Hamas đề xuất thỏa thuận ngừng bắn 135 ngày; Một nửa Gaza hoang tàn

07 Tháng Hai 20246:20 SA(Xem: 1808)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI I - THỨ TƯ 07 FEB 2024


Hamas đề xuất thỏa thuận ngừng bắn 135 ngày; Một nửa Gaza hoang tàn


Israel bắt đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Gaza sau khi các chiến binh Hamas giết chết 1.200 người và bắt 253 con tin ở miền nam Israel ngày 7/10/2023.


Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 27.585 người Palestine đã được xác nhận thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel, cùng với hàng ngàn người khác được cho là bị chôn vùi dưới đống đổ nát.


image003Nguồn hình ảnh, Getty Images. Khung cảnh hoang tàn sau cuộc thả bom của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza


07/2/2024


Hamas đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza kéo dài hơn 4 tháng rưỡi, dọn đường cho việc chấm dứt chiến tranh. Đây là một động thái nhằm đáp lại đề nghị của các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập vào tuần trước. Đề nghị này được Mỹ và Israel ủng hộ, Reuters đưa tin.


Theo bản dự thảo mà Reuters xem được, đề xuất phản hồi của Hamas bao gồm ba giai đoạn, kéo dài 45 ngày mỗi giai đoạn.


Đề xuất bao gồm việc trao đổi các tù nhân Palestine với những con tin Israel còn lại mà nhóm Hamas đã bắt giữ vào ngày 7/10/2023.


Quy trình tái thiết Gaza sẽ bắt đầu, lực lượng Israel sẽ rút lui hoàn toàn, các thi thể và hài cốt sẽ được trao đổi.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Israel sau khi gặp các nhà lãnh đạo hòa giải Qatar và Ai Cập trong nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ nhất từ khi cuộc chiến bắt đầu, nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài.


Theo đề nghị của Hamas, tất cả các con tin Israel là nữ giới, nam giới dưới 19 tuổi, người già và người bệnh sẽ được thả trong giai đoạn 45 ngày đầu tiên để đổi lấy phụ nữ và trẻ em Palestine từ nhà tù của Israel.


Những con tin nam giới còn lại sẽ được thả trong giai đoạn hai và được trao đổi trong giai đoạn ba.


Đến cuối giai đoạn ba, nhóm Hamas hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.


Hamas viết trong một bản bổ sung của đề xuất rằng họ mong muốn 1.500 tù nhân được trả tự do và một phần ba trong số đó được chọn từ danh sách những người Palestine bị Israel tuyên án chung thân.


Thỏa thuận ngừng bắn cũng sẽ tăng cường lượng cung cấp lương thực và viện trợ khác cho người dân đang tuyệt vọng ở Gaza, những người đang phải đối mặt với nạn đói và thiếu hụt nghiêm trọng nhu yếu phẩm.


Tại Israel, một phong trào đang ngày càng lan rộng, đòi hỏi chính quyền phải nỗ lực hơn nữa để đưa các con tin về nhà, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc kí kết thỏa thuận với nhóm Hamas.


Quân đội Israel hôm thứ Ba (6/2) cho biết 31 con tin còn lại ở Gaza được xác nhận đã chết.


Phía Israel trước đó cho biết 136 con tin vẫn còn bị giữ ở Gaza sau khi 110 người được trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài bảy ngày hồi tháng 11, khi đó Israel cũng thả 240 người Palestine họ đang giam giữ.


Trích dẫn một đánh giá của Israel được chia sẻ với các quan chức Mỹ và Ai Cập, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng 50 con tin có thể đã chết, chỉ khoảng 80 người là còn sống.


Israel bắt đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Gaza sau khi các chiến binh Hamas giết chết 1.200 người và bắt 253 con tin ở miền nam Israel ngày 7/10/2023.


Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 27.585 người Palestine đã được xác nhận thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel, cùng với hàng ngàn người khác được cho là bị chôn vùi dưới đống đổ nát. (BBC)


+++++++++++++++++++++++++++


Gaza: Ít nhất một nửa nhà cửa bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng


image005Nguồn hình ảnh, Getty Images. Trẻ em Palestine cầu xin giúp đỡ tại thành phố Rafah ngày 30/1/2024


  • Tác giả, Daniele Palumbo, Abdelrahman Abutaleb, Paul Cusiac & Erwan Rivault
  • Vai trò, BBC Verify & BBC Ả Rập
  • 31 tháng 1 2024


Hơn một nửa số nhà cửa tại Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy kể từ khi Israel trả đũa đòn tấn công của Hamas vào ngày 7/10, theo phân tích mới nhất mà BBC có được.


Những hình ảnh quá khứ và hiện tại cũng cho thấy hoạt động ném bom vào miền nam và miền trung Gaza đã tăng lên như thế nào kể từ đầu tháng 12, trong đó thành phố Khan Younis hứng chịu phần lớn hậu quả từ hành động quân sự của Israel.


Israel đã nhiều lần yêu cầu người dân Gaza di chuyển xuống miền nam để đảm bảo an toàn.


Trên khắp Gaza, nhiều khu dân cư đã bị phá hủy, những con phố mua sắm một thời nhộn nhịp giờ chỉ còn là đống đổ nát, trường đại học bị phá hủy, đất canh tác bị xới tung, và những thành phố lều bạt mọc lên khắp một dải biên giới phía nam để dung chứa nhiều ngàn người mất nhà cửa.


Khoảng 1,7 triệu người (hơn 80% dân số Gaza) đã phải chạy nạn. Một nửa số này chen chúc nhau ở phía cực nam của Dải [Gaza}, theo thông tin từ Liên Hợp Quốc.


Phân tích chi tiết của BBC Verify (nhóm chuyên điều tra và kiểm chứng thông tin của BBC) chỉ ra mức độ hủy diệt đối với đất đai nông nghiệp, giúp xác định rõ hơn những khu vực bị tàn phá nặng nề.


Khi bị chất vấn về mức độ và phạm vi thiệt hại, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ hiện đang nhằm vào cả lực lượng Hamas lẫn những “cơ sở hạ tầng của khủng bố”.


Ở thời điểm hiện tại, dữ liệu từ vệ tinh mà BBC thu được cho thấy chính xác quy mô rộng lớn của sự hủy diệt.


Từ 144.000 đến 175.000 số nhà cửa trên khắp Dải Gaza đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề. Con số này tương đương với 50% đến 61% tổng số nhà cửa ở Gaza.


Bản phân tích, do Corey Scher của Đại học Thành phố New York và Jamon Van Den Hoek của Đại học Oregon thực hiện, so sánh nhiều hình ảnh cho thấy những thay đổi đột ngột về độ cao hay cấu trúc của các tòa nhà - dấu hiệu cho thấy sự hư hại.


image006Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự hư hại của các tòa nhà tại Gaza (Chấm đỏ thể hiện những khu vực bị tàn phá)


Sự tàn phá dịch chuyển xuống phía nam


Thành phố Khan Younis ở miền nam đã hứng chịu sự tàn phá nặng nề trong những tuần gần đây. Theo phân tích, số lượng nhà bị phá hủy hoặc hư hại đã lên tới hơn 38.000 (46% tổng số tòa nhà).


Chỉ trong hai tuần qua, hơn 1.500 nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại.


Có thể thấy trong hình ảnh trước và sau ở phía dưới, Al-Farra – tổ hợp chung cư 16 tầng tại trung tâm thành phố và là tòa nhà cao nhất trong khu vực – đã bị sập vào ngày 9/1.


Phần lớn khu vực xung quanh tòa nhà cũng đã bị các đợt tấn công của Israel san phẳng kể từ cuối tháng 12.


image008Nguồn hình ảnh, Planet Labs PBC. Ảnh chụp khu vực xung quanh tòa nhà Al-Farra Tower


"Quân Israel nhằm vào các khu dân cư, đặc biệt là ở khu vực trung tâm của Khan Younis," Rawan Qaddah cho biết. Cô là một cư dân 20 tuổi phải chạy nạn và đã mất liên lạc với gia đình.


