Mẫu hạm Sơn Đông băng ngang eo biển Đài Loan cách đảo Kim Môn 30km

18 Tháng Ba 20228:01 SA(Xem: 1508)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HS TS - THỨ SÁU 18 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Mẫu hạm Sơn Đông băng ngang eo biển Đài Loan cách đảo Kim Môn 30km


Không chắc, nhưng có lẽ Mẫu hạm Sơn Đông (CV-17) của Trung Quốc phát xuất từ căn cứ Hải Nam tiến lên hướng bắc. Nhưng lần này, đường đi của Sơn Đông không vượt qua eo biển Luzon-Cao Hùng mà di chuyển men theo vùng biển hướng Đông đảo quốc Đài Loan. Dự đoán Sơn Đông sẽ cập bến Thanh Đảo.


Nguồn bức ảnh Mẫu hạm Sơn Đông, theo tin, được trích từ tài khoản của một hành khách chụp từ trên máy bay xuống. (VHO)


image010Vị trí Hải Nam, ĐẢO Kim Môn Đài Loan và đường đi của Mẫu hạm Sơn Đông. Hải đồ minh họa của VHO.


§  Vi Trân


18/03/2022 


Mẫu hạm Sơn Đông của Trung Quốc được cho là đã đi qua eo biển Đài Loan ngay trước khi lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có cuộc điện đàm.


Reuters ngày 18.3 dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ Mẫu hạm Sơn Đông (CV-17) của Trung Quốc đã di chuyển qua eo biển Đài Loan theo hướng bắc trong cùng ngày.


image011Bức ảnh được cho là chụp tàu sân bay Sơn Đông. Ảnh chụp màn hình Dimsum Daily


Nguồn tin nói rằng Sơn Đông đã đi sát đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, nằm gần thành phố Hạ Môn của đại lục. “Khoảng 10 giờ 30, CV-17 xuất hiện ở vị trí cách Kim Môn khoảng 30 hải lý về hướng tây nam và được chụp lại bởi một hành khách trên một chuyến bay dân sự”, nguồn tin nói.


Một điểm bất thường là Sơn Đông di chuyển qua eo biển vào ban ngày thay vì ban đêm như những hoạt động lần trước.


Mẫu hạm Trung Quốc không có máy bay trên boong. Khu trục hạm USS Ralph Johnson của Mỹ được cho là đã theo sau tàu Sơn Đông. Phía Đài Loan cũng triển khai chiến hạm theo dõi.


Cơ quan Phòng vệ Đài Loan từ chối bình luận về sự việc nhưng nói vẫn theo sát hoạt động của Trung Quốc tại eo biển và phản ứng theo đúng quy trình. Trong khi đó, người phát ngôn Mark Langford của hải quân Mỹ thông báo chiến hạm USS Ralph Johnson đã di chuyển thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 17.3.


Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao nước này cho hay Mẫu hạm Sơn Đông đang có một lịch huấn luyện thường lệ. Ông Triệu cũng kêu gọi không nên kết nối sự việc này với việc liên lạc giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.


Nghị sĩ La Trí Chính của đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan gọi chuyến đi của  Sơn Đông là “thông điệp rất khiêu khích” khi khu vực đang trong tình trạng báo động vì cuộc chiến tại Ukraine và chỉ còn vài giờ nữa đến thời điểm cuộc gọi giữa lãnh đạo Mỹ-Trung.


Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm trong tối nay (18.3) để thảo luận về nhiều vấn đề.


Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden diễn ra chỉ vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy virn Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp nhau tại Rome (Ý) ngày 14.3. 2022. (theo TNO)

22 Tháng Năm 2018(Xem: 6864)
Ba chiến hạm của Hải quân Ấn Độ vừa cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào trưa ngày 21/5/2018, khởi đầu chuyến thăm hữu nghị 4 ngày do Phó Đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội miền Đông của Ấn Độ chỉ huy.
06 Tháng Năm 2018(Xem: 6684)
Tác giả đặt câu hỏi, làm thế nào để chống lại được các đảo bị Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông, sau khi họ nâng cấp hệ thống tên lửa (YJ-12 và HQ-9B)? Câu trả lời là, Mỹ phải "sửa chữa" lực lượng hải quân, tăng cường hợp tác với đồng minh và phát triển các căn cứ gần Biển Đông và eo biển Đài Loan. Stephen Bryen viết:
01 Tháng Năm 2018(Xem: 7267)
Nguồn tin này cho rằng, căn cứ của Trung Quốc sẽ được đặt ở Vanuatu – quốc đảo có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc. Trong khi các nước phương Tây, đặc biệt là Australia ngày càng tỏ ra lo ngại trước việc Trung Quốc không ngừng tăng cường quân sự hóa tại Biển Đông.
25 Tháng Tư 2018(Xem: 7525)
Truyền thông Trung Quốc đưa tin tượng đài này được khánh thành hôm thứ Hai 23/4 trên Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã xây dựng một sân bay và các căn cứ quân sự khác. Tượng đài này gửi đi thông điệp về quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và quyền hàng hải của Trung Quốc, bản tin của tờ Nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc viết.
08 Tháng Tư 2018(Xem: 6762)
Chính quyền Đài Bắc vào hôm 08/04/2018 đã lên tiếng hoan nghênh một quyết định sẽ cho phép Đài Loan xây dựng được một hạm đội có sức chống lại mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Phủ tổng thống Đài Loan đã chuyển ngay thông điệp hết sức biết ơn tới Washington về việc phê duyệt giấy phép.
22 Tháng Ba 2018(Xem: 6800)
"Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Australia lần đầu tiên vừa kết thúc tại Sydney hôm Chủ nhật. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị thượng đỉnh trong chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 14 đến 18/3/2018.
08 Tháng Ba 2018(Xem: 8731)
22 Tháng Hai 2018(Xem: 6907)
Tàu ngầm và các phương tiện đi ngầm khác của nước ngoài khi đi trong lãnh hải Việt Nam phải hoạt động ở trạng thái nổi trên mặt nước và phải treo cờ quốc tịch theo quy định.
20 Tháng Hai 2018(Xem: 7174)