Ấn Độ, Iran và Nga khánh thành tuyến hàng hải mới

14 Tháng Sáu 20229:27 SA(Xem: 4375)

Thương mại: Ấn Độ, Iran và Nga khánh thành tuyến hàng hải mới


RFI 14/06/2022


image010Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tổng thống Nga Vladimir Poutine, tại New Delhi, Ấn Độ, tháng 12/2021. AFP - MONEY SHARMA


Minh Anh


Từ Saint-Petersbourg đến Bombay chỉ mất có 14 ngày. Đây chính là hứa hẹn về tuyến đường hàng hải mới giữa Nga và Ấn Độ vừa được khánh thành hôm Chủ Nhật, 12/06/2022. Dự án do Nga, Iran và Ấn Độ đề ra cách nay rất lâu, nhưng cuộc chiến tại Ukraina và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy nhanh việc thực hiện dự án này.  


Từ Bangalore, thông tín viên Come Bastin tường thuật : 


« Hai tầu chở containner 41 tấn của Nga khởi hành từ cảng Astrakhan trên biển Caspi. Hàng hóa trên tầu là những tấm ván ép, sẽ quá cảnh cảng Anzali của Iran, để rồi sau đó được vận chuyển bằng đường bộ đến tận vùng Vịnh Ba Tư, trước khi lại được chuyển bằng đường biển đến cảng Nhava Sheva, cách không xa Bombay. Hành trình này kéo dài hai tuần. 


Ông Nandan Unnikrishnan, chuyên gia về quan hệ Ấn Độ và Không gian hậu Xô - Viết, giải thích rằng hành lang vận chuyển Bắc - Nam này là một dự án đã có từ lâu : "Từ những năm 2000, Ấn Độ, Nga, Iran và nhiều nước khác thảo luận về một hành lang quốc tế Bắc - Nam. Đây thật sự là phương cách duy nhất để vận chuyển hàng hóa của Nga sang Ấn Độ. Không thể phủ nhận rằng cuộc chiến tại Ukraina đã góp phần thúc đẩy dự án. Iran đã bị lệnh trừng phạt nhắm tới, và giờ thì Nga cũng vậy. Cả hai nước muốn tiến nhanh hơn nữa. Tôi nghĩ rằng lợi ích thương mại cho tuyến đường mới này sẽ nhanh chóng tăng lên." 


Tuyến giao thông này sẽ giúp Ấn Độ tiếp nhận đủ loại hàng hóa từ Nga, kể cả khí đốt và dầu hỏa. Về phần mình, Teheran hy vọng thu lợi từ các khoản thuế đánh vào hàng quá cảnh trên lãnh thổ Iran. 


Kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraina, Ấn Độ đã không tham gia vào các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga và thậm chí còn bắt đầu nhập khẩu dầu hỏa của Nga. »
05 Tháng Tám 2014(Xem: 19901)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 24226)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 20819)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 20294)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 22891)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 20531)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 17400)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 19846)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 19979)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.