Cô cho biết trong số nhà cửa bị hư hại còn có các trường học. Một vài ngôi trường hiện đang được sử dụng để làm nơi ở tạm cho dân chạy nạn.


image010Chụp lại video, Cảnh quay quy mô thiệt hại rộng lớn ở các thành phố Khan Younis, Maghazi và Rafah


Nhìn từ các đường phố có thể thấy mức độ thiện hại rõ ràng. Các con phố nhộn nhịp ngày nào giờ đã bị bỏ hoang hoặc bị phá hủy.


Những hình ảnh dưới đây cho thấy khu mặt tiền nhà hàng Shawarma Sanabel trước khi Israel tấn công và tình trạng nơi đây hồi tháng Một sau những đợt bắn phá dồn dập vào khu vực.


image011Ảnh chụp khu một nhà hàng trước và sau vụ những đợt bắn phá dồn dập của Israel


IDF đã nhiều lần biện minh cho hành động của mình bằng cách nói rằng Hamas cố tình trà trộn vào các khu vực dân sự và giải thích việc phá hủy các tòa nhà là do họ nhằm vào các chiến binh Hamas mà thôi.


Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về hành động phá hủy những tòa nhà vốn đã được IDF kiểm soát chắc chắn.


Đơn cử như vụ Đại học Israa ở miền bắc Gaza. Một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội quay cảnh ngôi trường bị hư hại nặng nề, chỉ giây lát trước khi nó biến mất hoàn toàn trong một vụ nổ lớn có vẻ được kiểm soát cẩn thận.


IDF cho biết hiện đang được điều tra quy trình phê duyệt vụ nổ.


image013Trường đại học Israa ở miền bắc Gaza bị thổi bay trong một vụ nổ lớn


Nhiều di tích lịch sử của Gaza cũng chịu hư hại nặng nề, bao gồm Nhà thờ Al-Omari được xây dựng từ thế kỷ thứ bảy.


Ông Scher, một trong những học giả tham gia vào công tác đánh giá thiệt hại ở Gaza, cho biết nó khác hẳn so với các vùng chiến sự khác mà ông đã phân tích.


"Chúng tôi đã phân tích Ukraine, chúng tôi cũng đã xem xét Aleppo và nhiều thành phố khác, nhưng mức độ và tốc độ thiệt hại [tại đây] là ngoại lệ. Tôi chưa bao giờ thấy mức thiệt hại lớn như vậy mà lại xảy ra nhanh đến vậy.”


Các vùng canh tác ở Gaza bị hủy hoại


Phân tích chi tiết của BBC Verify cho thấy những khu vực từng là đất đai canh tác lớn trên khắp Gaza đã bị tàn phá nặng nề.


Như có thể thấy trong các hình ảnh vệ tinh bên dưới, một số khu vực tại Gaza bị ảnh hưởng từ những cuộc tấn công và bắn phá của Israel.

image014

Dù phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu trước khi chiến tranh nổ ra, một lượng lớn thực phẩm của Gaza đến từ nông nghiệp và hoạt động sản xuất tại chỗ. Các tổ chức cứu trợ cho biết một nửa dân số Gaza đang đối mặt với nguy cơ chết đói.


BBC Ả Rập đã nói chuyện với một nông dân tên Saeed, là cư dân Beit Lahia ở miền bắc Gaza đã di tản về miền nam vào giữa tháng 11.


Người đàn ông 33 tuổi này từng trồng ổi, vả, chanh, cam, cây bạc hà, húng cây và kiếm được khoảng 6.000 USD (tương đương 146 triệu VND) mỗi năm từ hoa màu – đây là nguồn thu nhập duy nhất của cả ông, người cha của ông và em gái ông. Ông được thừa kế mảnh đất đó từ ông bà mình và đã chăm sóc nó được 15 năm.


Nhưng chỉ vài ngày sau khi chạy nạn, ông được một người thân báo tin rằng khu trang trại, cùng 5 ngôi nhà xung quanh của bà con, đã bị IDF phá hủy.


Ở miền bắc và trung tâm Gaza, khu vực tập trung hoạt động sản xuất nông nghiệp thời trước chiến tranh, phần lớn diện tích đất đai dường như đã bị hủy hoại.


