TT Biden chuẩn bị đi Châu Âu, các thủ tướng Ba Lan, CH Czech, Slovenia đến Kyiv trước

15 Tháng Ba 20227:53 SA(Xem: 6057)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 15 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Biden chuẩn bị đi Châu Âu, các thủ tướng Ba Lan, CH Czech, Slovenia đến Kyiv trước  


Thụy Miên


15/03/2022 


Ngày 15.3 (giờ địa phương), chính phủ Ba Lan thông báo Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki, người đồng cấp Petr Fiala của CH Czech và Janez Jansa của Slovenia cùng khởi hành đến thủ đô Kyiv giữa lúc chiến sự đang diễn ra tại Ukraine.


image002(Từ trái) Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Thủ tướng CH Czech Petr Fiala và Thủ tướng Janez Jansa (Slovenia). AFP


Các thủ tướng đến Kyiv bằng tàu hỏa. Reuters dẫn lời ông Michal Dwoczyk, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Morawiecki, cho biết đoàn tàu chở phái đoàn đã đi qua biên giới Ba Lan – Ukraine sau 8 giờ sáng địa phương (14 giờ chiều 15.3 Việt Nam).


Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nga tiếp tục triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, và vòng vây xung quanh thủ đô Kyiv đang bị siết chặt.


Bộ ba nhà lãnh đạo đến Ukraine trên tư cách là “đại diện của Hội đồng châu Âu”, theo tuyên bố của chính phủ Ba Lan.


Theo đó, chuyến công du được tổ chức theo thỏa thuận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.


“Mục đích chuyến thăm nhằm xác nhận sự ủng hộ rõ ràng của toàn bộ Liên minh châu Âu về vấn đề chủ quyền và độc lập của Ukrainevà mang đến gói hỗ trợ tổng thể cho đất nước và xã hội Ukraine”, tuyên bố nêu rõ.


Chuẩn bị đi Châu Âu, TT Biden Mỹ gấp rút cấp 200 triệu đôla vũ khí cho Ukraine


image003Tổng thống Joe Biden ngày thứ Bảy cho phép cấp thêm viện trợ an ninh bổ sung, mở đường cho việc vận chuyển "ngay lập tức" trang thiết bị quân sự mới tới Ukraine.


Mỹ ngày thứ Bảy cho biết họ sẽ gấp rút cung cấp thêm 200 triệu đôla vũ khí nhỏ, vũ khí chống tăng và phòng không cho Ukraine, trong lúc các quan chức Ukraine thỉnh cầu cung cấp thêm trang thiết bị để phòng thủ trước những đợt pháo kích dữ dội của lực lượng Nga.


Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden ngày thứ Bảy cho phép cấp thêm viện trợ an ninh bổ sung, mở đường cho việc vận chuyển "ngay lập tức" trang thiết bị quân sự mới tới Ukraine, một quan chức chính quyền cao cấp cho biết, theo Reuters.


Quyết định của ông Biden nâng tổng số tiền viện trợ an ninh của Mỹ cung cấp cho Ukraine lên tới 1,2 tỉ đôla kể từ tháng 1 năm 2021 và lên tới 3,2 tỉ đôla kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, theo các quan chức chính quyền cao cấp.


Trong một thông tri gửi tới Ngoại trưởng Antony Blinken, ông Biden chỉ thị cấp tới 200 triệu đôla vốn được phân bổ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Nước ngoài cho quốc phòng Ukraine.


Ngân khoản này có thể được sử dụng cho vũ khí và các vật phẩm khác từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng, cũng như giáo dục và đào tạo quân sự để giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga, giờ đã sang tuần thứ ba.


"Viện trợ quân sự sẽ được cấp ngay lập tức cho Ukraine, bao gồm các hệ thống chống thiết giáp, phòng không và vũ khí nhỏ để hỗ trợ các lực lượng phòng thủ tuyến đầu của Ukraine," một quan chức phát biểu với điều kiện ẩn danh, Reuters cho biết.


Lầu Năm Góc từ chối bình luận, đề nghị chuyển các câu hỏi cho Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao, Reuters nói thêm.


Ukraine đã yêu cầu cung cấp thêm vũ khí chống tăng Javelin và phi đạn Stinger để bắn hạ máy bay.


Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, ngày thứ Bảy nhấn mạnh Ukraine cần thêm quân nhu trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức phi lợi nhuận Renew Democracy Initiative.


Mỹ đã vài lần rút từ kho dự trữ vũ khí của mình để cung cấp cho Ukraine, bắt đầu từ mùa thu năm 2021 và sau đó một lần nữa vào tháng 12 và tháng 2.


Theo Ngũ giác Đài, lô vũ khí gần đây nhất mà Mỹ cung cấp vào tháng 2 bao gồm vũ khí chống thiết giáp, vũ khí cỡ nhỏ, giáp thân và nhiều loại đạn dược khác nhau, cũng như các hệ thống phòng không.


Đêm ngày thứ Năm, Quốc hội Mỹ thông qua khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 13,6 tỉ đôla cho Ukraine như một phần của gói chi tiêu trị giá 1,5 ngàn tỉ đôla để tài trợ cho hoạt động của chính phủ Mỹ cho đến tháng 9.

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4631)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4513)