'Bức tường sắt' của Israel đã sụp đổ? Israel đánh miền nam Gaza

25 Tháng Mười 20237:35 SA(Xem: 1994)

VĂN HÓA ONLINE – ISRAEL-GAZA WAR – THỨ TƯ 25 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


'Bức tường sắt' của Israel đã sụp đổ? Israel đánh miền nam Gaza


GIA MINH

25/10/2023


https://tuoitre.vn/buc-tuong-sat-cua-israel-da-sup-do-20231025092911872.htm


Israel bị ru ngủ trong cảm giác an toàn giả tạo nhiều năm trong bức tường sắt của mình. Khi các tay súng Hamas tấn công dân thường ở Israel vào ngày 7-10, 'Bức tường sắt' đã bị phá hủy.


image014Hàng rào biên giới do Israel xây dựng bao vây dải Gaza 140 đặm vuông bị phiến quân Hamas chọc thủng ở phía nam Dải Gaza ngày 7-10 - Ảnh: THE TIMES OF ISRAEL


Hòa bình với người Palestine 'không thể đạt được'?


Ze'ev Jabotinsky, người sáng lập Phong trào Phục quốc Do Thái theo chủ nghĩa xét lại cực hữu, được cho là người đã tạo ra khái niệm “Bức tường sắt” ". Ông lập luận rằng một thỏa thuận hòa bình tự nguyện với người Palestine là “không thể đạt được”.


Khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948 và hơn 750.000 người Palestine bị ép phải rời bỏ nhà cửa, Israel đã tạo ra một ma trận kiểm soát cuộc sống của người Palestine.


Theo báo Asia Times, những bức tường, hàng rào và hoạt động thu thập thông tin tình báo đã trở thành nền tảng của "Bức tường sắt", ngăn cách nhà nước Do Thái với phần còn lại của khu vực.


Nhu cầu bảo vệ vùng đất của người Do Thái chống người Palestine hồi cư là một khái niệm cốt lõi khác trong tâm lý người Israel. Mọi thứ bắt đầu từ nguyên tắc phòng thủ này.


Tất cả đều thay đổi vào ngày 7-10 vừa qua, khi các chiến binh Hamas - nhiều người trong số họ là hậu duệ của những người tị nạn Palestine - ồ ạt tràn qua bức tường biên giới ngăn cách Israel với Gaza, mà không có quân đội Israel cản bước. 


Người Israel đã phải chịu đựng nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được dưới sự tấn công của phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas trong nhiều giờ mà không có sự trợ giúp từ nhà nước.


Thất bại trong việc bảo vệ công dân Israel


Nền tảng khế ước xã hội của Israel với công dân của mình - trong đó khẳng định quân đội và lực lượng an ninh sẽ ngăn chặn người Palestine quay trở lại và sát hại họ ngay tại nhà của họ - đã bị phá vỡ.


"Bức tường sắt" đã bị chọc thủng theo cách mà người Israel không nghĩ là có thể xảy ra. Ngay cả Hamas cũng bị sốc trước sự mong manh của quân đội Israel. Có rất ít lý do mà các nhà lãnh đạo Israel có thể đưa ra để giải thích cho thất bại to lớn này.


Cho đến ngày 7-10, bộ máy được Israel vận hành để kiểm soát cuộc sống của người Palestine vẫn hoạt động. Israel đã bị ru ngủ trong cảm giác an toàn giả tạo trong nhiều năm. 


Vấn đề đặt ra là liệu Israel có thể và sẽ bảo vệ người Do Thái khỏi các cuộc tấn công khủng khiếp sắp tới? Làm thế nào chính phủ có thể khôi phục khế ước xã hội trên? Cần có thời gian để trả lời những câu hỏi khó này, nhưng phản ứng ban đầu của giới lãnh đạo Israel không mấy khả quan. Thủ tướng Benjamin Netanyahu bị hầu hết dân Israel coi là phải chịu trách nhiệm chính cho thất bại này.


Hơn nữa, quân đội Israel đã tăng cường nỗ lực cho một cuộc chiến trên bộ ở Dải Gaza, thay vì tập trung vào việc giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ. Lịch sử đã chỉ ra rằng các cuộc chiến trên bộ ở Gaza đạt được rất ít kết quả lâu dài. Israel từng chiếm Gaza và cũng phải rời đi.


Israel có một trong những quân đội tiên tiến nhất trên Trái đất và một bộ máy tình báo mạnh mẽ. Tuy nhiên, trên thực tế học thuyết "Bức tường sắt" thể hiện qua việc chiếm đóng, bao vây Dải Gaza trong nhiều thập kỷ cho thấy không có tác dụng trong việc mang lại an ninh cơ bản cho Israel. 


"Bức tường sắt" của Israel là gì?


Vào những năm 1920, những người theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái (Zioniist) với đường lối cứng rắn đã phát triển học thuyết Bức tường sắt, đó là các cuộc đàm phán với người Ả Rập phải luôn xuất phát từ vị thế sức mạnh quân sự. Và học thuyết này đã trở thành trọng tâm trong chính sách của Israel.