Tại nhiều nơi, sau khi đất đai canh tác bị tàn phá, các công sự tạm thời của quân đội Israel được dựng lên, cùng với đó là các bờ đất được đắp để bảo vệ xe thiết giáp và các khu vực xung quanh được phát quang.

image016

Nguồn hình ảnh, Planet Labs PBC


Theo nhận định của BBC, một số nông dân đã mất hoa màu ngay cả khi khu đất của họ không bị tấn công trực tiếp.


Mohamed al-Messaddar, một nông dân ở Deir al-Balah thuộc miền trung Gaza, mới chỉ có thể đến trang trại của mình một lần từ khi chiến tranh bắt đầu.


Khi đến thăm trang trại trong khoảng thời gian đình chiến hồi tháng 11/2023, ông thấy cam nằm rải rác và mục nát khắp mặt đất. “Vụ thu hoạch cam trùng với thời điểm bắt đầu của chiến tranh. Chẳng ai dám đến đó cả."


Ông cho biết đã mất hơn 90% số cam của mình.


Ngoài việc cấu trúc đất bị ảnh hưởng do hoạt động san lấp để làm đường và đắp công sự, đã có những cáo buộc về việc hủy hoại có chủ ý của IDF.


Trong một video phỏng vấn từ Gaza được đăng tải ngày 4/11, đại tá Yogev Bar-Shesht, Phó trưởng ban Quân quản Gaza, cho biết: "Bất cứ ai quay lại, nếu sau này họ quay lại, họ sẽ chỉ thấy hoang tàn. Không có nhà, không có nông nghiệp, hay bất cứ thứ gì. Không có tương lai cho họ."


IDF cho biết đã phát hiện nhiều lối vào đường hầm của Hamas và địa điểm phóng tên lửa ở các khu vực nông nghiệp và nói thêm rằng "những địa điểm này phải bị phá hủy hoặc công phá để phục vụ cho nhu cầu hoạt động".


“Giao tranh có thể gây thiệt hại tới môi trường.”


Các chuyên gia cứu trợ lo ngại tổn thất nông nghiệp ở Gaza sẽ còn kéo dài.


Các cuộc xung đột trước đây ở Syria hoặc Ukraine cho thấy việc phục hồi đất đai là vô cùng khó khăn.


Vũ khí chưa phát nổ cũng khiến cho việc nông dân quay lại và làm việc trở nên nguy hiểm.


Thêm vào đó, những khó khăn trong việc làm sạch đất ô nhiễm và xây dựng lại hạ tầng như hệ thống nước, năng lượng và vận tải.


Thành phố lều bạt mọc lên


Sự thay đổi rõ rệt cuối cùng ở Gaza có thể thấy từ trên cao là sự bùng nổ những căn lều và các công trình tạm khác làm nơi ở cho người chạy nạn ở miền nam.


Khu vực gần biên giới Ai Cập xuất hiện thêm nhiều lều mới từ đầu tháng 12 tới giữa tháng 1, bao phủ một diện tích khoảng 3,5 km², tương đương gần 500 sân bóng đá Ngoại hạng Anh.


image018Nguồn hình ảnh, Planet Labs PBC. Hình ảnh vệ tinh khu vực gần thành phố Rafah


Hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 3/12/2023 và 14/1/2024 cho thấy một sự thay đổi đáng kinh ngạc – giờ đây, gần như bất cứ khoảnh đất nào chưa có công trình xây dựng và có thể tiếp cận được ở một khu vực tại Rafah đều biến thành nơi trú ẩn cho người tị nạn.


Khi bắt đầu chiến dịch nhằm vào Hamas, Israel đã kêu gọi người Palestine sống ở miền bắc và trung tâm Gaza di chuyển về phía nam vì sự an toàn của họ.


Thế rồi nhiều người đã tới Rafah và lại đối diện với một tương lai bất định.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 27899)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 21981)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21792)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21565)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 22052)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21189)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 21160)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 25464)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 22106)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 21533)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 24272)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21785)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18600)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 21164)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 21249)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.