VnExpress phỏng vấn trực tuyến Đại sứ Shear: “Chưa ăn được Sầu riêng”

07 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 21312)

Thứ năm, 7/8/2014 | 15:00 GMT+7

Đại sứ Mỹ: Quan hệ Mỹ - Việt - Trung tốt mới có hòa bình

Đại sứ Mỹ David Shear, khi trả lời phỏng vấn trực tuyến tại VnExpress, cho biết Mỹ đang cân nhắc về việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, đồng thời cũng khẳng định các nước Việt, Trung, Mỹ xây dựng quan hệ tốt với nhau thì mới có hòa bình, ổn định.

- Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)

Xin cảm ơn bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng để nâng cấp mối quan hệ với Việt Nam. Tôi nghĩ là chúng ta đã có một mối quan hệ đối tác vững mạnh được thiết lập khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Mỹ vào tháng 7 năm ngoái.

Chúng tôi rất mong được tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam để nâng cấp quan hệ. Chúng tôi sẽ kiên nhẫn và mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ này trong thời gian tới.

image021

Đại sứ Mỹ David Shear trả lời phỏng vấn các câu hỏi của độc giả tại tòa soạn VnExpress chiều nay.

An ninh quốc phòng

- Thưa Ngài David Shear, mục đích của việc Mỹ bán hoặc chuyển giao vũ khí sát thương cho Việt Nam là gì?

Nếu Việt Nam vẫn kiên quyết giữ đường lối không đứng về nước lớn nào với Nga, Trung Quốc hoặc với Mỹ để chống lại một nước lớn khác thì chính sách của Mỹ với Việt Nam sẽ như thế nào? (Nguyễn Hữu)

Mỹ luôn mong muốn Việt Nam là nước vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Vì thế, bất kỳ điều gì đóng góp vào mục tiêu đó chúng tôi đều ủng hộ. 

Hiện nay đang có lệnh cấm của Mỹ về bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Tuy nhiên, mới đây có một nghị sĩ đưa ra ý kiến ủng hộ bán vũ khí cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ cân nhắc và sẽ duy trì liên lạc với Việt Nam về vấn đề này. 

- Ngài Đại sứ đánh giá như thế nào về những hành động của Việt Nam trước các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gần đây. Xin cảm ơn Ngài. (Lâm Tùng, 44 tuổi)

Mỹ mong muốn xung đột lãnh thổ trên Biển Đông được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao, hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực hòa bình giải quyết tranh chấp trong đó có đưa ra tòa trọng tài quốc tế hoặc đàm phán giữa các bên liên quan. Chúng tôi mong muốn các bên không thực hiện hành động gây hấn, từ đó tiến tới Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) dựa trên cơ sở DOC (2002).

- Nếu như Trung Quốc có những hành động quân sự trên Biển Đông với các nước láng giềng có cùng tuyên bố chủ quyền, thì Mỹ sẽ có các biện pháp cụ thể như thế nào?  (Phan Hữu Dũng, 36 tuổi, Đà Nẵng)

Đây là một câu hỏi giả định và rất khó để trả lời. Chúng tôi hết sức quan ngại việc sử dụng vũ lực trên Biển Đông. Chúng tôi mong muốn các tranh chấp ở đây sẽ được giải quyết một cách hòa bình bằng các biện pháp ngoại giao, tuân thủ theo luật pháp quốc tế và công ước của Liên Hợp Quốc.

- Mỹ luôn tuyên bố có lợi ích tại Biển Đông, vậy nước Mỹ cần làm gì để đảm bảo tự do hàng hải và tự do hàng không tại Biển Đông, khi Trung Quốc đang tự mình đặt ra các quy định cho vùng biển quốc tế này và có tin đồn sắp tới định lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ tại vùng không phận quốc tế này. (Vuong Son Thanh, 32 tuổi, Hà Nội)

Ngoại trưởng Mỹ Clinton tháng 7/2010 khi thăm Hà Nội đã tuyên bố duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông là lợi ích có tính chiến lược của Mỹ. Chúng tôi làm việc chặt chẽ các nước để xử lý và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ thông qua ngoại giao và các phương pháp hòa bình. Chúng tôi có đối tác ở Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn khu vực ARF ... Chúng tôi luôn thảo luận với các nước và tăng cường hợp tác đa phương, song phương trong khu vực để tránh vấn đề không mong muốn. 

Một trong những điều thể hiện sự quan tâm mạnh của Mỹ ở khu vực này là tần suất ngày càng tăng các chuyến thăm của Mỹ với Việt Nam và các nước khác trong khu vực. 

