Gửi giọng nói Khoa học gia vũ trụ Stephen Hawking đi 3.500 năm ánh sáng

17 Tháng Sáu 20188:12 CH(Xem: 5585)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI QUANH TA- THỨ HAI 18 JUNE 2018


Gửi giọng nói Khoa học gia vũ trụ Stephen Hawking đi 3.500 năm ánh sáng


Zing 17/06/2018


Giọng nói của nhà khoa học nổi tiếng Stephen Hawking, người dành cả cuộc đời để nghiên cứu và giảng dạy về vũ trụ, đã bắt đầu chuyến du hành giữa những vì sao vào ngày 15/6.


Khi tro cốt của Stephen Hawking được an táng tại nhà thờ Westminster Abbey ngày 15/6, một trạm ăng-ten tại Tây Ban Nha đã phóng giọng nói của nhà khoa học nổi tiếng vào không gian, hướng đến một lỗ đen trong vũ trụ cách Trái Đất 3.500 năm ánh sáng.


Giọng nói của Hawking được nhà soạn nhạc Hy Lạp Vaneglis chèn vào đoạn giữa một bản nhạc dài hơn 6 phút mang tên "Tưởng nhớ Stephen Hawking".


Đóng băng tại "chân trời sự kiện"


Theo thông báo của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), bản nhạc được truyền bằng ăng-ten Cebreros, cao 35 m, cách thủ đô Madrid của Tây Ban Nha 77 km về phía tây vào lúc 13h42 (giờ địa phương).


Điểm đến của bản nhạc là lỗ đen vũ trụ 1A 0620-00, cách chúng ta 3.500 năm ánh sáng. Đây là lỗ đen vũ trụ gần Trái Đất nhất và cũng nổi tiếng nhất đối với giới nghiên cứu.


image034

Bìa đĩa CD bản hòa tấu của Vangelis có giọng nói của nhà khoa học Stephen Hawking. Ảnh: ESA.


"Thật thú vị và xúc động khi tưởng tượng giọng nói của Stephen Hawking cùng bản nhạc của Vangelis sẽ đến lỗ đen vũ trụ trong 3.500 năm nữa, để rồi đóng băng vào chân trời sự kiện (biên giới ngoài) của hố đen", giám đốc khoa học của ESA Gunther Hsinger cho biết. 


Bản nhạc cũng được phát tại buổi lễ an táng ở nhà thờ Westminster Abbey. Mỗi quan khách đến tham dự buổi lễ được tặng 1 CD của bản nhạc. Bản chính thức sẽ được công bố trong một ngày không xa, theo CNN.


Trả lời CNN, ông Mark McCaughrean, cố vấn cấp cao về khoa học và thám hiểm của ESA, cho biết bản nhạc có giai điệu buồn, nói về Trái Đất chính là quê hương của mọi người và cần được giữ gìn.


"Chúng tôi tự hào khi được đề nghị giúp đỡ. Ông Hawking là một nhà khoa học có sức ảnh hưởng lớn và một nhân vật của công chúng. Đây là một nghĩa cử rất đẹp và mang tính biểu tượng lớn", ông McCaughrean nói.


Theo đại diện của ESA, bản nhạc tri ân Hawking sẽ được "khóa" ngay bên ngoài lỗ đen 1A 0620-00. Tuy nhiên, hiện tượng kỳ bí này của vũ trụ không tồn tại vĩnh viễn mà sẽ biến mất sau hàng triệu năm phóng ra "bức xạ Hawking", được đặt theo tên nhà khoa học đại tài đã phát hiện ra sự tồn tại của nó. 


Thỏa ước mơ chu du giữa những vì sao


Tro cốt của Stephen Hawking được đặt giữa phần mộ của 2 nhà khoa học nổi tiếng trong lịch sử nhân loại là Charles Darwin và Isaac Newton, tại nhà thờ Westminster Abbey của Anh.


"Chúng tôi rất biết ơn nhà thờ Westminster Abbey ưu ái dành cho cha chúng tôi buổi lễ tri ân và dành cho ông ấy một nơi an nghỉ vô cùng đặc biệt", gia đình ông Hawking cho biết.


image035

Bia tưởng niệm được đặt trên phần mộ của Stephen Hawking tại nhà thờ Westminster Abbey. Ảnh: Tài khoản Twitter của Westminster Abbey.


"Vào thời điểm cha của chúng tôi được an nghỉ, bản hòa tấu của nhạc sĩ Vangelis cùng giọng nói của ông đã được phát vào vũ trụ. Đây là một hành động tri ân đẹp và nhiều ý nghĩa, giúp tạo nên kết nối giữa sự hiện diện của ông trên Trái Đất, ước mơ được đi vào vũ trụ của ông và những chuyến du hành không gian trong tâm trí ông", cô con gái Lucy chia sẻ.


Diễn viên Benedict Cumberbatch, người thủ vai nhà khoa học nổi tiếng trong bộ phim tài liệu của BBC năm 2004, cũng đến dự buổi lễ tri ân tại Westminster Abbey. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của du hành gia Tim Peake và 2 người bạn đồng nghiệp gần gũi nhất với Stephen Hawking là Martin Rees, nhà vũ trụ học và Kip Thorne, chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2017.


Trước đó, ban tổ chức đã phát hành vé số để chọn ra 1.000 người tham dự buổi lễ tri ân Stephen Hawking cùng gia đình và các khách mời. Có khoảng 25.000 người đã nộp đơn lấy vé.


image033

Nhà khoa học Stephen Hawking trong một buổi giảng vào năm 2016. Ảnh: Reuters.


Guardian gọi Hawking là "ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại". Ông là tác giả của A Brief History of Time (Lược sử thời gian), một trong những cuốn sách phổ thông về khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại.


Những công trình của Hawking trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ khám phá về nguồn gốc vũ trụ, thăm dò tiềm năng của việc du hành thời gian cho tới bí ẩn đằng sau hố đen. 


Cuộc đời của Stephen Hawking, từ khi sinh ra, đã có những sự trùng hợp kỳ lạ. Ông sinh ngày 8/1/1942, đúng 300 năm sau ngày mất của nhà vật lý, thiên văn học Galileo Galilei (8/1/1642). Hawking là giáo sư danh dự Toán học tại Đại học Cambridge, vị trí mà năm xưa nhà vật lý, thiên văn học Isaac Newton cũng từng nắm giữ.


Ngày mất của ông là 14/3/2018, kết thúc cuộc chiến dài 55 năm với căn bệnh thoái hóa thần kinh hiếm gặp, tình cờ thay lại trùng với ngày sinh của nhà vật lý, thiên văn học Albert Einstein (14/3/1879).


Stephen Hawking và 76 năm giải mã các bí ẩn vũ trụ Nhà vật lý thiên tài người Anh Stephen Hawking, người dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn của vũ trụ, vừa qua đời tại nhà riêng của ông ở Cambridge, nước Anh.


Tro cốt Stephen Hawking được chôn gần Newton và Darwin


Tro cốt của nhà vật lý Stephen Hawking sẽ được chôn tại tu viện Westminster vào lễ tạ ơn, gần mộ các nhà khoa học thiên tài khác của nước Anh là Isaac Newton và Charles Darwin.

14 Tháng Mười 2018(Xem: 5203)