Cháy vé tham dự buổi phát biểu từ biệt của TT Obama

08 Tháng Giêng 201710:19 CH(Xem: 6964)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI   09   JAN  2017


Cháy vé tham dự buổi phát biểu từ biệt của ông Obama


08/01/2017


TTO - Khi mặt trời còn chưa lên và trong cái lạnh thấu xương của ngày cuối tuần 7-1, hàng ngàn người đã xếp hàng bên ngoài McCormick Place (Chicago) để nhận vé dự buổi phát biểu chào từ biệt của tổng thống Barack Obama.

image018Hàng ngàn người xếp hàng trong giá lạnh bên ngoài McCormick Place từ sáng sớm 7-1 - Ảnh: Chicago Tribune

Theo tờ Chicago Tribune, cái lạnh không thể ngăn được sự háo hức của đám đông. “Thật điên rồi” hay “Không thể tin nổi là chúng tôi đang làm điều này” là câu được nhiều người thốt ra dọc theo những hàng kéo dài qua nhiều dãy phố.


Tất cả đều hy vọng được dự buổi phát biểu cuối cùng trước cả nước của ông Obama dự kiến diễn ra vào thứ ba ngày 10-1. Đám đông chủ yếu là các sinh viên nhưng cũng có nhiều gia đình đưa cả con nhỏ đến xếp hàng.


Vé sự kiện được phát miễn phí tuy nhiên mỗi người chỉ được nhận một vé và phát theo hình thức ai đến trước nhận trước. 


Do đó, những người đến lấy vé đã có mặt từ 4g sáng dù vé được phát từ 8g. Đám đông sau đó lớn đến nỗi những người đến sau 7g đã bỏ cuộc. Cảnh sát cũng thông báo cho những người có ý định đến lấy vé sau đó không phải mất công chờ trong giá lạnh.


“Tôi nghĩ thông điệp của ông ấy sẽ đầy hy vọng. Là một người da màu và Dân Chủ, tôi thực sự cần điều đó để vực dậy tinh thần của mình” - cô Laura Cabral, 25 tuổi, như thở ra khói khi cuối cùng cũng nhận được vé sau hai tiếng chờ đợi. Cô hy vọng ông Obama sẽ đề cập đến các vấn đề như quyền cho những người nhập cư không giấy tờ hay chăm sóc y tế chi phí hợp lý.


Kể từ thời tổng thống đầu tiên George Washington, các đời tổng thống Mỹ luôn có bài phát biểu từ biệt vào cuối nhiệm kỳ.


Lần này, ông Obama quyết định tổ chức buổi phát biểu ở quê nhà Chicago. Nhà Trắng cho biết đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ trở về quê nhà để nói lời chia tay.


Trong một chương trình trên radio hôm 7-1, ông Obama cho biết ông sẽ nói về tầm quan trọng của sự tham gia của người dân để thay đổi đất nước. “Xuyên suốt sự nghiệp của tôi là ý niệm rằng khi người dân bình thường cùng tham gia các nỗ lực chung, mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn - ông nói - Điều đó là công việc và mục đích của mỗi thế hệ mới”.


Nói về những việc ông đã làm trong hai nhiệm kỳ tổng thống như gói chăm sóc sức khoẻ, đưa binh lính đến Iran, Iraq hay đạt thoả thuận hạt nhân với Iran, “đưa thế giới lại gần nhau hơn quanh một thoả thuận môi trường”, ông Obama cho biết mọi việc đang và sẽ luôn luôn dở dang tuy nhiên “những người yêu đất nước có thể thay đổi nó”.


image019

Cái lạnh không làm nguội sự háo hức của những người xếp hàng - Ảnh: Chicago Tribune

 

image020

Một người vui mừng sau khi nhận được vé - Ảnh: Chicago Tribune

 


image017

Tổng thống Obama sẽ nói lời từ biệt trước cả nước vào 10-1 - Ảnh: Reuters

 


TRẦN PHƯƠNG
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9189)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9812)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 18880)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 49148)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 11372)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 9966)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 32186)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 10561)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 18325)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 12734)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 9762)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 14396)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 17614)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 22445)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...