Ông Obama từng có chuyến thăm thành công Malaysia, Philippines trong năm ngoái. Tháng 12 năm ngoái Ngoại trưởng John Kerry đến thăm Việt Nam. Và quốc hội Mỹ cũng quan tâm đến Việt Nam. Năm ngoái có 6 chuyến thăm của thượng nghị sĩ và 10 chuyến thăm của hạ nghị sĩ đến Việt Nam. Tối nay tôi cũng đón thượng nghị sĩ McCain và thượng nghị sĩ Whitehouse. 

- Thưa ngài, tôi được biết thượng nghị sĩ John McCain sắp đến Việt Nam. Ông có thể cho biết thông tin về chuyến đi và kế hoạch của ông ấy tại Việt Nam? (Anh Ngọc, 25 tuổi, Cầu Giấy, HN)

Ông McCain sẽ ở Việt Nam trong vài ngày. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông sẽ gặp những lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam. Tôi có thể nói rằng ông McCain là một người ủng hộ mối quan hệ Việt - Mỹ và tôi rất cảm ơn sự ủng hộ này.

Trong chuyến thăm này, ông McCain còn đi cùng một thượng nghị sĩ khác là Whitehouse. Các nghị sĩ muốn thăm Việt Nam định kỳ để cập nhật tình hình và từ đó đưa ra những quyết định tốt hơn trong mối quan hệ với Việt Nam

- Ngài đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Việt Nam xét về góc độ vị trí chiến lược trong khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á? Việc Trung Quốc đưa yêu sách đường lưỡi bò và từng bước thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông ảnh hưởng như thế nào đến lợi ích của Mỹ ở khu vực này? (Trần Ngọc Tình, 35 tuổi)

Như tôi đã nói, ba nước Mỹ, Việt Nam và Trung Quốc có xây dựng quan hệ tốt với nhau thì mới có hòa bình, ổn định ở khu vực.

Chúng tôi muốn nhìn thấy Việt Nam, Trung Quốc và các bên liên quan giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình. 

Chúng tôi muốn các bên làm rõ tuyên bố chủ quyền của họ phù hợp với luật pháp quốc tế. 

- Ngài dự đoán như thế nào về bước đi tiếp theo của Trung Quốc sau sự kiện hạ đặt giàn khoan ở gần quần đảo Hoàng Sa? Cảm ơn ngài. (Thanh Mai, 41 tuổi)

Chúng tôi hy vọng các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông làm mọi điều có thể để giảm căng thẳng, làm rõ tuyên bố chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), nỗ lực giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, cũng như thông qua các biện pháp ngoại giao.

- Khi ông trở thành Trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông sẽ làm gì để ổn định hoà bình cho khu vực này và hỗ trợ Việt Nam khi Trung Quốc khiêu khích Việt Nam ở Biển Đông như vừa qua? (Trần Hữu Thanh, 42 tuổi, 143 Hưng Đạo Vương, Biên Hoà, Đồng Nai)

Trung Quốc và Mỹ có quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng. Một trong những việc Mỹ cần làm để giảm căng thẳng trong khu vực là cải thiện quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, Mỹ mong muốn thực hiện quan hệ đối tác toàn diện, trong đó có quốc phòng, với Việt Nam. Quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam cũng rất quan trọng. Do đó, tôi mong sẽ được quay trở lại Việt Nam trên cương vị mới là Trợ lý bộ trưởng Quốc phòng.

- Thưa ngài, lợi ích kinh tế của Mỹ ở Trung Quốc nhiều hơn là ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác. Điều đó có cản trở gì việc Mỹ hỗ trợ các nước này duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông hay không? Cảm ơn ngài. (Hồng Hạnh, 28 tuổi, Hà Nội)

Tôi không nghĩ như vậy.

Chúng ta có những mối quan hệ kinh tế chặt chẽ ở khu vực Thái Bình Dương, có lợi cho chúng ta và đều phục vụ lợi ích chung. Tôi hy vọng rằng quan hệ kinh tế càng mạnh mẽ giữa các nước sẽ giúp làm giảm căng thẳng.

