Những chứng nhân của 25 năm Little Saigon nói về lịch sử Little Saigon

11 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 14454)

Lịch Sử Little Saigon, Nam California

(VienDongDaily.Com - 07/06/2013)

Bài và hình: Thanh Phong/Viễn Đông

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.


Trong số những người biết rõ nhất về nguồn gốc và sự ra đời của Little Saigon có nhà báo Du Miên, ông Khanh Nguyễn, ông Phùng Minh Tiến, ông Ba, chủ nhân nhà hàng Thành Mỹ, bà Tuyết, chủ nhân nhà sách Tú Quỳnh và nhiều người khác nữa. Theo những người được phỏng vấn, tất cả đều công nhận người có công khai sinh ra tên “Little Saigon” chính là nhà báo Du Miên.

Giai đoạn trước khi có tên Little Saigon

Từ tháng 5/1975, có độ vài ngàn người Việt tỵ nạn đến trại Pendlenton (Căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ trên đường đi San Diego) và được cư dân địa phương giàu lòng nhân ái giúp định cư rải rác trong các thành phố Santa Ana, Garden Grove, Westminster, Costa Mesa và các vùng phụ cận. Từ năm 1977 đến năm 1979 có gần 100 cơ sở thương mại của người Việt xuất hiện trên đường Bolsa (Westminster), đường First thuộc thành phố Santa Ana, đường Westminster, Garden Grove. Vùng này được gọi là “Khu Việt Nam”, trong đó có một chợ nhỏ, chùa Trúc Lâm Yên Tử và các cơ sở thương mại như nhà sách Tú Quỳnh, nhà hàng Thành Mỹ, văn phòng bảo hiểm Farmers của anh Phước, văn phòng khai thuế của anh Lưu Hồng Sơn, đoàn quán Hướng Đạo Bạch Đằng và tòa soạn báo Saigon của anh Du Miên. Kế đến là Danh Pharmacy, chợ Hòa Bình, chợ Ái Hoa và một số cơ sở thương mại khác xuất hiện làm cho khu vực này trở nên khởi sắc và lôi kéo người Việt khắp nơi về định cư đông đúc như hiện nay.

Đặt tên Little Saigon

Năm 1980, ký giả Du Miên và một số thân hữu trong đó có ông Khanh Nguyễn, (hiện là Chủ tịch Little Saigon Foundation), khởi xướng cuộc vận động thành lập khu phố Việt Nam tại Quận Cam. Sau khi bỏ thì giờ đi đến tất cả các cơ sở thương mại, tôn giáo trong vùng, ký giả Du Miên vẽ tấm bản đồ ghi rõ địa chỉ từng cơ sở thương mại do người Việt làm chủ và đặt tên là “Phố Saigon” trên đất Mỹ, để nhớ về một thủ đô Saigon của Việt Nam Cộng Hòa đã không còn nữa. Tấm bản đồ này đã được đăng nhiều lần trên tuần báo Saigon suốt năm 1980.


Đầu năm 1981, tờ Orange County Register cũng dành nhiều trang đăng các sinh hoạt mừng Tết Nguyên Đán của người Việt do nữ ký giả Rosa Kwong viết trong số báo ra ngày 1 tháng 2, 1981 cũng như đăng tấm bản đồ và dịch chữ Phố Saigon của ký giả Du Miên thành chữ “Little bit of Saigon.” Một số đài truyền hình Hoa Kỳ cũng tường thuật sinh hoạt vui nhộn như múa Lân, đốt pháo của người Việt mừng Xuân, và danh xưng “Little Saigon” bắt đầu xuất hiện từ đây.


Thời tiết thuận lợi của miền Nam California đã khiến nhiều người Việt ở các tiểu bang lạnh tìm về đây, nâng số người Việt định cư lên rất cao, lên đến trên một trăm ngàn vào năm 1984. Các hàng quán, chợ búa nở rộ trên đường Bolsa và một số đường chung quanh.

Vận động công nhận khu vực Phố Bolsa là Little Saigon

Năm 1987, thương xá Phước Lộc Thọ khai trương, hai nhóm thương gia Việt Nam và Trung Hoa tranh chấp về danh xưng. Phía thương gia gốc Hoa muốn biến khu vực hai bên đại lộ Bolsa thành “Asian Town” hay “China Town” và họ ráo riết vận động với Hội Đồng Thành Phố Westminster để đạt được ước muốn của họ.

