Trung Quốc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ, tập trận ở Hoa Đông

23 Tháng Tám 20167:36 CH(Xem: 13856)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ 24  AUGUST 2016


Nghi binh chuẩn bị cho cuộc tập trận Nga-Hoa?


Trung Quốc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ, tập trận ở Hoa Đông


VOA 21.08.2016


image007

Chiến hạm Trung Quốc sau một cuộc tập trận. Ảnh : Reuters


Phải chăng Trung Quốc đang trực tiếp cảnh cáo Việt Nam ? Câu hỏi này được đặt ra sau khi lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc đã bất ngờ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Vịnh Bắc Bộ. Địa điểm sát cạnh vùng biển Việt Nam đã thu hút sự chú ý trong bối cảnh mới đây có tin là Việt Nam đã âm thầm cho chuyển giàn pháo tên lửa ra Trường Sa, trực tiếp đe dọa các cơ sở của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo trong vùng.

Theo hãng tin Mỹ AP, Cục Hải Sự Trung Quốc đã ra thông báo cấm tàu thuyền đã hoạt động trong một khu vực nằm giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và bờ biển miền Bắc Việt Nam từ ngày 22/08 cho đến ngày 24/08/2016.


Theo AP, cuộc tập trận trên Vịnh Bắc Bộ mở ra hôm nay nằm trong một loạt các cuộc diễn tập quân sự do Hải Quân và Không Quân Trung Quốc thực hiện trong vùng kể từ khi Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết hôm 12/07, bác bỏ yêu sách chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh đối với hầu như toàn bộ Biển Đông.


Trung Quốc đã gay gắt bác bỏ phán quyết, đồng thời đẩy mạnh các động thái thị uy, tung oanh tạc cơ và chiến đấu cơ tuần tra trên không phận Biển Đông và Trường Sa, loan báo việc đã cho Không Quân diễn tập « tuần tra tác chiến » trong khu vực từ ngày 19/07 đến 21/07.


Một cuộc tập trận bắn đạn thật luôn luôn mang tinh chất hù dọa thị uy, và việc Bắc Kinh cho tiến hành việc này trong Vịnh Bắc Bộ được cho là nhằm cảnh cáo Việt Nam, sau khi có tin là Việt Nam đã cho chuyển các hệ thống bắn pháo phản lực EXTRA ra năm cơ sở của mình tại quần đảo Trường Sa, đặt các cơ sở quân sự Trung Quốc trên các đảo nhân tạo trong khu vực vào trong tầm nhắm.


Không chỉ cho tập trận trong vùng, mà Trung Quốc còn tập trận ngoài vùng để phô trương uy lực. Hôm qua, 21/08, Bắc Kinh xác nhận là vào tuần trước, phi cơ và chiến hạm của họ đã tập trận trên Biển Nhật Bản, với sự tham gia của khinh hạm thế hệ mới nhất.


Tập trận là thị uy, nhưng Bắc Kinh không cho biết đối tượng là nước nào, cũng như không giải thích vì sao lại chọn Biển Nhật Bản làm nơi tập trận. Có điều là cuộc tập trận đó của Quân Đội Trung Quốc lại nằm trong một loạt động thái mới đây của Bắc Kinh, cho tàu cá và tầu Hải Cảnh tiến vào bên trong vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.


Bên cạnh đó, vào tháng 9 tới đây, Trung Quốc còn có kế hoạch tập trận với Nga trên Biển Đông. Động thái này đã bị Hoa Kỳ chỉ trích là làm tổn hại đến an ninh khu vực./


Trọng Nghĩa RFI 22-08-2016


Sau biển Đông, Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông


 

image009

Một cuộc tập trận với sự tham gia của hải quân Trung Quốc trên biển Hoa Đông năm 2014.


Hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận “đối đầu” ở biển Hoa Đông, trong một phần của các cuộc thao dượt thường lệ.


Theo truyền thông Trung Quốc, các cuộc thao dượt diễn ra hôm 18/8 trong bối cảnh hải quân nước này muốn tăng cường sức mạnh ở vùng biển cách xa duyên hải Trung Quốc.


Nhật báo Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc hôm 19/8 không cho biết vị trí cụ thể nơi diễn ra cuộc tập trận mà chỉ nói rằng nó diễn ra ở biển Hoa Đông.


Tờ này đưa tin rằng một số tàu bè tham gia cuộc tập trận đang trên đường trở về nước sau khi tham dự một cuộc diễn tập ở Hawaii do Mỹ tổ chức. Đây là lần thứ hai Bắc Kinh tham gia cuộc thao dượt quy mô lớn này.


Cuộc diễn tập ở biển Hoa Đông, theo tờ báo, có phần “đối đầu” với kẻ thù với cuộc tổng tấn công của tàu chiến và không lực của hải quân Trung Quốc.


Sự kiện trên diễn ra trong khi tình hình biển Hoa Đông đang nóng lên sau khi Nhật phản đối việc tàu thuyền Trung Quốc tới gần quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát mà Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền.


Trước đó, Trung Quốc kết thúc một cuộc tập trận gần Hoàng Sa trên biển Đông một ngày trước khi Tòa ở La Haye, Hà Lan, công bố phán quyết hôm 12/7.


Sau đó, hôm 28/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ thao dượt hải quân với Nga ở biển Đông vào tháng Chín tới nhằm củng cố “mối quan hệ hợp tác chiến lược” giữa hai nước.


Phát ngôn viên của Bộ này nói thêm rằng đây là cuộc diễn tập “thường lệ” và nó “không nhắm vào bất kỳ quốc gia thứ ba nào”.


VOA 21.08.2016 Theo Japan Times, Yomiuri Shimbun, Reuters

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 560)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.