Visa

image022

- Tôi được biết Mỹ ngoài các diện định cư có yếu tố bảo lãnh, hiện tại Mỹ có khuyến khích nhập cư theo chương trình đầu tư, ví dụ chương trình EB5 thông qua các dự án có sẵn tại Mỹ. Vậy những dự án này có phải do chính phủ đứng ra thực hiện hay không và chúng tôi có được đảm bảo an toàn tài chính hay không? Chương trình này có thời hạn không? (Mộng Uyên, 37 tuổi, Q.12, TPHCM)

Chúng tôi cấp nhiều loại visa nhập cư, trong đó có visa cho các nhà đầu tư. Mỹ là địa điểm tốt cho mọi người, trong đó có người Việt Nam đầu tư. Chúng tôi hoan nghênh các hoạt động đầu tư của Việt Nam, hy vọng người Việt Nam coi Mỹ là nơi an toàn để làm ăn và sinh sống. 

* Xem thêm: Nhiều người Việt quan tâm đầu tư định cư tại Mỹ

- Vợ chồng tôi rất muốn du lịch và thăm người thân ở Mỹ nhưng có vẻ như xin được visa thăm thân là rất khó. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này? Tôi hy vọng là nước Mỹ sẽ nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam để những người như chúng tôi có cơ hội được đến Mỹ thăm người thân cũng như du lịch. Xin chân thành cám ơn Đại sứ. (Phạm Đình Quyết, 42 tuổi, 66 Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội.)

Các tiêu chuẩn mà chúng tôi căn cứ để cấp visa dựa trên luật pháp nước Mỹ, vì thế rất khó để nới lỏng. Chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai đến Mỹ một thời gian ngắn, bạn có thể nộp visa tại Đại sứ quán ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán ở Hồ Chí Minh. Nếu muốn tìm hiểu và nộp hồ sơ bạn có thể ghé qua trang web của Đại sứ quán ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán ở Hồ Chí Minh. 

Chúng tôi hoan nghênh những người nộp visa, đặc biệt xin visa du học. Hiện có hơn 16.000 du học sinh Việt Nam ở Mỹ, và với bất cứ cấp học nào hay khả năng tài chính nào bạn cũng có thể tìm được trường đại học hay cao đẳng phù hợp. Chúng tôi có sự đa dạng trong lĩnh vực giáo dục đại học, sau đại học. Chúng tôi có thể nói Mỹ có chất lượng giáo dục tốt nhất. Chúng tôi hoan nghênh các bạn Việt Nam đến Mỹ học tập. 

- Tôi được biết trong tháng 7 đại sứ quán Mỹ phải tạm ngưng việc cung cấp visa do lỗi hệ thống. Tình trạng này đã được khắc phục chưa? Em gái tôi sẽ về Việt Nam nghỉ đông vào Noel và phải xin visa lại, vậy ngài vui lòng cho biết nếu hệ thống chưa được khắc phục thì em tôi cần phải nộp hồ sơ trong thời gian là bao lâu để được cấp visa? (Hoàng Thị Tâm, 28 tuổi, 495 Kim Mã, Hà Nội)

Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc cấp visa ở Việt Nam. Vì vậy Đại sứ quán ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán ở TPHCM đang làm việc rất tích cực để đảm bảo việc cấp xét visa được thực hiện hiệu quả và nhanh chóng nhất. 

Đúng là đã có một vấn đề kỹ thuật. Nhưng tuần trước chúng tôi nhận được thông báo từ Washington rằng vấn đề đã được giải quyết và việc cấp visa đã diễn ra bình thường. Tôi xin nhấn mạnh đây là vấn đề toàn cầu chứ không chỉ ở Việt Nam. Vì vậy, em gái bạn có thể yên tâm đến Đại sứ quán ở Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán ở TPHCM để xin visa. 

- Tôi có thể nhờ Ngài tìm người cha đẻ người Mỹ của cháu tôi trước là quân nhân tại căn cứ Ái Tử Quảng Trị được không? Quan hệ Việt Mỹ bây giờ rất tốt đẹp. Nhưng tôi không đủ điều kiện để tìm vì nhiều lý do trong đó có lý do gia đình. Mong Ngài xem đây là một cử chỉ nhân đạo. Mong chương trình tạo điều kiện giúp đỡ. Số điện thoại của tôi: 0914042001. (Trương Văn Điền, 51 tuổi, 134 Hàm Nghi- Đông Hà - Quảng Trị)

Bạn sống tại Quảng Trị tức là thuộc khu vực chịu trách nhiệm bởi Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi khuyên bạn nên liên lạc với Tổng lãnh sự quán để tìm hiểu xem có giúp gì được cho trường hợp của bạn không. Bạn có thể liên lạc thông qua trang web của Tổng lãnh sự quán và tôi cũng sẽ báo trước cho họ là có khả năng bạn sẽ liên lạc với họ.

