 tỷ đồng). Người bán ốc là bức tranh với chất liệu mực và bột màu trên lụa, kích thước 88 x 65,5cm, hoàn thành năm 1929. Tác phẩm lập kỷ lục tranh đắt giá nhất của Nguyễn Phan Chánh từng bán đấu giá. 


Một tác phẩm được cho là của Nguyễn Gia Trí có tên Vietnamesse Ladies giao dịch với giá 875.000 HKD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Theo Christie, bức tranh sơn mài khổ lớn (120 x 180cm), được họa sĩ hoàn thành năm 1972. 


image046

Tác phẩm của Danh V gây bất ngờ tại phiên đấu.


Ngạc nhiên nhất là tác phẩm đương đại có tên 165° W (165 độ Tây) của nghệ sĩ Danh V được mua với giá 1.625.000 HKD (tương đương 4,7 tỷ đồng). Tác phẩm có kích thước 91 x 173cm, chất liệu lá vàng trên giấy các tông. 


Theo nhà đấu giá, chất liệu tác phẩm là một thùng giấy cũ, vốn để đựng chai nhựa có đồ uống của Thái Lan. Tác phẩm được thực hiện vào năm 2011, vốn thuộc sở hữu của gallery Isabella Bortolozzi, Đức. 


Danh V (Danh Võ) là nghệ sĩ thị giác sinh năm 1975 tại Bà Rịa, sau đó theo gia đình tới Đan Mạch. Danh Võ học về nghệ thuật tại Đan Mạch, rồi chuyển sang học tại Đức. Hiện nghệ sĩ sống và làm việc tại Đức./


Tần Tần


Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm: Rung động trước người mẫu nude cũng là chuyện thường tình


LĐO | 25/05/2018 |


image047

Tranh nude của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm.


Một trong những họa sĩ vẽ nude nổi tiếng Hà Nội, họa sĩ Doãn Hoàng Lâm cho rằng, kẻ cầm cọ rung động trước vẻ đẹp của người mẫu nude cũng là chuyện thường tình.


 “Dĩ nhiên, không phải người mẫu nude nào cũng mang lại cảm hứng cho họa sĩ. Đôi khi giữa họ chỉ đơn thuần là công việc. Thậm chí, người mẫu nude có thể già và xấu nhưng họa sĩ vẫn cần đến họ để hoàn thiện nốt ý tưởng nghệ thuật trong đầu”, họa sĩ Hoàng Lâm nói.


Theo anh, may mắn nhất vẫn là có được người mẫu nude đẹp cả cơ thể lẫn gương mặt. Nhưng số lượng mẫu nude ở Hà Nội hiện nay không nhiều. Đây là một nghề nhạy cảm nên không phải người mẫu nào cũng dám công khai. Thông tin về họ chỉ được những người trong giới biết và truyền tai cho nhau.


Sống được bằng nghề làm người mẫu khỏa thân chuyên nghiệp cũng là cả một vấn đề. Cách đây 3 năm, giá của một người mẫu khỏa thân chuyên nghiệp được trả tại ĐH Mỹ thuật Việt Nam là 200 nghìn đồng/giờ. “Rất rẻ mạt, cho nên đời sống của họ thực sự khó khăn”, anh nói.


"Hiện nay, mức cátxê của người mẫu khỏa thân là 500 - 700 nghìn  đồng/buổi làm việc. Đấy là với mẫu chuyên nghiệp, có nhan sắc và có tiếng. Còn với những người nghiệp dư thì họ có thể không được trả thù lao", họa sĩ Hoàng Lâm cho hay.


Bày tỏ quan điểm về những lùm xùm liên quan đến đời tư của họa sĩ, anh Doãn Hoàng Lâm Họa cho rằng, nhiều họa sĩ nổi tiếng thế giới cũng từng có những mối tình với người mẫu. “Không hẳn mối tình nào cũng đẹp nhưng người ta không bao giờ quy những vấn đề này thành phạm trù đạo đức. Lùm xùm về đời tư họa sĩ, nếu có cũng chỉ là câu chuyện bên rìa của hội họa. Không vì thế mà chúng ta mất niềm tin vào hội họa”.


Rung cảm giữa họa sĩ và người mẫu là dễ, nhất là lại trong một hoàn cảnh đặc thù như người mẫu không mặc quần áo. Nhưng sang vấn đề hiếp dâm thì đã là phạm trù khác rồi. Đây là tội hình sự. Nếu đúng là sự thật thì cần xử lý nghiêm minh. Còn hiện nay, sự việc giữa hai người này vẫn đang được cơ quan chức năng xác minh, điều tra để tìm hiểu sự thật.


image048

Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm.


Nói về nude, họa sĩ Doãn Hoàng Lâm cho rằng, không nên lạm dụng hình ảnh này trong các tác phẩm hội họa. Đối với anh, nude đôi khi chỉ là cái cớ để mang đến một thông điệp khác. Mỗi họa sĩ luôn có một hình dung riêng về chuẩn mực cái đẹp, người thích béo, người thích gầy, hiện đại hoặc cổ điển. Vì thế, nude đẹp hay không đẹp còn là do quan điểm của người thưởng thức.


