"Mỹ nên chọn Indonesia làm trọng tâm "xoay trục" sang châu Á"

25 Tháng Chín 20166:47 CH(Xem: 4399)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  26  SEP 2016


"Mỹ nên chọn Indonesia làm trọng tâm "xoay trục" sang châu Á"


 (GDVN) - Người mà vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ có thể "chọn mặt gửi vàng" chính là ông Joko Widodo, Tổng thống Indonesia.


image063

Nhà nghiên cứu an ninh quốc gia Mỹ Stanley A. Weiss ngày 23/9 bình luận trên The Huffington Post, đã đến lúc Mỹ "xoay trục" sang Indonesia trong bối cảnh Trung - Nga vừa có cuộc tập trận chung ở Biển Đông, còn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cấm hải quân nước này tuần tra chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông.


Cho dù Donald Trump hay Hillary Clinton trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ vào năm tới, làm thế nào để tái khẳng định sức mạnh Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là điều quan trọng.


Người mà vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ có thể "chọn mặt gửi vàng" chính là ông Joko Widodo, Tổng thống Indonesia.


Stanley A. Weiss lập luận, không có quốc gia Đông Nam Á nào tốt hơn Indonesia trong việc cung cấp cho Mỹ những gì cần thiết ở Biển Đông để cân bằng với liên minh Trung - Nga, không chỉ bởi vị trí chiến lược, mà còn bởi nền kinh tế tăng trưởng mạnh của đất nước vạn đảo.


image065

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một lần thị sát chiến hạm ngoài khơi Natuna. Ảnh: gisreportsonline.com.


Đồng thời Indonesia cũng là một quốc gia Hồi giáo chiếm đa số, lựa chọn quốc gia này sẽ giúp Mỹ chứng minh cho thế giới thấy, nền dân chủ phương Tây và thế giới Hồi giáo hoàn toàn có thể chung sống hòa bình và hợp tác, phát triển.


Indonesia cùng với 4 quốc gia thành viên ASEAN khác đã bị yêu sách đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông xâm hại. Đáng ngại nhất là hiện nay Trung Quốc đã xây dựng 7 đảo nhân tạo (bất hợp pháp) và quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực.


Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc hôm 12/7 đã bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò. Tuy nhiên, Trung Quốc phản ứng "đỏ mặt tía tai", thề rằng sẽ không dừng hoạt động xây dựng, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế.


Trung Quốc cũng tiếp tục phát triển lực lượng hải cảnh và tàu cá đổ xuống Biển Đông, mà Indonesia cũng là một nạn nhân. Trong 5 năm qua, số vụ đụng độ giữa hải quân Indonesia với tàu cá Trung Quốc (có những trường hợp có tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống) thường xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế Natuna của Indonesia.


Bắc Kinh thường sử dụng tàu cá và tàu hải cảnh như một lực lượng nhà nước để sách nhiễu, ngăn chặn tàu thuyền các quốc gia khác tham gia tuyến hàng hải thương mại và đánh bắt trên ngư trường của chính họ.


Từ năm 2014, ông Joko Widodo cùng Bộ trưởng Thủy sản Susi Pudjiastuti đã cho đánh chìm 220 tàu cá nước ngoài xâm phạm và đánh bắt trái phép, một thông điệp không thể nhầm lẫn nhằm vào Bắc Kinh.


Tháng Sáu vừa qua để củng cố thêm sức mạnh, ông Joko Widodo đã có chuyến thị sát, làm việc trên chiến hạm ngoài khơi đảo Natuna.


Do đó theo Stanley A. Weiss, hiện tại là thời điểm thích hợp cho Mỹ tăng cường quan hệ với Jakarta. Washington có thể làm điều này qua 4 cách.


Đầu tiên, Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ nên đến thăm Indonesia càng sớm càng tốt, đồng thời thể hiện rõ lập trường, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ 4 năm tới là Indonesia.


Thứ hai, Mỹ nên hỗ trợ sự quyết đoán mới nổi của Indonesia trong vấn đề Biển Đông, bao gồm giúp đỡ nước này nâng cao khả năng tuần tra trên biển, cả về phương tiện tàu thuyền lẫn huấn luyện đào tạo.