Biết được điều này, ông Phùng Minh Tiến đã cùng một số thương gia Việt Nam thành lập “Ủy Ban Thương Mại Việt Nam” và sau đó cùng ký giả Du Miên và ông Khanh Nguyễn cùng một số nhân sĩ trong cộng đồng thành lập “Ủy Ban Phát Triển Little Saigon.” Ủy Ban đã nhanh chóng liên lạc với Hội Đồng Thành Phố Westminster và văn phòng Dân biểu Richard Longshore qua sự giúp đỡ tích cực của ông Trần Thái Văn, phụ tá dân biểu. Dân biểu Longshore đã vận động Ủy Ban Giao Thông của Quốc Hội California, với Thống Đốc George Deukmejian và với Bộ Công Chánh California để công nhận Little Saigon.

Danh Xưng Little Saigon được chính thức công nhận

Ngày 9.2.1988, qua sự vận động ráo riết của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon, dân Biểu Longshore, và nghị viên Frank Fry, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã biểu quyết với đa số tuyệt đối thông qua Quyết Nghị số 58, công nhận khu phố của người Việt trên đại lộ Bolsa là “Little Saigon,” và thành phố cũng thành lập ủy ban với tên là “Little Saigon Community Development Advisory Committee” để giúp đẩy mạnh việc phát triển khu này thành một khu thương mại và du lịch sầm uất.


Ngày 27.3.1988, 18 dân biểu tiểu bang California viết thư gửi Giám Đốc Điều Hành Cơ Quan Caltrans khu vực 72 lên tiếng ủng hộ việc đặt các bảng chỉ dẫn trên xa lộ vào khu vực thương mại của người Việt là “Little Saigon.”


Ngày 17.6.1988 Thống Đốc Cali, ông George Deukmejian đã đến cắt băng khánh thành các bảng chỉ dẫn “Little Saigon Next Exit” được Bộ Công Chánh Cali (Caltrans) dựng ở các xa lộ 405 và 22 dẫn vào các đường Brookhurst, Magnolia. Rất tiếc, 9 ngày trước khi cắt băng khánh thành, người có công vận động mạnh nhất là dân biểu Richard Longshore đã đột ngộ từ trần vào ngày 8 tháng 6 năm 1988.


Từ ngày danh xưng Little Saigon được chính thức công nhận đến nay, khu vực này đã trở nên biểu tượng của tinh thần Quốc Gia chống Cộng mãnh liệt và kiên trì của người Việt tỵ nạn, trong đó có những cuộc xuống đường liên tục 58 ngày đêm của mấy chục ngàn người chống Trần Trường trưng hình Hồ Chí Minh và cờ máu cộng sản, những cuộc xuống đường đả đảo Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Việt Nam khi sang Nam California, cũng như những cuộc xuống đường đấu tranh, thắp nến cầu nguyện cho Thái Hà, Hà Nội, cho các tù nhân lương tâm, các nhà đấu tranh dân chủ, các người dân bị cướp đất, cướp nhà đang bị đàn áp, tù đày, và sẽ có những cuộc xuống đường chống Tàu Cộng xâm lược qua việc Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến hội kiến với Tổng Thống Barak Obama vào hai ngày 7 & 8/6/2013.


Little Saigon cũng là nơi có nhiều Trung Tâm Việt Ngữ nhất, nhiều chùa chiền xây cất vĩ đại nhất như chùa Bảo Quang, Hoa Nghiêm, Huệ Quang và hiện có hai ngôi chùa to lớn khác đang được xây dựng là chùa Bát Nhã ở Santa Ana và chùa Điều Ngự ở Westminster; một Trung Tâm Công Giáo với ngôi đền Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nguy nga đồ sộ tại Santa Ana và một Thánh Thất Cao Đài được xây cất tại Garden Grove như tại Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh.


Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên Đán, một cuộc diễn hành với nhiều hội đoàn, đoàn thể, nhiều xe hoa diễn ra trên đại lộ Bolsa, một Hội Chợ Tết hàng năm thu hút hàng chục ngàn người tham dự ở công viên Garden Grove. Những buổi sinh hoạt văn nghệ, ra mắt sách, và đặc biệt Little Saigon có hàng chục đài truyền hình VN, Radio Việt Nam, ba tờ nhật báo Việt ngữ và hàng trăm tuần báo, nguyệt san, đặc san. Nhiều ngôi chợ khang trang rộng lớn với thức ăn Việt, hoa quả, rau trái lúc nào cũng đầy đủ để phục vụ nhu cầu hiện nay của khoảng nửa triệu người Việt tại quận Cam và vùng phụ cận.