Đối với người Do Thái - những người đã bị đàn áp trong nhiều thế kỷ, an toàn là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ lý thuyết giải phóng dân tộc nào, do đó "Bức tường sắt" giúp họ tạo ra một ma trận để kiểm soát chặt người Palestine.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Israel đánh miền nam Gaza, thế giới tìm cách tạm dừng giao tranh


25/10/2023


image016Những người Palestine đưa một trong hai cháu bé thoát chết (trên ảnh) ra khỏi đống đổ nát sau cuộc ném bom của Israel vào Tp Khan Younis, miền nam Dải Gaza, 24/10/2023. Reuters


Quân đội Israel tăng cường ném bom vào miền nam Gaza trong đêm, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi của quốc tế hãy tạm dừng giao tranh để viện trợ được đi vào vùng đất này và tránh cảnh có thêm nhiều người thiệt mạng.


Các quan chức y tế ở Gaza cho biết hôm thứ Tư 25/10 rằng có thêm hàng chục người thiệt mạng ở miền nam, nơi hàng trăm ngàn người đã chạy đến sau khi Israel cảnh báo người dân rằng họ sẽ tấn công miền bắc trong nỗ lực quét sạch các phần tử Hamas đã gây ra vụ bắn giết bừa bãi ở Israel hôm 7/10.


Một cuộc oanh kích đã đánh sập một số tòa nhà chung cư ở Khan Younis. Người Palestine ngày càng tức giận về các vụ giết chóc vì họ có cảm giác bị phản bội khi nhiều người dù đã tuân lệnh và đi về phía nam song vẫn đang bị giết chết.


Quân đội Israel nói rằng Hamas, lực lượng cai trị Gaza, đã trà trộn và cố thủ trong dân chúng ở khắp mọi nơi.


Israel cho hay các cuộc tấn công vào Gaza trong 24 giờ trước đó đã tiêu diệt các phần tử tích cực của Hamas, bao gồm cả Tayseer Bebasher, là người đứng đầu tiểu đoàn Hamas ở Khan Younis thuộc miền nam.


Quân đội Israel cho biết thêm rằng các mục tiêu bị đánh là các đường hầm, trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và các vị trí phóng rocket, cũng như một nhóm thợ lặn Hamas cố xâm nhập Israel bằng đường biển gần Kibbutz Zikim.


Vẫn quân đội thông báo rằng máy bay của Israel cũng tấn công cơ sở hạ tầng của quân đội Syria để đáp trả các vụ phóng rocket từ Syria, một đồng minh của Iran, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc xung đột của Israel với Hamas, cũng được Iran hậu thuẫn, sẽ châm ngòi cho chiến sự trên khu vực rộng lớn hơn.


Hãng thông tấn nhà nước Syria cho biết cuộc tấn công của Israel đã giết chết 8 binh sĩ và làm bị thương 7 người khác gần thành phố Deraa ở miền tây nam.


Iran, quốc gia đã muốn có vai trò lãnh đạo trong khu vực trong nhiều thập kỷ qua và ủng hộ các nhóm vũ trang ở Syria, Lebanon và các nơi khác cũng như Hamas, đã cảnh báo Israel hãy ngừng việc tấn công tàn khốc vào Gaza.


Người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho hay lực lượng Israel đã tấn công 5 phân đội ở Lebanon đang chuẩn tiến hành tấn công bằng tên lửa chống thiết giáp hoặc phóng rocket.


Nhóm Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở Lebanon cho biết có thêm 4 chiến binh của họ đã thiệt mạng, nâng số người chết trong hàng ngũ của họ lên thành 42 người kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.


Hoa Kỳ và Nga đang đi đầu trong những lời kêu gọi của quốc tế rằng hãy tạm dừng giao tranh giữa Israel và Hamas để cho phép viện trợ đi vào Gaza, nơi điều kiện sống đang trở nên khốn khổ.


Thực phẩm, thuốc men và nước uống bắt đầu được phân phát trở lại với số lượng hạn chế từ Ai Cập, thông qua cửa khẩu Rafah. Có thêm 20 xe tải nữa đã đi qua cửa khẩu vào tối 24/10 sau khi bị trì hoãn, nhưng các cơ quan của Liên Hiệp Quốc nói rằng cần số lượng hàng gấp hơn 20 lần mới đủ cho 2,3 triệu dân của dải đất hẹp ven biển này.


Washington muốn chiến sự có những khoảng dừng ngắn để cho phép viện trợ đi vào, trong khi Nga ủng hộ một lệnh ngừng bắn trên quy mô rộng hơn. Israel cho đến nay vẫn phản đối cả hai, cho rằng Hamas chắc chắn sẽ lợi dụng và tạo ra những mối đe dọa mới cho dân thường của Israel.


Israel tiến hành các đòn đánh vào Gaza sau khi các phần tử hiếu chiến Hamas tấn công các thị trấn miền nam Israel hồi ngày 7/10, giết chết 1.400 người, hầu hết là dân thường và bắt hơn 200 người làm con tin.


Bộ Y tế ở Gaza do Hamas cai trị cho biết tổng cộng 704 người Palestine, trong đó có 305 trẻ em, đã thiệt mạng hôm 24/10.


Vẫn bộ này cho hay trong cùng ngày rằng ít nhất 5.791 người Palestine đã thiệt mạng do các cuộc ném bom của Israel vào khu vực này kể từ ngày 7/10, trong đó có 2.360 trẻ em.


Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ cho biết hơn 1/3 số bệnh viện ở Gaza và gần 2/3 số phòng khám y tế ban đầu đã đóng cửa do hư hỏng hoặc thiếu nhiên liệu. (VOA)
10 Tháng Tám 2014(Xem: 21070)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 20789)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 21201)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 20411)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 20404)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 24762)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 21377)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 20830)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 23453)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 21043)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 17849)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 20370)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 20534)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.