Ba là, tăng cường hợp tác kinh tế thương mại với Indonesia, bởi lẽ lâu nay vẫn tồn tại một nỗi sợ hãi rằng Indonesia ngày càng phụ thuộc trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc, có thể buộc Jakarta phải thỏa hiệp trong vấn đề Biển Đông.


Mỹ nên đầu tư vào giáo dục và phát triển, hỗ trợ và cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, cung cấp cho Jakarta sự thay thế vai trò của Trung Quốc trong chiến lược cải thiện chất lượng nền kinh tế.


Cuối cùng, bất kể ai chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới, việc đầu tiên Tổng thống mới nên làm là mời ông Joko Widodo thăm chính thức Hoa Kỳ và bố trí mời ông đến phát biểu trước Quốc hội Mỹ.


Lãnh đạo Indonesia đầu tiên và duy nhất phát biểu trước Quốc hội Mỹ diễn ra năm 1956, khi Donald Trump mới 9 tuổi, Hillary Clinton lên 8 còn Joko Widodo lên 5. Để 60 năm Jakarta mới có đại diện phát biểu tại Quốc hội Mỹ là quá dài.


Đã đến lúc để tạo dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa nền dân chủ lâu đời nhất thế giới với nền dân chủ Hồi giáo chiếm đa số lớn nhất thế giới bắt đầu diễn ra tại Phòng Bầu Dục.


Người viết cho rằng, nhận định của nhà nghiên cứu Stanley A. Weiss là phương án đáng để các nhà hoạch định chiến lược Hoa Kỳ, đội ngũ tham mưu cho 2 ứng viên Tổng thống Mỹ nghiên cứu một cách nghiêm túc.


Tất nhiên trong cuộc cạnh tranh vị thế chiến lược giữa các siêu cường, đặc biệt là khi Trung - Nga liên thủ và Mỹ thì đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đối nội lẫn đối ngoại, xây dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc ở châu Á - Thái Bình Dương vẫn nên là một lựa chọn ưu tiên, bởi lợi ích chiến lược hiện tiền của Mỹ.


Mối quan hệ với Indonesia cũng sẽ là thước đo khả năng thích ứng của các nhà hoạch định chiến lược đối ngoại Hoa Kỳ trong tình hình mới, đặc biệt là đối thoại và chung sống với thế giới Hồi giáo, khi chủ nghĩa dân tộc cực đoan núp bóng Hoa Kỳ đang ngày càng lan rộng, đe dọa lợi ích của Mỹ trên toàn cầu./


Tài liệu tham khảo:


http://www.huffingtonpost.com/stanley-weiss/its-time-for-the-us-to-pi_b_12158402.html