Sau gần 40 năm xa quê hương, người Việt đã đạt nhiều thành quả lớn lao làm ngạc nhiên cư dân bản xứ và các sắc dân khác khi Cộng Đồng Việt Nam có người làm Dân Biểu như ông Trần Thái Văn, có người làm Phó Thị Trưởng như ông Michael Võ, Dina Nguyễn, Andy Quách, làm Giám Sát Viên như cô Janet Nguyễn; có người làm Nghị Viên như các ông Tony Lâm Quang, Diệp Miên Trường, Chris Phan và thật hãnh diện khi chúng ta có một Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên tại thành phố Westminster, ông Tạ Đức Trí, một người trẻ, rất xứng đáng, không những được cộng đồng Việt Nam mà cả dân bản xứ và các sắc dân khác tín nhiệm.


Vận động để cho vùng đất sinh hoạt của chúng ta được công nhận danh xưng là “Little Saigon” không phải chuyện đơn giản nhưng nhờ sự cố gắng và hy sinh của một số người, Little Saigon đã góp mặt trên bản đồ nước Mỹ. Tuy thủ đô Sài Gòn thân yêu của chúng ta tạm bị Việt cộng thay tên, nhưng ở hải ngoại, tên Sài Gòn vẫn tồn tại và Little Saigon luôn ngập cờ vàng ba sọc đỏ tung bay phấp phới.

 Bài và hình: Thanh Phong/Viễn Đông

 

Advertisement

 

NEWS

THE CALIFORNIA PRIMARY : Renominated Assemblyman Longshore Dies

June 9, 1988 | MARCIDA DODSON, Times Staff Writer

Assemblyman Richard E. Longshore, who won election to the Legislature in 1986 after two unsuccessful tries, died Wednesday, a day after voters in his Santa Ana district nominated him for a second term. The 62-year-old Republican, who had been ill for many months, died of pneumonia. He had entered Sutter General Hospital in Sacramento 10 days ago, said Mike Pottage, director of communications for the Assembly Republican Caucus. Longshore's wife, Linda, was at his side when he died at 10:30 a.m.

 

Advertisement

 

NEWS

THE CALIFORNIA PRIMARY : Renominated Assemblyman Longshore Dies

June 9, 1988 | MARCIDA DODSON, Times Staff Writer

Assemblyman Richard E. Longshore, who won election to the Legislature in 1986 after two unsuccessful tries, died Wednesday, a day after voters in his Santa Ana district nominated him for a second term. The 62-year-old Republican, who had been ill for many months, died of pneumonia. He had entered Sutter General Hospital in Sacramento 10 days ago, said Mike Pottage, director of communications for the Assembly Republican Caucus. Longshore's wife, Linda, was at his side when he died at 10:30 a.m.

NEWS

THE CALIFORNIA PRIMARY : Renominated Assemblyman Longshore Dies

June 9, 1988 | MARCIDA DODSON, Times Staff Writer

Assemblyman Richard E. Longshore, who won election to the Legislature in 1986 after two unsuccessful tries, died Wednesday, a day after voters in his Santa Ana district nominated him for a second term. The 62-year-old Republican, who had been ill for many months, died of pneumonia. He had entered Sutter General Hospital in Sacramento 10 days ago, said Mike Pottage, director of communications for the Assembly Republican Caucus. Longshore's wife, Linda, was at his side when he died at 10:30 a.m.

 

FEATURED ARTICLES ABOUT RICHARD E LONGSHORE - PAGE 2

CALIFORNIA | LOCAL

Funeral Set for Assemblyman Longshore, 62

June 14, 1988

A funeral is planned Thursday for Assemblyman Richard E. Longshore (R-Santa Ana), who died last week just one day after being renominated for a second term. His body will lie in state at the Shannon Donegan Chapel in Orange from 10 a.m. until 8 p.m. Wednesday. The funeral service is scheduled for 1 p.m. Thursday at Calvary Chapel, 1010 N. Tustin Ave., Santa Ana. Longshore, 62, died of pneumonia at 10:30 a.m. Wednesday at Sutter General Hospital in Sacramento after a long illness.

 

FEATURED ARTICLES

NEWS

Pringle Picked to Fill GOP Spot on Ballot

July 23, 1988 | STEVEN R. CHURM, Times Staff Writer

Curt Pringle, a 29-year-old Garden Grove planning commissioner, will be the Republican candidate in the race to succeed Assemblyman Richard E. Longshore (R-Santa Ana), who died June 8. Pringle, one of nine Republicans seeking the nomination, was selected by the Orange County Republican Central Committee by secret ballot Thursday night.

ARTICLES BY DATE

NEWS

Pringle Picked to Fill GOP Spot on Ballot

July 23, 1988 | STEVEN R. CHURM, Times Staff Writer

Curt Pringle, a 29-year-old Garden Grove planning commissioner, will be the Republican candidate in the race to succeed Assemblyman Richard E. Longshore (R-Santa Ana), who died June 8. Pringle, one of nine Republicans seeking the nomination, was selected by the Orange County Republican Central Committee by secret ballot Thursday night.

