Văn minh bắt chước lộ "đồ" - có hay không?

23 Tháng Tám 20169:52 CH(Xem: 6085)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 24  AUGUST 2016


Video ca nhạc bị Việt Nam đề nghị kiểm tra


image094

Image copyright Facebook Huong Giang Idol Image caption Hương Giang từng vào top 4 cuộc thi Vietnam Idol mùa thứ tư năm 2012


Video ca nhạc của một nữ ca sỹ tại Việt Nam bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra văn bản đề nghị kiểm tra vì có nội dung “trái thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam”.


Ca sỹ Hương Giang, thường được biết đến với nghệ danh Hương Giang Idol, dự định phát hành video ca nhạc "Em không hối tiếc" hôm 24/8 trên kênh YouTube của cô.


Báo Zing hôm 20/8 dẫn lời nữ ca sỹ: “Tôi phải xin lỗi các bạn nào chưa đủ 18 tuổi sẽ không được xem MV [video ca nhạc]. Vì trong đó 90% là những cảnh nóng”.


Văn bản của Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch do Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương ký hôm 18/8, gửi Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh viết:


“Cục tiếp nhận thông tin phản ánh về việc ca sĩ Nguyễn Hương Giang quay, phát hành video ca nhạc ‘Em không hối tiếc’ với nội dung, hình ảnh trái với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.


“Cục đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao Hồ Chí Minh kiểm tra cơ sở pháp lý của việc phổ biến, lưu hành bản ghi hình nói trên và có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định hiện hành”.


'Tuýt còi'


Hôm 20/8, BBC liên hệ với ca sỹ Hương Giang nhưng một trợ lý của cô cho hay cả êkip đang bận họp xử lý vụ việc nên chưa trả lời báo chí.


Các báo Việt Nam tường thuật về vụ việc này trong cùng ngày, viết rằng video ca nhạc của Hương Giang bị "sờ gáy, tuýt còi".


"Thuần phong mỹ tục" là khái niệm thường được cơ quan quản lý văn hóa tại Việt Nam áp dụng trong nhiều trường hợp với các nghệ sỹ, người mẫu nhưng gây tranh cãi về mức độ thế nào là được cho là vi phạm.


Mới đây, Sở Văn hóa - Thể Thao Hà Nội xử phạt một siêu thị điện máy 6 triệu đồng vì "đưa người mẫu vào lồng kính để quảng cáo điện thoại gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục".


Tháng 5/2016, nhân viên một siêu thị điện máy tại Hà Nội cũng bị Sở Văn hóa - Thể thao phạt 40 triệu đồng vì “vi phạm quảng cáo trái với thuần phong mỹ tục” khi thuê 5 cô gái mặc bikini đón khách và tiếp thị sản phẩm tại siêu thị./


BBC 20 tháng 8 2016

03 Tháng Ba 2019(Xem: 5490)