Paris: 20 lãnh đạo Châu Âu họp chống lại một Putin

26 Tháng Hai 20246:45 SA(Xem: 1461)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI I - THỨ HAI 26 FEB 2024


Paris: 20 lãnh đạo Châu Âu họp chống lại một Putin


Các đồng minh họp tại Paris để tái khẳng định sự yểm trợ cho Ukraina


Khoảng 20 lãnh đạo các nước, chủ yếu là Châu Âu, họp lại ở thủ đô Paris của Pháp chiều ngày 26/02/2024, theo sáng kiến của tổng thống Emmanuel Macron, để tái khẳng định sự yểm trợ đối với Ukraina, hiện đang rất trông chờ viện trợ của phương Tây trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga.


RFI 26/02/2024 - 11:25


image003Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kuleba (trước mico), cùng quan chức các nước phương Tây hậu thuẫn Kiev, trong một cuộc họp tại LHQ, New York, Hoa Kỳ, ngày 23/02/2024. © CHARLY TRIBALLEAU / AFP


Thanh Phương


Theo hãng tin AFP, đa số các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có thủ tướng Đức Olaf Scholz và tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, đến dự cuộc họp ở Paris. Ngoài ra còn có đại diện của Hoa Kỳ và Canada cũng như ngoại trưởng Anh David Cameron. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sẽ khai mạc cuộc họp với một bài phát biểu qua video. 


Theo thông cáo của điện Elysée (phủ tổng thống Pháp), mục đích của cuộc họp hôm nay là “tái huy động và xem xét mọi phương tiện để yểm trợ Ukraina một cách hiệu quả”, vào lúc mà lực lượng Kiev thiếu rất nhiều vũ khí và đạn dược để chống trả quân Nga. Thông cáo của điện Elysée nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn gởi một thông điệp rõ ràng đến Putin là ông ta sẽ không thể chiến thắng ở Ukraina.”. 


Thứ Bảy tuần trước, đúng 2 năm ngày tổng thống Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, trên mạng X (Twitter cũ), tổng thống Macron cũng đã khẳng định: “Nước Nga của Putin đừng tưởng rằng các nước châu Âu đã mệt mỏi, chán nản”


Cuộc họp ở Paris không dự trù thông báo các khoản viện trợ mới, nhưng đại diện các nước tham dự sẽ xem xét các phương cách để trợ giúp Ukraina tốt hơn, tùy theo khả năng của từng nước.


Nhiều nước, trong đó có Pháp, Đức và Ý đã ký các hiệp định an ninh song phương với Ukraina trong những tuần qua, nhưng khối Liên Hiệp Châu Âu vẫn không thể cung cấp đủ đạn pháo cho Kiev như đã cam kết. 


Cũng theo thông cáo của phủ tổng thống Pháp, cuộc họp hôm nay còn bàn về việc nước Nga gia tăng các vụ tấn công tin tặc và thao túng thông tin nhắm vào các nước châu Âu, đặc biệt là Pháp.]
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2164)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2327)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?