Thượng Viện Mỹ chặn khoản viện trợ cho Ukraina và Israel

07 Tháng Mười Hai 20237:03 SA(Xem: 2073)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI 1 – THỨ NĂM 07 DEC 2023


Thượng Viện Mỹ chặn khoản viện trợ cho Ukraina và Israel


Thượng Viện Mỹ hôm qua 06/12/2023 đã không thông qua khoản viện trợ 106 tỉ đô la, trong đó có quỹ viện trợ cho Ukraina và Israel, như mong muốn của tổng thống Joe Biden.


RFI 07/12/2023


image003Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 06/12/2023. REUTERS - KEVIN LAMARQUE


Thùy Dương


Theo AFP, phe Cộng Hòa đòi chính quyền Biden phải nhượng bộ đáng kể về chính sách nhập cư ở biên giới với Mêhicô thì mới ủng hộ việc thông qua dự thảo ngân sách, cho dù nhiều thượng nghị sĩ bảo thủ vẫn ủng hộ Ukraina.


Việc ngân sách 106 tỉ không được Nghị Viện thông qua đã gây thêm thất vọng cho chính quyền Biden bởi trước đó vài giờ, trong một diễn văn rất long trọng, tổng thống Biden đã kêu gọi Hạ Viện thông qua khoản ngân sách này. Ông Biden khi đó đã cảnh báo là nếu không thì đây sẽ là « món quà đẹp đẽ nhất » dành tặng cho tổng thống Nga Putin, và nếu xâm lược được Ukraina, Vladimir Putin sẽ không dừng lại ở đó mà có thể sẽ tấn công vào một nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, buộc Mỹ tham chiến và « các binh sĩ Mỹ sẽ phải chiến đấu chống quân Nga ». Tổng thống Mỹ Biden nhất mạnh điều này hiện chưa xảy ra và chắc chắn Washington không muốn nó xảy ra.


Tạm thời, hôm qua Washington thông báo một khoản viện trợ quân sự mới trị giá 175 triệu đô la cho Kiev, trích từ kho dự trữ của chính quyền Mỹ, gồm các trang thiết bị phòng không, tên lửa và đạn pháo. Từ khi chiến tranh Ukraina nổ ra, Mỹ vẫn là nước viện trợ quân sự nhiều nhất cho Kiev.


Bạch Ốc: Sắp hết tiền giúp Ukraine chống lại Nga


VOA 04/12/2023


image005Bà Shalanda Young - Giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách của Nhà Trắng.


Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young trong một lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson và các nhà lãnh đạo quốc hội khác hôm thứ Hai (4/12) cảnh báo rằng Hoa Kỳ sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.


Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 đã yêu cầu Quốc hội cấp gần 106 tỷ USD để tài trợ cho các kế hoạch đầy tham vọng đối với Ukraine, Israel và an ninh biên giới Hoa Kỳ.


Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện với đa số mong manh và việc tài trợ cho Ukraine đã trở thành vấn đề gây tranh cãi về mặt chính trị với một số nhà lập pháp thiên hữu.


Bà Young nói trong một bức thư do Nhà Trắng công bố rằng việc cắt tài trợ và chuyển vũ khí sang Ukraine sẽ làm tăng khả năng chiến thắng của Nga.


“Tôi muốn nói rõ: nếu không có hành động của Quốc hội, đến cuối năm nay chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine cũng như cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ”, bà viết. “Không có nguồn tài trợ thần kỳ nào có thể đáp ứng vào thời điểm này. Chúng ta hết tiền, và gần hết thời gian”.
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2164)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2325)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?