FEATURED ARTICLES

NEWS

Pringle Picked to Fill GOP Spot on Ballot

July 23, 1988 | STEVEN R. CHURM, Times Staff Writer

Curt Pringle, a 29-year-old Garden Grove planning commissioner, will be the Republican candidate in the race to succeed Assemblyman Richard E. Longshore (R-Santa Ana), who died June 8. Pringle, one of nine Republicans seeking the nomination, was selected by the Orange County Republican Central Committee by secret ballot Thursday night.

ARTICLES BY DATE

NEWS

Pringle Picked to Fill GOP Spot on Ballot

July 23, 1988 | STEVEN R. CHURM, Times Staff Writer

Curt Pringle, a 29-year-old Garden Grove planning commissioner, will be the Republican candidate in the race to succeed Assemblyman Richard E. Longshore (R-Santa Ana), who died June 8. Pringle, one of nine Republicans seeking the nomination, was selected by the Orange County Republican Central Committee by secret ballot Thursday night.

 

Thành Phố Westminster đổi tên Hí Viện Rose Center

(VienDongDaily.Com - 21/05/2013)

Bài và Hình: Thanh Phong/Viễn Đông

WESTMINSTER – Cách nay gần 10 năm, thành phố Westminster đã xây dựng được một hí viện sang trọng và đầy đủ tiện nghi mang tên Rose Center Theater trên đường All American Way, gần Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Chiều thứ Bảy, ngày 18-5-2013 hí viện đã được đổi tên thành “The Margie L. Rice - Rose Center Theater.”

margie_l__rice_thi_truong_tri_ta

Bà Margie L. Rice vừa kéo chiếc khăn đỏ để lộ tấm bảng tên mới “The Margie L. Rice - Rose Center Theater.” Đứng bên cạnh là Thị Trưởng Trí Tạ.


Vào lúc 6 giờ chiều, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân, một số quan khách trong đó có Nghị sĩ Lou Correa, Nghị Viên Chris Phan của thành phố Garden Grove cùng các Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, đại diện Sở Cảnh Sát, Sở Cứu Hỏa và các cơ quan phụ thuộc tập trung trước cửa Hí viện. Đúng 6 giờ 30, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói mấy lời ngắn gọn về bà Margie L. Rice, cựu Thị Trưởng, là người đã đóng góp nhiều công sức để phát triển thành phố, và vì lý do đó, năm 2012 ông và cựu nghị viên Tyler Diệp Miên Trường đã bỏ phiếu chấp thuận việc đổi tên Hí Viện Rose Theater thành tên của bà Margie L. Rice.


Sau lời phát biểu ngắn gọn của Thị Trưởng, bà Magie Rice cảm tạ Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các đồng viện cũng như quan khách có mặt. Mọi người được mời tập trung trước tấm bảng phủ vải đỏ và bà Magie L. Rice cầm sợi dây giật mạnh, chiếc khăn đỏ rớt xuống để lộ tấm bảng ghi “The Margie L. Rice - Rose Center Theater” giữa tiếng vỗ tay vang dội.


Sau nghi thức đơn giản, mọi người được mời vào phòng tiếp tân của hí viện để dùng tiệc mừng.


Hí viện The Margie L.Rice là nơi để trình diễn các chương trình hòa nhạc, văn nghệ do thành phố tổ chức hay do tư nhân thuê mướn. Nhiều hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam cũng đã từng thuê mướn địa điểm này để tổ chức các buổi sinh hoạt, vì vị trí rất thuận tiện, nằm ngay trung tâm thành phố có đông cư dân Việt Nam. Bà Margie L. Rice từng giữ chức Thị Trưởng Westminster sáu nhiệm kỳ trước (mỗi nhiệm kỳ hai năm) trước khi ông Tạ Đức Trí làm Thị Trưởng, người Việt Nam đầu tiên đắc cử vào chức vụ này hồi cuối năm 2012.
Buổi tiệc đã diễn ra trong không khí thân mật với các màn trình diễn thể hiện nét đa văn hóa như điệu múa của người Mễ Tây Cơ, nhảy thiết hài, hát một số bài trong The Sound of Music, và cô Vicki Võ đã trình diễn một bài hát trong vở Miss Saigon.

Bài và Hình: Thanh Phong/Viễn Đông

 

le-khanh-thanh-danh-xung-little-saigon
bao-register-dang-bai-viet-little-saigon-nam-1981
ban-do-little-saigon-part-b-1982
ban-do-little-saigon-part-a-1982

29 Tháng Giêng 2014(Xem: 11811)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10644)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11236)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 20896)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 51205)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 13221)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11486)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 33606)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 12023)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 20124)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 11385)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 16262)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19543)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 26124)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...