Mẫu hạm Sơn Đông băng ngang eo biển Đài Loan cách đảo Kim Môn 30km

18 Tháng Ba 20228:01 SA(Xem: 5062)

VĂN HÓA ONLINE –BIỂN ĐÔNG-HS TS - THỨ SÁU 18 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Mẫu hạm Sơn Đông băng ngang eo biển Đài Loan cách đảo Kim Môn 30km


Không chắc, nhưng có lẽ Mẫu hạm Sơn Đông (CV-17) của Trung Quốc phát xuất từ căn cứ Hải Nam tiến lên hướng bắc. Nhưng lần này, đường đi của Sơn Đông không vượt qua eo biển Luzon-Cao Hùng mà di chuyển men theo vùng biển hướng Đông đảo quốc Đài Loan. Dự đoán Sơn Đông sẽ cập bến Thanh Đảo.


Nguồn bức ảnh Mẫu hạm Sơn Đông, theo tin, được trích từ tài khoản của một hành khách chụp từ trên máy bay xuống. (VHO)


image010Vị trí Hải Nam, ĐẢO Kim Môn Đài Loan và đường đi của Mẫu hạm Sơn Đông. Hải đồ minh họa của VHO.


§  Vi Trân


18/03/2022 


Mẫu hạm Sơn Đông của Trung Quốc được cho là đã đi qua eo biển Đài Loan ngay trước khi lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có cuộc điện đàm.


Reuters ngày 18.3 dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ Mẫu hạm Sơn Đông (CV-17) của Trung Quốc đã di chuyển qua eo biển Đài Loan theo hướng bắc trong cùng ngày.


image011Bức ảnh được cho là chụp tàu sân bay Sơn Đông. Ảnh chụp màn hình Dimsum Daily


Nguồn tin nói rằng Sơn Đông đã đi sát đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, nằm gần thành phố Hạ Môn của đại lục. “Khoảng 10 giờ 30, CV-17 xuất hiện ở vị trí cách Kim Môn khoảng 30 hải lý về hướng tây nam và được chụp lại bởi một hành khách trên một chuyến bay dân sự”, nguồn tin nói.


Một điểm bất thường là Sơn Đông di chuyển qua eo biển vào ban ngày thay vì ban đêm như những hoạt động lần trước.


Mẫu hạm Trung Quốc không có máy bay trên boong. Khu trục hạm USS Ralph Johnson của Mỹ được cho là đã theo sau tàu Sơn Đông. Phía Đài Loan cũng triển khai chiến hạm theo dõi.


Cơ quan Phòng vệ Đài Loan từ chối bình luận về sự việc nhưng nói vẫn theo sát hoạt động của Trung Quốc tại eo biển và phản ứng theo đúng quy trình. Trong khi đó, người phát ngôn Mark Langford của hải quân Mỹ thông báo chiến hạm USS Ralph Johnson đã di chuyển thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 17.3.


Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao nước này cho hay Mẫu hạm Sơn Đông đang có một lịch huấn luyện thường lệ. Ông Triệu cũng kêu gọi không nên kết nối sự việc này với việc liên lạc giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.


Nghị sĩ La Trí Chính của đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan gọi chuyến đi của  Sơn Đông là “thông điệp rất khiêu khích” khi khu vực đang trong tình trạng báo động vì cuộc chiến tại Ukraine và chỉ còn vài giờ nữa đến thời điểm cuộc gọi giữa lãnh đạo Mỹ-Trung.


Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc điện đàm trong tối nay (18.3) để thảo luận về nhiều vấn đề.


Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Biden diễn ra chỉ vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy virn Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp nhau tại Rome (Ý) ngày 14.3. 2022. (theo TNO)

21 Tháng Mười 2018(Xem: 7365)
Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã tiến gần các điểm đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông hôm 16/10/18, CNN dẫn thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương.
11 Tháng Mười 2018(Xem: 7927)
Hôm thứ Ba (02/10/2018), quân đội Úc đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự đa phương kéo dài hai tuần trên Biển Đông cùng với các đối tác đến từ Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh quốc.
18 Tháng Chín 2018(Xem: 7353)
Theo thông báo của Hải Quân Nhật, ngày 13/09 vừa qua, tàu ngầm Kuroshio trên đường đến thăm Việt Nam, đã tham gia tập trận ở Biển Đông cùng với 5 phi cơ và 3 khu trục hạm
12 Tháng Tám 2018(Xem: 7840)
"Chúng tôi là máy bay hải quân Hoa Kỳ, tiến hành các hoạt động hợp pháp bên ngoài không phận của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong việc thực hiện các quyền được luật pháp quốc tế bảo vệ, chúng tôi đang hoạt động phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia."
02 Tháng Tám 2018(Xem: 8241)
Tài liệu của CIA ghi nhận Bắc Kinh và Sài Gòn đều đòi chủ quyền Hoàng Sa, và có sự hiện diện quân sự tại đây từ giữa thập niên 1950. Trung Quốc chiếm Nhóm Tuyên Đức ở phía bắc, còn Nam Việt Nam chiếm Nhóm Nguyệt Thiềm ở phía nam.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 9501)
Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử mới được lắp đặt tại các tiền đồ ở Biển Đông, theo kênh CNBC của Hoa Kỳ. Một nguồn tin tình báo xin được giấu tên cho CNBC biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm tác chiến điện tử kể từ khi đem các thiết bị này ra các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 9069)
Sau khi lớn tiếng đả kích Mỹ « xâm phạm chủ quyền và chuyển vũ khí tấn công » vào Biển Đông, Trung Quốc dường như đã đem hệ thống tên lửa bố trí trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, đi nơi khác hoặc cất giấu, theo bản tin CNN ngày 06/06/2018.