Huế - Sàigon - Hà Nội đặt tên đường Trịnh Công Sơn, còn Phạm Duy thì sao?

04 Tháng Chín 20151:43 SA(Xem: 6223)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 04 SEP 2015

Tên đường Trịnh Công Sơn tại Huế - Sàigon - Hà Nội, còn Phạm Duy thì sao?
image035

Đặt tên đường Trịnh Công Sơn tại Hà Nội

(LĐO) Thiên An - 12:18 PM, 21/08/2015

Tên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được đặt cho một con đường ở Hà Nội.
image037

Một con đường tại thủ đô Hà Nội sẽ được mang tên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, buổi lễ sẽ diễn ra ngày 26.8 tới.

Đó là đường mới mở ven hồ Tây, được nhiều người xem là một trong những con đường lãng mạn và đẹp nhất thủ đô. Con đường kéo dài từ ngã ba, ngõ 612 Lạc Long Quân đến giao với dốc ngã ba đê Âu Cơ, quận Tây Hồ. Đường dài 900m, rộng 9,5 – 12,5m.

Trước đó, HĐND TP.Hà Nội ngày 6.7.2015 đã quyết định đặt tên một con đường mang tên Trịnh Công Sơn tại Hà Nội.

Buổi lễ đặt tên đường Trịnh Công Sơn sẽ được diễn ra vào lúc 8h30 ngày 26.8.2015 tại vườn hoa Lý Tự Trọng, quận Tây Hồ, với sự tham dự của đại diện UBND quận Tây Hồ, Hội nhạc sĩ, Hội Nhà văn, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam. 

Các thành viên trong gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hiện đang cư ngụ tại TPHCM sẽ ra Hà Nội tham dự buổi lễ này. 

 

Cận cảnh con đường lãng mạn nhất Việt Nam mang tên Trịnh Công Sơn

GUU.vn / Guu Cuộc Sống 🕔26/08/2015 Theo: Trí Thức Trẻ

Guu.vn - Con đường mới mở ven hồ Tây - được coi là con đường đẹp, lãng mạn nhất Thủ đô sẽ mang tên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

image038

Buổi lễ đặt tên đường Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra vào lúc 8h30 sáng ngày 26/8 tại vườn hoa Lý Tự Trọng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trước đó, quyết định đặt tên một con đường mang tên Trịnh Công Sơn tại Hà Nội được Đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua ngày 6/7. 

image039

Phố mới Trịnh Công Sơn được coi là con đường đẹp, lãng mạn nhất Thủ đô với hàng cây xanh mát và hồ Tây lộng gió. Tuyến đường này nằm trên con đường mới mở ven hồ Tây - còn được đặt hai cái tên lãng mạn khác là Đường Sen Hồ Tây, Phố Sâm Cầm Hồ Tây. Ảnh: Doãn Tuấn

image041

(HNMO)- Sáng nay (26/8), tại Hà Nội, UBND Quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ gắn biển hai đường phố mang tên nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đến dự có đồng chí Hồ Quang Lợi – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; nhà văn Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam và lãnh đạo Quận Ba Đình, Tây Hồ và các sở, ban, ngành; gia đình cố nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Tùng Dương.
image043image045

Sáng nay (26.8), lễ đặt tên đường Trịnh Công Sơn và đường Nguyễn Đình Thi đã diễn ra tại vườn hoa Lý Tự Trọng. Mặc dù là thành phố thứ ba đặt tên đường Trịnh Công Sơn nhưng lại là nơi đầu tiên tổ chức lễ đặt tên hai con đường này.

Đường Nguyễn Đình Thi và Trịnh Công Sơn là hai đoạn đường bình yên, tĩnh lặng khoác trên mình vẻ đẹp của Hà Nội. Một số người gọi vui đây là tuyến đường nghệ sĩ, một phần vì vẻ đẹp thơ mộng của 2 con đường này, một phần vì nó mang tên hai người nghệ sĩ lớn của dân tộc.