"Body painting là lĩnh vực đang được nhiều họa sĩ đam mê. Thậm chí, có người đánh giá nó đang là số một, là xu hướng của hội họa Việt Nam và thế giới trong tương lai. Nhưng tôi không nghĩ như vậy. Cũng có ý kiến cho rằng hội họa giá vẽ vẫn là vĩnh cửu. Nghệ thuật nào, body painting hay sắp đặt rồi cũng phải quay về giá vẽ", họa sĩ Doãn Hoàng Lâm nói.


Họa sĩ Hoàng Lâm chia sẻ, người vợ hiện tại cũng từng là người mẫu cho những bức tranh của anh. “Từ ngày còn làm người tình rồi làm vợ, đến nay, cô ấy vẫn làm mẫu cho tôi vẽ. Vì tính chất công việc, sau này tôi có thêm những người mẫu khác. Mỗi lần đưa mẫu về nhà để vẽ là vợ tôi lại “im lặng” mất 2 ngày…”, anh tếu táo.


Đào Bích

08 Tháng Sáu 2015(Xem: 3192)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 3727)
Nhật báo Văn Hóa 3 tác phẩm: "Thiên Thần trong địa ngục"; "Angels in Hell" (Bản Anh ngữ); và "Tuyển Tập Thơ".
04 Tháng Tám 2014(Xem: 4192)
RMS là gì ? Nếu ai hỏi ở San Jose anh chị làm ở đâu. Được trả lời là làm ở IBM thì ai cũng biết là nghề nghiệp ngon lành. Nhưng bạn là khách hàng của văn học nghệ thuật, cuối tuần hay đi lang thang là cũng biết RMS tức là ra mắt sách.
16 Tháng Bảy 2014(Xem: 7272)
Những người thích học hỏi hoặc nghiên cứu về văn chương và chữ nghĩa tiếng Việt đều nhận thấy rằng nếu muốn hiểu cho tường tận thì điều cần trước tiên là phải học hỏi chữ Hán, hay ít ra là chữ Hán-Việt! Nếu như trong chữ nghĩa tiếng Âu Mỹ có khá nhiều chữ có nguồn gốc từ tiếng La-tinh thì tiếng Việt chúng ta còn có xuất xứ và chịu nhiều ảnh hưởng của tiếng Hán hơn thế nữa.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 4582)
Đài Thiên văn Hoàng gia Greenwich (ROG) phối hợp với chương trình Bầu trời buổi Đêm của BBC đã nhận được số ảnh dự thi kỷ lục cho cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn học của Năm 2014. Trong hình là bức Rạng đông và dải Ngân hà của Rune Johan Engebo.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 3755)
Bà Clinton nói sự hung hăng của Trung Quốc đẩy các nước nhỏ vào thế phải liên minh quân sự Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói trong hồi ký mới xuất bản, 'Lựa chọn Khó khăn' rằng Trung Quốc đã 'đi quá đà' ở châu Á.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 4003)
Cựu Đệ nhất phu nhân, nguyên thượng nghị sĩ và cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, đã phát động một chuyến đi giới thiệu cuốn hồi ký mới của bà, có tựa là “Hard Choices” - Những lựa chọn khó khăn. Thông tín viên VOA Carla Babb tại thủ đô Washington tường thuật
23 Tháng Ba 2014(Xem: 4685)
Văn Hóa Magazine trân trọng giới thiệu hai tác phẩm: “Hồ Sơ Mật 1963” được tổng hợp từ các nguồn tài liệu của chính phỉ Mỹ, do Nhà xuất bản Thiện Trí Thức ấn hành năm 2013, và tác phẩm Trí Quang Tự Truyện do Cơ sở Văn Hóa và Xuất bản Chánh đạo ấn tống Phật lịch 2557-2013.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 3410)
Ứng viên Thị Trưởng San José Madison giới thiệu tác phẩm “Việt Nam đến Mỹ”
23 Tháng Hai 2014(Xem: 4638)
- “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” là cuốn sách mà tác giả Hãn Nguyên Nguyễn Nhã đã dày công nghiên cứu suốt 40 năm. Nằm trong tủ sách Biển – Đảo Việt Nam, cuốn “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” (NXB Giáo dục) của tác giả Hãn Nguyên Nguyễn Nhã là tài liệu tham khảo hữu ích về biển, đảo.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 11007)
Văn Hóa Magazine trân trọng giới thiệu 1 chương về Chiến tranh Việt Nam trong tác phẩm mới nhất của nhà nghiên cứu Nguyễn Kỳ Phong: Hành quân - Đường về Tchepone Lam Sơn 719
21 Tháng Giêng 2014(Xem: 4600)
Văn Hóa Magazine trân trọng giới thiệu tác phẩm mới nhất của nhà nghiên cứu Nguyễn Kỳ Phong: Hành quân - Đường về Tchepone Lam Sơn 719
24 Tháng Mười 2013(Xem: 3904)
Hồi tháng Tám vừa qua, cựu thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu cho ra mắt cuốn sách hơn 400 trang, bày tỏ quan điểm về tương lai, triển vọng của các quốc gia lớn đáng chú ý trên thế giới và trong vùng Đông Nam Á.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9594)
Chân dung Trung tướng Tôn Thất Đính 1963.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 4682)
Sách dày 464 trang, tập trung khai thác các vấn đề về chính trị, kinh tế, xã hội... của Việt Nam sau 1975. Đề cập đến các lãnh đạo cao cấp nhất như Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh...