Khu bảo tồn Scarborough: Philipplines cấm đánh cá, Trung Quốc im lặng

24 Tháng Mười Một 20167:53 CH(Xem: 7824)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU   25  NOV  2016


Khu bảo tồn Scarborough: Philipplines cấm đánh cá, Trung Quốc im lặng

image008

Tàu cá Philippines chuẩn bị ra vùng biển Scarborough. Ảnh ngày 03/11/2016.Reuters


Bắc Kinh từ chối bình luận về đề nghị của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc thành lập khu bảo tồn biển tại khu đầm bên trong bãi cạn Scarborough (mà Philippines gọi là Panatag). Lời đề nghị được đưa ra trong buổi làm việc song phương ngày 19/11/2016 tại Lima, bên lề Diễn đàn APEC.


Theo website Philstar, điều này đi ngược với phát biểu gần đây của ông Martin Andanar, thư ký Văn phòng truyền thông tổng thống, rằng chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ghi nhận ý kiến của tổng thống Duterte. Theo đó, tổng thống Philippines có kế hoạch đơn phương tuyên bố cấm mọi hoạt động đánh bắt bên trong khu bảo tồn biển Scarborough, trong khi các hoạt động đánh bắt xung quanh vẫn được duy trì.


Trong buổi họp báo ngày 22/11/2016, khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước kế hoạch xây khu bảo tồn biển tại bãi cạn đang có tranh chấp, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Song (Geng Shuang) chỉ nhấn mạnh : « Trung Quốc và Philippines đã đạt được một thỏa thuận là nối lại đối thoại và tham vấn để giải quyết tranh chấp Biển Đông ». Ông cũng khẳng định : « Chủ quyền và quyền tài phán của Trung quốc đối với đảo Hoàng Nham (tên gọi tiếng Trung bãi cạn Scarbourough) là không thay đổi ».


Theo AFP hôm nay, 23/11, nhiều ngư dân Philippines lên tiếng chỉ trích quyết định đơn phương của tổng thống Duterte. Đại diện hiệp hội nghề cá Pamalakaya của Philippines, với hơn 100.000 thành viên, lo ngại là quyết định này sẽ hoàn toàn bất lợi cho Philippines, bởi tàu cá Trung Quốc vẫn tiếp tục khai thác hải sản tại vùng biển mà ông Duterte cấm dân Phi vào đánh cá./ (theoThu Hằng 23-11-2016)