 

Sáng 26/8, lễ gắn biển phố mang tên nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được tổ chức tại vườn hoa Lý Tự Trọng. Trên con phố mới chạy giữa hồ Tây và vườn hoa Lý Tự Trọng, đại diện chính quyền thành phố Hà Nội, quận Tây Hồ và thân nhân gia đình cố nhà văn đã kéo vải che mở ra tấm biển phố Nguyễn Đình Thi.

 

 image047

Phố Nguyễn Đình Thi bắt đầu từ ngã ba giao với đường Thanh Niên, bên cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng.

 

 image049

Phố Nguyễn Đình Thi chạy ven hồ Tây, dài 2,2km, rộng 7,5 - 9,5m, kết thúc ở ngã ba giao cắt phố Trích Sài.

 image051

Đây cũng là đoạn đường đẹp nhất trong tổng số hơn 10km đường ven hồ Tây. Đoạn qua khu ngoại giao đoàn có hàng cọ dừa xanh mát.


image053image055image057image058

Ca sĩ Tùng Dương thả hồn phiêu theo ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội - một sáng tác nổi tiếng của Trịnh Công Sơn về Hà Nội trên con đường mang tên nghệ sĩ. Ảnh: Vân Ảnh

 
image060

+++++++++++++++++++++++++++++++++

image061image063
image064
image065

Nhạc Trịnh

Tư liệu về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

image067

 

Saigon có tên đường Trịnh Công Sơn 

01/01/2015

image069

Phó Chủ tịch TP Sài Gòn Hứa Ngọc Thuận vừa ký quyết định về việc đặt tên đường mới cho 8 tuyến đường trên địa bàn quận 9 gồm các thi sĩ Nguyễn Đình Thi, Xuân Quỳnh, Diệp Minh Tuyền, Huy Cận; 2 nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu, Trịnh Công Sơn và 2 nghệ sĩ Thanh Nga, Út Trà Ôn.

Các tên này sẽ được đặt cho 8 tuyến đường tại quận 9. Tuy nhiên, chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn chưa biết chọn con đường nào để cắm bảng tên của các văn nghệ sĩ mà họ đã thiết lập như trên.

Người đại diện của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, cảm thấy “vinh dự và hạnh phúc” khi đón nhận thông tin trên nhân dịp đầu năm mới 2015, mặc dù sự kiện này chưa thành hiện thực.

TTO - UBND TP.HCM vừa quyết định đặt tên tám nhạc sĩ, thi sĩ, nghệ sĩ cho tám tuyến đường trên địa bàn Q.9. 

Đó là các nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu, Trịnh Công Sơn; thi sĩ Nguyễn Đình Thi, Diệp Minh Tuyền, Xuân Quỳnh, Huy Cận; nghệ sĩ Thanh Nga, Út Trà Ôn.

image071

Đồng thời, UBND TP cũng quyết định đặt tên của 23 Mẹ Việt Nam anh hùng cho 23 tuyến đường của Q.12.

31 tuyến đường vừa được UBND TP đặt tên trên là những đường đã hình thành từ nhiều năm, dân cư đông đúc nhưng chưa được cơ quan chức năng chính thức đặt tên.

Các chủ đầu tư của dự án hoặc UBND quận, huyện đặt tạm tên đường theo số (đường số 2, số 9A... ) hoặc các chữ cái đầu tiên của phường (ví dụ đường TMT 9A tại P.Trung Mỹ Tây, Q.12). 

D.N.HÀ

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

image073

Chân dung Phạm Duy. Ảnh Lý Kiến Trúc

image075

Phạm Duy khóc cười theo mệnh nước nổi trôi. Ảnh Lý Kiến Trúc

image077

Phạm Duy và Thái Thanh. Ảnh Lý Kiến Trúc

image079

Bà Supreme Master Ching Hai vinh danh Nhạc sĩ Phạm Duy ở một đại nhạc hội Tình ca Mùa đông tổ chức tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn năm 1994. Ảnh Lý Kiến Trúc.

image081

Nhà riêng của Phạm Duy ở thành phố giữa đàng nam California. Ảnh Lý Kiến Trúc

05 Tháng Tư 2015(Xem: 5126)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 4322)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4170)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 5200)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4111)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 6396)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5225)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 4619)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 4968)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 6709)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 4961)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 5425)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 6037)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5006)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5437)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.