 Hồng Thủy 11:06 24/09/16

16 Tháng Tư 2017(Xem: 3827)
Thời báo Hoàn Cầu ngày 13/4 đưa tin, hôm qua 12/4 Nhân Dân nhật báo, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đồng loạt đưa tin về một cuộc tập trận bắn đạn thật với nội dung chính là đổ bộ chiếm đảo trên Biển Đông "diễn ra gần đây".
13 Tháng Tư 2017(Xem: 4241)
Ông Duterte: « Vì tình hữu nghị với Trung Quốc, và vì chúng ta đề cao tình hữu nghị này, tôi sẽ không đến cắm cờ Philippines nữa. Tôi sẽ không đến bất kỳ hòn đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa ». Hải đồ: chấm xanh: Philippines; chấm vàng: Việt Nam; chấm đỏ: Trung Quốc. VĂN HÓA MAP
09 Tháng Tư 2017(Xem: 3520)
Tổng thống Philippines phát biểu tại một căn cứ quân sự trên đảo Palawan ngày hôm qua 6/4: "Có vẻ như tất cả các bên đang cố gắng để lấy quần đảo này. Chúng ta hãy đòi lại những gì là của mình bây giờ, và dựng một tiền đồn mạnh ở đó, nơi thuộc về chúng ta. Hiện có rất nhiều hòn đảo, tôi nghĩ là 9 hoặc 10. Chúng ta hãy đặt các cấu trúc và cắm cờ Philippines ở đó". [1] Còn theo Reuters, ông Rodrigo Duterte nói rằng: "Những cấu trúc còn trống là của chúng ta. Chúng ta hãy sống ở đó.
04 Tháng Tư 2017(Xem: 4621)
Theo thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười, lúc 20 giờ ngày 11/3, ông Mười cùng 12 lao động đang hoạt động trên biển thì bị một chiếc tàu vỏ gỗ (không rõ quốc tịch) tấn công, nổ súng bắn xối xả về phía tàu của ông Mười.
26 Tháng Ba 2017(Xem: 4685)
Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam đã đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Hạm đội trong thực hiện Thỏa thuận tuần tra liên hợp mà Tư lệnh Hải quân hai nước đã ký năm 2005, góp phần duy trì trật tự, an ninh, hòa bình, ổn định trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Tư lệnh Hải quân Việt Nam nhất trí với đề nghị của Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, mong muốn Hạm đội Nam Hải cùng với các lực lượng của Hải quân Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa tuần tra liên hợp để xây dựng vùng biển Vịnh Bắc Bộ hòa bình, ổn định, phục vụ lợi ích cho nhân dân hai nước.
09 Tháng Ba 2017(Xem: 4596)
Hãng tin Pháp AFP nhắc lại cả Trung Quốc và Philippines cùng khẳng định chủ quyền tại Benham Rise là Reed Bank (tức Bãi Cỏ Rong). Về câu hỏi tàu Trung Quốc hiện diện trong vùng biển của Philippines để làm gì, bộ trưởng Quốc Phòng Lorenzano trả lời một cách gián tiếp là Manila có được một số thông tin cho rằng các tàu của Trung Quốc đang “tìm kiếm địa điểm để đặt tàu ngầm”.
05 Tháng Ba 2017(Xem: 4165)
Sự việc xảy ra chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc hôm 27/2 công bố việc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12h ngày 1/5 đến 16/8 trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ và "giao tuyến hải vực Mẫn Áo", là diện tích bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam.
19 Tháng Hai 2017(Xem: 4655)
Một đơn vị hải chiến của Mỹ, gồm chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson bắt đầu tuần tra tại Biển Đông từ ngày 18/02/2017. Hải quân Mỹ thông báo tin này vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh cáo Washington không nên thách đố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. Tại Biển Đông, cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc vừa kết thúc, Mỹ đưa một hải đội tác chiến vào vùng.
09 Tháng Hai 2017(Xem: 4149)
Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á AMTI, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS tại Washington, hôm qua, 08/02/2017, cho biết là Trung Quốc hiện đang nắm 20 tiền đồn trên quần đảo Hoàng Sa và đã mở rộng các cơ sở quân sự trên 8 đảo.
05 Tháng Hai 2017(Xem: 4398)
Chính quyền mới tại Hoa Kỳ sẽ tiếp cận vấn đề Biển Đông như thế nào đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, khi ông Rex Tillerson chính thức được Thượng viện Mỹ thông qua đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ.
24 Tháng Giêng 2017(Xem: 4906)
Vào năm 1956, Không lực Mỹ từng bí mật lập một trạm thu thập dữ liệu radar tại một hòn đảo ở rạn Nguy Hiểm phía Bắc, thuộc cụm Song Tử trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trang tin của Căn cứ không quân Malmstrom (bang Montana, thuộc Không lực Mỹ) ngày 5.1 vừa qua đăng bài về sự việc xảy ra hơn 60 năm trước, qua lời kể của cựu binh Bob Cunningham.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 4751)
Vào năm 1956, Không lực Mỹ từng bí mật lập một trạm thu thập dữ liệu radar tại một hòn đảo ở rạn Nguy Hiểm phía Bắc, thuộc cụm Song Tử trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
12 Tháng Giêng 2017(Xem: 5027)
Ngày 10/1, ông Trần Thắng (Việt kiều Mỹ) đã đến trao tặng cho UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) tấm bản đồ có tên Partie de la Cochinchine của Phillipe Vandermaelen (người sáng lập Viện Địa lý hoàng gia Bỉ xuất bản bộ Atlas Thế giới nổi tiếng) vẽ.
08 Tháng Giêng 2017(Xem: 5185)
Với một hạm đội chỉ có 20 chiến hạm, như thế, rõ ràng Bắc Kinh đã bỏ xa Hà Nội trong cuộc thủy chiến...
03 Tháng Giêng 2017(Xem: 4646)
Được thành lập từ những năm 1970, lực lượng này không ngừng được nhân rộng. Một báo cáo năm 1978 ước tính rằng Dân Quân Biển Trung Quốc bao gồm 750.000 người và 140.000 tàu.