Chính trị

image023

Đại sứ Mỹ David Shear lắng nghe câu hỏi trong buổi phỏng vấn trực tuyến.

Vì sao Tổng thống Obama vẫn chưa thăm Việt Nam, trong khi hai nước nói rằng quan hệ đã phát triển rất tốt đẹp? 

Mỹ có thể trở thành thân thiết với Việt Nam như đối với Nhật Bản mà không quan tâm đến chế độ chính trị không? (Phan Nhật Nam, 31 tuổi, 576/76/29 Đoàn Văn Bơ P14 Q4 TP.HCM)

Tổng thống Obama cũng mong muốn thăm Việt Nam. Khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp tổng thống Mỹ tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hồi tháng 7 năm ngoái, ông Obama nói muốn tới thăm Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Chúng tôi cũng rất mong chuyến thăm này diễn ra.

Việt Nam, Nhật Bản và Mỹ đều có lợi ích chung trong khu vực. Chúng tôi hy vọng tăng cường quan hệ với Nhật Bản, tăng cường quan hệ với Việt Nam và cả ba nước sẽ làm việc cùng nhau để cải thiện an ninh, hòa bình khu vực.

- Để phát triển hợp tác Việt Nam và Mỹ, theo Ngài Đại sứ hai nước cần đạt được những đồng thuận và nhượng bộ gì để giải quyết một số vấn đề hạn chế còn tồn tại giữa hai quốc gia? Trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ và Quý báo! (Nguyen Truong An, 37 tuổi, Dai Ang, Thanh Tri, Ha Noi)

Xin cảm ơn.

Tôi không nghĩ đây là vấn đề bên nào cần nhượng bộ. Mỹ và Việt Nam có những mối quan tâm và lợi ích chung. Điều quan trọng là hai bên cần làm việc, có những kế hoạch và phương pháp để cùng đạt được mục đích. Một trong những cách đó là đẩy mạnh trao đổi cấp cao, chẳng hạn chúng tôi muốn thấy ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ năm tới, và muốn thấy Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Như vậy có nhiều cách để đạt được lợi ích chung và lợi ích riêng của mỗi nước.

- Tôi thật sự rất vui khi ngài có buổi đối thoại trực tuyến như thế này, điều này chứng tỏ quan hệ Việt Nam & Mỹ có những bước tiến tốt đẹp, hợp với sự mong mỏi của lòng dân. Tôi tin tưởng vào các vị lãnh đạo của chúng tôi trong chiến lược này. 

Tôi và con trai 10 tuổi rất yêu quí và thần tượng gia đình nhà cựu tổng thống Bill Clinton và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton vì phẩm giá và việc làm của họ Nickname của tôi là Hillary và con trai tôi là Bill. Chúng tôi rất mong muốn được gặp họ trò chuyện trực tiếp một lần trong đời. Xin ngài có thể giúp chúng tôi chuyển tải thông điệp này không ạ? Cám ơn ngài đại sứ! (LV, 40 tuổi)

Chắc chắn là tôi sẽ giúp bạn.

Cựu tổng thống Clinton đã đến Việt Nam nhiều lần, lần gần đây nhất là cách đây 3 tuần. Tôi đã gặp ông ấy và thấy ông vẫn có mối quan tâm rất lớn đến quan hệ với Việt Nam.

Bà Clinton cũng đã thăm Việt Nam nhiều lần cùng chồng hay trên tư cách là ngoại trưởng. Bà cũng rất quan tâm đến quan hệ với Việt Nam.

Kinh tế

- Ông đánh giá thế nào về tình hình đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam những năm qua? Thời gian tới, ông dự báo thế nào về xu hướng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam và ngược lại? (Hùng Nguyễn, 30 tuổi)

Mỹ khuyến khích quan hệ hai chiều với Việt Nam kể từ khi tôi tới Việt Nam làm đại sứ. Mỹ rất quan tâm tới thị trường Việt Nam trên cả khía cạnh xuất khẩu vào Việt Nam và đầu tư sản xuất ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã làm tốt trong việc ổn định kinh kế vĩ mô, có nhiều triển vọng tốt về tăng trưởng, lạm phát thấp, ổn định tỷ giá. Nhà đầu tư Mỹ rất lưu ý về những điều này và mối quan tâm đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng lên.

- Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao kể từ năm 1995. Như vậy 19 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao đã trôi qua, tuy nhiên quan hệ thương mại giữa Mỹ và Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Vậy theo ông đâu là những rào cản chính trong quan hệ thương mại giữa 2 nước? (Nguyễn Hoàng Huy, 25 tuổi, 23M, Cư Xá Phú Lâm D, P.10, Q.6)

Mỹ và Việt Nam hiện nay là đối tác trong hiệp định đàm phán xuyên Thái Bình Dương (TPP) để mở rộng tự do thương mại. Trong đàm phán này còn có 10 đối tác như Canada, Nhật Bản, Singapore và nhiều nước khác. 

Hiệp định này sẽ giúp làm giảm rào cản thương mại và đầu tư, hiện các nước gần đạt được thỏa thuận cuối cùng, và hy vọng sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng. Khi hiệp định này đi vào hiệu lực sẽ làm tăng mối quan hệ hai chiều mạnh mẽ. 

Chúng tôi tin rằng hiệp định TPP thu hút nhiều hoạt động đầu tư từ Mỹ và các đối tác khác trong khuôn khổ của hiệp định.

Cảm nhận của Đại sứ về Việt Nam

image024

Ông Shear vui vẻ khi nói về chuyện thưởng thức sầu riêng.

- Ngài Đại Sứ đánh giá thế nào về môi trường sống ở Việt Nam. Ngài có cảm thấy thích sống ở đây không? Nếu không thì theo ngài Việt Nam nên cải thiện những gì? Ngài trả lời thật lòng nhé.
Xin cảm ơn ngài.
 (Phạm Ngọc Thương, 30 tuổi)

Tôi rất thích sống ở Việt Nam trong ba năm qua và hy vọng sẽ quay trở lại để khám phá những nơi chúng tôi chưa đến được. Người Việt Nam rất thân thiện và nồng ấm, thức ăn ngon, cảnh đẹp, vậy thì các bạn còn mong gì nữa?

Về những điều không dễ chịu, chúng tôi thấy trong chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry hồi tháng 12 năm ngoái, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu rất đáng quan tâm. Chúng tôi đang làm việc với Việt Nam để giải quyết các vấn đề môi trường, từ đó giúp Việt Nam thích nghi với biến đổi khí hậu, cải thiện chất lượng không khí và nước.

Một trong những điều tôi rất tự hào là hồi tháng 4, tôi đã tham gia và giúp hai nước thiết lập mối quan hệ liên minh về vịnh Hạ Long. Liên minh vịnh Hạ Long là một dự án đối tác công tư trong đó có sự tham gia của Tổ chức Phát triển Quốc tế Mỹ USAID, chính phủ Việt Nam, chính quyền Quảng Ninh và các đối tác tư nhân trong và ngoài nước. Các bên sẽ làm việc để đảm bảo tính bền vững của vịnh Hạ Long, một nơi có cảnh quan tuyệt vời và là di sản của Liên Hợp Quốc. 

Trong thời gian làm đại sứ, tôi đã đến thăm được hơn 30 tỉnh, thành ở Việt Nam. Còn nhiều nơi tôi chưa có dịp đến thăm. Nếu có cơ hội quay lại, tôi sẽ đến thăm một số tỉnh phía bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, một số tỉnh thành ở Tây Nguyên như Buôn Ma Thuột, Plây Ku, Kon Tum, một số tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long như Kiên Giang, Tây Ninh, và Phú Quốc. 

- Xin chào ngài Đại sứ.

Trong ba năm công tác tại Việt Nam, ngài có thể vui lòng kể 3 điều: hài lòng nhất, nuối tiếc nhất và điều muốn quên nhất? 

Chúc Ngài một ngày tốt lành và thành công trên cương vị mới.
 (Tâm Phan, 24 tuổi)

Câu hỏi của bạn rất hay. Có nhiều thứ tôi rất hài lòng và xin trả lời về điều đó trước. 

Trong những điều tôi hài lòng nhất có việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Mỹ. Trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, chúng ta đã được nhiều bước phát triển, trong đó có việc ký hiệp định hạt nhân dân sự, giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Điều thứ hai làm tôi rất hài lòng là việc khởi động một dự án để giúp xóa bỏ chất độc da cam trong đất ở Đà Nẵng chính thức bắt đầu vào tháng 4. Hiện công việc đang diễn ra rất thành công và hy vọng sẽ kết thúc tốt đẹp vào năm 2016. 

Một dự án thứ ba cũng rất thành công là mở rộng chương trình đào tạo kinh tế Fullbright ở TP.HCM. Chúng tôi hy vọng sẽ thành lập được đại học Fullbright trong thời gian sớm.

