TT Duterte: Philippines sẽ dùng vũ lực dù cái giá phải trả là rất đắt

28 Tháng Tư 20217:43 SA(Xem: 5632)

VĂN HÓA ONLINE – NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 28 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Duterte: Philippines sẽ dùng vũ lực dù cái giá phải trả là rất đắt


image001image003image005Vị trí bãi cạn Scarborough ở biển Tây Philippines. Source: Net


Trung Quốc đối xử chính quyền Tổng thống Duterte như thế nào về vấn đề Biển Đông?


Văn Khoa


28/04/2021


Một nghị sĩ Philippines đề nghị ông Duterte triển khai tàu tuần duyên đến bãi cạn tranh chấp Scarborough và những khu vực khác ở Biển Đông.


image007Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh hồi năm 2016. AFP

 

“Trung Quốc rõ ràng đang đối xử chính quyền Duterte chẳng khác nào như đối tượng dễ bị tác động, bằng cách làm bất cứ điều gì họ muốn ở Bajo de Masinloc và phần còn lại của biển Tây Philippines mà không gặp bất kỳ sự phản đối nào từ Tổng thống Duterte”, hạ nghị sĩ Philippines Carlos Zarate khẳng định trong một tuyên bố đưa ra hôm nay 28.4, theo tờ Philippine Daily Inquirer.


Bajo de Masinloc là tên Philippines gọi bãi cạn tranh chấp Scarborough ở biển Tây Philippines. Trung Quốc giành quyền kiểm soát thực thể này từ Philippines kể từ sau vụ va chạm tàu giữa hai bên hồi năm 2012, Hạ nghị sĩ Zarate kêu gọi chính quyền Duterte điều tàu tuần duyên đến bảo vệ ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough và những khu vực khác ở Biển Đông mà nước này tuyên bố có chủ quyền.


“Chúng ta phải cho Trung Quốc thấy rằng chúng ta nghiêm túc trong việc bảo vệ người dân cũng như lãnh thổ của mình. Giới chức của chúng ta nên luôn luôn củng cố sự độc lập của mình, thay vì hành xử như người biện hộ cho Trung Quốc, vốn đối xử với Philippines như nước chư hầu của họ”, ông Zarate nhấn mạnh.


“Chúng tôi từng đề nghị gia tăng tuần tra ở vùng biển của mình và những vùng biển khác. Một điều rõ ràng là chính phủ phải làm điều gì đó ngay bây giờ để ngăn chặn tình trạng xâm lấn của Trung Quốc”, ông Zarate kêu gọi.


Trong khi đó, Philippine Daily Inquirer ngày 20.4 dẫn lời TT Duterte sẽ điều tàu chiến đến biển Tây Philippines giành quyền sở hữu nếu Trung Quốc bắt đầu khoan dầu và khai thác tài nguyên khác ở vùng biển tranh chấp.


Ông Duterte tuyên bố nếu Trung Quốc chiếm vùng biển trên, Philippines chỉ còn cách dùng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát, dù cái giá phải trả là rất đắt. (TNO)