‘Kiếm sĩ’ tát Tổng thống Pháp Macron bị tuyên phạt 4 tháng tù

12 Tháng Sáu 20218:34 SA(Xem: 8024)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BẨY 12 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


‘Kiếm sĩ’ tát Tổng thống Pháp Macron bị tuyên phạt 4 tháng tù


TRÙNG QUANG


11/6/2021


(PLO)- Một tòa án Pháp tuyên phạt người đàn ông tát Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bốn tháng tù giam, kênh truyền hình BFM TV đưa tin.


Phán quyết được đưa ra trong phiên tòa tại TP Valence, miền nam nước Pháp vào ngày 10-6. Công tố viên Alex Perrin trước đó nói rằng cái tát của Damien Tarel, 28 tuổi, "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và là "hành động bạo lực có chủ ý".


Tòa đã tuyên phạt Damien Tarel, 28 tuổi, một người hâm mộ kiếm thuật và võ thuật thời Trung cổ, mức án 18 tháng tù giam, nhưng cho bị cáo này hưởng án treo 14 tháng.


Trước đó, Tarel nói với tòa án rằng anh ta là một người có thiện cảm với cánh hữu, đã ra tay do Tổng thống Macron ủng hộ cái mà người này cho là tất cả những gì đã mục nát với nước Pháp, kênh BFM TV cho biết.


image007Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Damien Tarel. Ảnh: 7INFO.CI


Tarel đã tấn công ông Macron khi chủ nhân Điện Élysée đang chào hỏi và bắt tay một đám đông người dân ở vùng Drome của Pháp.


Tarel nói rằng vài ngày trước chuyến đi của ông Macron đến khu vực, ông đã nghĩ đến việc ném một quả trứng hoặc chiếc bánh kem vào Tổng thống Pháp, nhưng cho biết thêm là không định tát người đứng đầu đất nước.


Tarel không chỉ tát ông Macron mà còn hét to “Đả đảo chủ nghĩa Macron” và một khẩu hiểu mà các binh sĩ thường hét trước khi ra trận từ thời chế độ quân chủ còn tồn tại ở Pháp.


"Tôi nghĩ rằng ông Macron thể hiện rất rõ ràng sự suy tàn của đất nước chúng ta. Nếu tôi thách Macron đấu tay đôi vào lúc mặt trời mọc, tôi nghi ngờ ông ấy sẽ đáp trả" - Tarel nói với tòa án, theo BFM TV.


Tarel, đến từ Saint-Vallier, miền đông nam nước Pháp, và người bạn Arthur C., bị bắt giữ ngay sau khi xảy ra vụ việc. Arthur C. không bị truy tố lần này, nhưng sẽ hầu tòa vào cuối năm sau vì các tội danh liên quan sở hữu vũ khí bất hợp pháp.


Cả hai đều là thành viên của các nhóm địa phương có liên quan tới "võ thuật lịch sử thời Trung cổ". Họ không có tiền án tiền sự và cũng không thuộc diện bị cơ quan tình báo giám sát, theo hãng tin AFP.


Tổng thống Macron đã mô tả vụ tấn công là một sự cố cá biệt và nói rằng bạo lực và thù hận là mối đe dọa đối với nền dân chủ. Văn phòng của ông đã không trả lời yêu cầu bình luận về những lời nói của Tarel trong phòng xử án.


Tarel phải đối mặt với cáo buộc hành hung một quan chức nhà nước - tội danh có mức án tối đa là ba năm tù giam cùng khoản tiền phạt 45.000 euro, theo hãng tin Reuters.


Trước vụ hành hung của Tarel, Tổng thống Macron đã một lần bị một số thành phần quá khích ném trứng vì các vấn đề sau đợt cải cách chế độ lao động lúc chính trị gia này còn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Pháp hồi năm 2016.