Hạ viện vẫn ủng hộ ông Trump áp thuế hàng hóa TQ?

08 Tháng Mười Một 201811:55 CH(Xem: 4687)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 09 NOV 2018


Hạ viện vẫn ủng hộ ông Trump áp thuế hàng hóa TQ?


image048

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi.


Phe Dân chủ, nay đã chiếm thế đa số tại Hạ viện Mỹ, nhiều khả năng sẽ ủng hộ, thậm chí khuyến khích Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng sẽ giám sát chặt chẽ hơn các cuộc đàm phán thương mại với đồng minh, Reuters dẫn lời các chuyên gia và các nhà lập pháp nhận định hôm 8/11.

Ông Trump đã áp đặt thuế quan lên các hàng hóa của Trung Quốc trị giá 250 tỷ đôla nhằm gây áp lực, buộc Bắc Kinh phải chấm dứt các hoạt động như đánh cắp sở hữu trí tuệ hay việc bắt buộc phải chuyển giao công nghệ, cũng như buộc Trung Quốc phải cải thiện khả năng được tiếp cận thị trường nước này của các công ty Mỹ.


Phe Dân chủ, vốn được các công đoàn hậu thuẫn, phần lớn ủng hộ bước đi như vậy với hy vọng rằng điều đó sẽ giúp các nhân công Mỹ.

Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách giảm nhập khẩu đậu nành Mỹ và áp thuế lên các mặt hàng nông sản của Hoa Kỳ. Theo nhận định của một số chuyên gia được Reuters dẫn lời, bước đi của Trung Quốc có thể gây tác động lên các ứng viên thuộc Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử hôm 6/11.

Tuy nhiên, theo Reuters, thuế chỉ là một vấn đề nhỏ trong phần lớn các chiến dịch tranh cử, kể cả tại các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc như North Dakota, Indiana và Missouri. Cử tri tại các tiểu bang này đã bầu cho các ứng viên Cộng hòa chạy đua làm thượng nghị sĩ, củng cố thế đa số của đảng này tại Thượng viện.

Ông Scott Kennedy, người phụ trách nghiên cứu về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, được Reuters dẫn lời nói rằng hiện có quan ngại lưỡng đảng ở Washington về việc nhà nước gia tăng kiểm soát nền kinh tế Trung Quốc, các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh liên quan tới các công ty công nghệ của Trung Quốc.

Phát biểu hồi tháng Ba, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng “Hoa Kỳ phải có các hành động chiến lược, thông minh và mạnh mẽ nhằm chống lại các chính sách thương mại hoàn toàn không công bằng của Trung Quốc”.

Theo Reuters, phe Dân chủ có thể không hài lòng vì chuyện đánh thuế của ông Trump đối với hàng hóa và nhôm, thép của Trung Quốc sẽ nâng giá cũng như chi phí kinh doanh, nhưng có ít các cách thức về lập pháp nhằm ngăn chặn điều này, vì đó là kết quả của các mệnh lệnh hành pháp, không cần phải được Quốc hội thông qua.

Tuần trước, ông Trump bày tỏ niềm tin sẽ đạt được một thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 11.

Còn về các cuộc thương thảo với đồng minh, theo Reuters, phe Dân chủ tại Hạ viện giờ sẽ khiến việc cải tổ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico khó được thông qua tại cơ quan lập pháp Mỹ./(theo VOA 08/11/2018)
24 Tháng Chín 2013(Xem: 16870)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11612)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 8688)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 13246)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 16569)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 20496)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...