Công an trấn dẹp buổi Dã ngoại Nhân quyền, đánh đập người tham gia

06 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 7948)

Công an trấn dẹp buổi Dã ngoại Nhân quyền, đánh đập người tham gia

 

blogger_hoang_vi

Blogger Hoàng Vi (trái) và các nhà hoạt động trẻ thảo luận về bản Tuyên ngôn Nhân quyền tại một công viên ở Sài Gòn. (Ảnh: Dan Lam Bao).

Trà Mi-VOA

Cập nhật: 06.05.2013 11:48

Buổi dã ngoại ôn hòa để trao đổi kiến thức về nhân quyền đầu tiên tại Việt Nam sáng 5/5 theo lời kêu gọi của nhóm Công dân Tự do lan truyền trên mạng internet bị chính quyền cản trở, nhiều người tham gia bị lực lượng an ninh bắt giữ và hành hung.

Tin tức trên các trang mạng công dân cho biết tại Hà Nội và Nha Trang, dù không xảy ra căng thẳng, nhưng công an đã dùng nhiều biện pháp để phá rối, ngăn chặn những người tham gia tập trung tại các công viên theo dự định.

Riêng tại Sài Gòn, lực lượng an ninh đã dùng vũ lực bắt giữ và đánh đập nhiều người khi họ phân phát Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền cho những thành viên tham gia dã ngoại. Trong số những người bị hành hung và đưa về đồn công an có blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng, và Vũ Quốc Anh.

Đến chiều nay, 6/5 nhóm bạn trẻ tham gia buổi Dã ngoại Nhân quyền này tiếp tục bị đánh đập thô bạo tại trụ sở công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, Sài Gòn và bị cản trở không cho đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trao đổi với VOA Việt ngữ ngay sau khi vụ hành hung xảy ra, một người trong nhóm, bạn trẻ Châu Văn Thi, tường thuật lại chi tiết.

 

Công an trấn dẹp buổi Dã ngoại Nhân quyền, đánh đập người tham gia


Châu Văn Thi: Hôm qua trong cuộc dã ngoại ở công viên 30/4 có mười mấy người bị bắt. Trong đó có những người bị giữ lâu nhất là Vũ Quốc Anh, Vũ Sĩ Hoàng, và Nguyễn Hoàng Vi. Vi và Hoàng bị đánh nặng nhất ngay tại chỗ, trước khi họ đưa lên xe công an. Lúc họ thả Vi ở đồn công an quận Phú Thạnh, quận Tân Phú, họ còn cướp đi Ipad của Vi. Hai giờ chiều nay, tụi em lên để lấy lại máy thì họ cho phụ nữ và an ninh thường phục ra đánh tụi em. Chi em của Vi bị đánh gãy mấy cái răng, dập mặt, mặt mày giờ te tua hết. Vi, mẹ Vi, bé Nhung, và em cũng bị đánh luôn. Họ đánh vào đầu không. Công an và dân phòng bao vây tụi em lại cho họ đánh, không cho dân vô can. Họ đánh tàn ác rồi kêu xe taxi chở đi cấp cứu. Tới bệnh viện Tân Phú trên đường Âu Cơ, vừa xuống xe, ba người của họ bay vào tới tấp đánh tụi em tiếp. Mẹ của Vi đưa người ra đỡ, họ lấy điếu thuốc châm vào mặt mẹ của Vi. Sau đó, họ cứ đi theo xe để uy hiếp. Bây giờ tụi em chạy lên Dòng Chúa Cứu thế để nhờ mấy cha bảo vệ. Chứ giờ dân thường như tụi em không dám chạy vào đồn công an nữa.

VOA: Tình trạng của người cần được cấp cứu hiện giờ ra sao?

Trong cuộc dã ngoại ở công viên 30/4 có mười mấy người bị bắt. Trong đó có những người bị giữ lâu nhất là Vũ Quốc Anh, Vũ Sĩ Hoàng, và Nguyễn Hoàng Vi. Vi và Hoàng bị đánh nặng nhất ngay tại chỗ, trước khi họ đưa lên xe công an. Lúc họ thả Vi ở đồn công an quận Phú Thạnh, quận Tân Phú, họ còn cướp đi Ipad của Vi...

Châu Văn Thi.

Châu Văn Thi: Hoàng Vi bị họ đánh người bầm dập hết. Thảo Chi em Vi bị gãy mấy cái răng, mặt mày nát hết rồi. Mẹ của Vi rất mệt, đang nằm ở đây hồi sức. Tụi em giờ không dám đi đâu, dân thường bây giờ không được ai bảo vệ hết. Công an với dân phòng bu lại cho mấy người kia đánh, không ai can thiệp.

VOA: Vụ đánh người xảy ra ở đâu, trước sự chứng kiến của ai?

Châu Văn Thi: Ngay trước đồn công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM. Họ cho dân phòng chặn hai đầu đường không cho dân chúng vào chứng kiến hay chụp hình quay phim gì cả. Tụi em bây giờ không biết tin vào đâu.

VOA: Nhóm các bạn hôm nay tới đồn gồm bao nhiêu người, bao nhiêu người bị ẩu đả?

Châu Văn Thi: Nhóm em gồm Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Thảo Chi, mẹ của Vi, hai cô bé tên Nhung và Trinh, và em là Châu Văn Thi. Lúc ẩu đả xong không thấy Trinh đâu cả, không biết họ bắt em đi đâu rồi. Tất cả mọi người đều bị đánh bầm dập hết.

VOA: Các bạn có biết lý do tại sao họ ra tay?
 
Châu Văn Thi
: Trước khi họ đánh, họ đi vào đồn công an. Công an kêu họ lên trên phòng họp. Họp xong, họ xông ra nói cưỡng chế tụi em, không cho tụi em ngồi trong đồn nữa, rồi họ xông vô đánh luôn tại chỗ.

VOA: Hôm qua khi công an tới giải tán buổi Dã ngoại, họ có nêu lý do hay không? Có sự kháng cự nào không khiến họ ra tay hành hung?

Việc Dã ngoại vì quyền con người là việc làm rất đỗi bình thường. Những việc tụi em làm rất công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Không điều gì có thể ngăn cản tụi em tiếp tục nói về quyền con người của chính mình...

Châu Văn Thi.

Châu Văn Thi: Không có sự kháng cự nào cả. Họ dùng số đông áp đảo. Khi họ xông vào, họ la lên rằng tụi em buôn bán ma túy, rạch giỏ xách này kia trong khi tụi em đang ngồi vừa mới hát xong bài “Nối vòng tay lớn”, trên tay đang cầm Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hiệp quốc để chuẩn bị nói chuyện về quyền con người. Họ xông vào đánh, bắt, đưa lên xe, chia mỗi người mỗi đồn. Khi vụ việc xảy ra, họ la lên rằng “Bọn này là bọn phản động, chống đối chính quyền, đánh cho nó chết” trong khi tụi em chỉ nói về quyền con người, về những gì công dân đáng được hưởng. Sinh hoạt của tụi em rất ôn hòa nhưng công an, an ninh rất là sợ người dân biết về những điều đó nên ra tay rất dã man. Tụi em làm việc rất công khai và ôn hòa, không nghĩ là sẽ bị đàn áp và đánh đập dã man như vậy. Trong khi Việt Nam đang ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc mà không ngờ họ lại ra tay rất mạnh với những người tham gia Dã ngoại Nhân quyền. Không hiểu Việt Nam ứng cử vào Hội đồng này để làm gì nữa.

VOA: Với ý định Dã ngoại vì Nhân quyền mà lại bị chà đạp nhân quyền như vậy, những gì đang diễn ra là một tín hiệu như thế nào trong ánh mắt của bạn?

Châu Văn Thi: Việc Dã ngoại vì quyền con người là việc làm rất đỗi bình thường. Những việc tụi em làm rất công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Không điều gì có thể ngăn cản tụi em tiếp tục nói về quyền con người của chính mình, nếu được làm người. Nếu được, tụi em vẫn tiếp tục làm như vậy.


Trả lời VOA Việt ngữ ngay sau khi bị hành hung, blogger Nguyễn Hoàng Vi cho biết cô hết sức bàng hoàng trước cách đối phó của nhà cầm quyền trước những sinh hoạt ôn hòa của công dân yêu chuộng nhân quyền:

“Từ trước giờ họ đối với em thế nào cũng được. Em không ngờ hôm nay họ đối xử với gia đình của em như vậy, một cách trả thù man rợ nhất từ trước tới giờ mà em chứng kiến.”

9 giờ tối cùng ngày 6/5, chúng tôi liên lạc với công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, nơi những người tố cáo vụ hành hung xảy ra chiều nay để ghi nhận ý kiến từ phía những người hữu trách.

Công an phường Phú Thạnh: Alô, công an phường Phú Thạnh nghe.

VOA: Xin vui lòng cho tôi gặp công an trưởng.

Công an phường Phú Thạnh: Chút nữa có gì cô gọi lại.

VOA: Tôi có thể hỏi thăm anh được không? Anh là người trực điện thoại của công an phường?

Công an phường Phú Thạnh: Dạ đúng rồi.

VOA: Có một vụ việc ngay chiều nay họ tố cáo họ bị đánh đập trước sự chứng kiến của công an mà không ai can thiệp. Anh có thể cho biết thông tin này chính xác không?

Công an phường Phú Thạnh: Tại vì đổi ca rồi, không biết cô ơi.

VOA: Vậy tôi có thể hỏi thăm ai lúc này, thưa anh?

Công an phường Phú Thạnh: Tại vì ca hồi chiều hiện giờ đã đổi hết.

VOA: Để tìm hiểu vụ việc này, tôi có thể hỏi thăm ai?

Công an phường Phú Thạnh: Sáng cô điện lên gặp trực ban. Giờ đổi ca hết rồi. Cô ở đâu gọi tới?

VOA: Tôi gọi từ đài VOA. Thưa anh, khi đổi ca chắc phải bàn giao lại công việc, phải tường trình những gì xảy ra trong ngày, phải không? Anh có được báo cáo vụ việc xảy ra chiều nay?

Công an phường Phú Thạnh: Ca hồi chiều giờ nghỉ hết rồi cô.

VOA: Nhưng khi giao ca, bàn giao lại công việc chắc cũng tường trình những gì diễn ra ngay tại trụ sở công an?

Công an phường Phú Thạnh: Bàn giao là sáng họp giao bàn mới bàn giao.

VOA: Như vậy người ca chiều vào làm việc thì không biết những gì diễn ra trong ngày, thưa anh?

Công an phường Phú Thạnh: Dạ, dạ. Có gì sáng cô gọi lại đi.

Trong một bài viết của mình, Nguyễn Hoàng Vi cho biết hôm 2/5 trước khi buổi Dã Ngoại Nhân quyền diễn ra, ông Faubrice Maurice, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM đã có buổi trao đổi với cô và blogger Vũ Sĩ Hoàng bày tỏ sự quan tâm về sinh hoạt chưa từng có trước nay tại Việt Nam này.

Vi đã bày tỏ với ông Maurice rằng giữa lúc Việt Nam muốn trở thành thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thì không có lý do gì để ngăn cản công dân thảo luận nội dung của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như chia sẻ tài liệu này cho nhiều người khác cùng tham khảo./

13 Tháng Mười Một 2019(Xem: 4566)