Điều tôi tiếc nuối nhất đó là tôi chưa bao giờ thích nghi được việc ăn quả sầu riêng.

Câu hỏi điều gì tôi muốn quên nhất, rất khó. Tôi xin để lại và trả lời các bạn sau nhé.

- Tôi nhớ khi trình Quốc thư ngài ca ngợi vốn tiếng Anh của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ngài hứa sẽ cố gắng học tiếng Việt để khi kết thúc nhiệm kỳ sẽ nói chuyện bằng tiếng Việt với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Vậy xin ngài cho biết kết quả đến nay ra sao? (Hồ Quốc Hùng, 45 tuổi, Hà nội)

Tôi đã không thực hiện được thử thách này. Tôi đã cố gắng nhưng vì ngày càng già nên không thể nhớ được nhiều thứ. Vì thế, tôi không giữ được lời hứa với Chủ tịch Sang. Chủ tịch Sang là một thầy giáo rất nghiêm khắc. Tiếng Anh của Chủ tịch Sang tốt hơn tiếng Việt của tôi. 

image025

- 20 năm là cả một quãng đường lịch sử lớn lao. Là người đóng góp vào kết quả đó, ngài có điều gì muốn chia sẻ? (nguyen minh anh, 303l7LANG HA)

Tôi mong đợi đến dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ vào năm tới, tôi sẽ theo dõi sự kiện này chặt chẽ. Tôi cũng hy vọng bản thân có thể tham gia vào sự kiện đó. Quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực trong 20 năm qua, và chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy mối quan hệ này trong khuôn khổ hợp tác toàn diện. 

Tôi hy vọng được tiếp tục đóng góp cho việc thúc đẩy mối quan hệ hai nước. Tôi thấy may mắn, hạnh phúc khi được giao nhiệm vụ ở đây và xin cảm ơn sự nồng ấm và hợp tác của các bạn dành cho chúng tôi. Tôi mong sẽ có dịp trở lại. 

VnExpress

++++++++++++++++++++++

Đại sứ David Shear chào tạm biệt VN

Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển vượt bậc

Nguyễn Thiện Nhân Thứ ba, 05/08/2014, 18:30 (GMT+7)

(Thời sự) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.

image026

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tới chào nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 5/8 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David Shear tới chào nhân dịp Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao; khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi, đối thoại với Hoa Kỳ trên các vấn đề, lĩnh vực, trong đó có vấn đề về nhân quyền theo tinh thần tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Thủ tướng cũng mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế vì đây là lĩnh vực mà tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Về đàm phán Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng cho rằng Hiệp định này thành công sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn Hoa Kỳ ủng hộ và dành sự linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam vì so với các bên tham gia đàm phán, Việt Nam còn ở trình độ phát triển thấp.

Đánh giá cao sự đóng góp tích cực của ông David Shear đối với sự phát triển quan hệ hai nước, Thủ tướng mong muốn Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ David Shear cho biết, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ông luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ từ phía các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Đại sứ đề xuất hai bên tiếp tục phối hợp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đàm phán TPP,… đồng thời khẳng định, trên cương vị công tác mới, ông sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ David Shear cho rằng, hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích ích chung của các nước trong khu vực cũng như của Hoa Kỳ và các nước trên thế giới. Đại sứ cho rằng một trong những nguyên nhân gốc rễ gây mất an ninh, an toàn ở Biển Đông cũng như nguy cơ đe dọa hòa bình, an ninh ở khu vực là đòi hỏi chủ quyền theo “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời khẳng định quan điểm của Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đại sứ David Shear cũng cho rằng, Việt Nam đã hết sức kiên trì cùng với các nước ASEAN yêu cầu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), cùng nhau đàm phán tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). (Theo Chính Phủ)

++++++++++++++++++++

Vài hình ảnh với Đại sứ David Shear ở Quận Cam:

image027

Đại sứ David Shear đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt-Mỹ nhân dịp ông đến thăm và iếp xúc với cộng đồng ở Quận Cam tháng 6, 2013; bên phải là Gia Lý. Ảnh VH

image028

Đại sứ David Shear đang nói chuyện về biển Đông tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí Quận Cam. Ảnh VH

17 Tháng Tám 2014(Xem: 23446)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 27636)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 21739)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21548)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21752)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 20921)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 20903)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 25208)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 21846)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 21267)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 24005)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21523)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18341)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 20846)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 20954)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.