Philippines-Mỹ ‘hành quân trên không dưới biển’ ở phía bắc và phía tây sau tuyên bố của Marcos

22 Tháng Mười Một 20236:04 SA(Xem: 2159)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI II – THỨ TƯ 22 NOV 2023


Philippines-Mỹ ‘hành quân trên không dưới biển’ ở phía bắc và phía tây sau tuyên bố của Marcos


Philippines và Mỹ nối lại việc tuần tra chung ở Biển Đông. Cuộc tuần tra ba ngày, từ hôm qua 21/11/2023 đến ngày 24/11/2023, bắt đầu ở khu vực phía bắc Philippines và kết thúc tại vùng biển phía tây Philippines, tức Biển Tây theo cách gọi của Manila, nơi các tranh chấp trên biển giữa Philippines và Trung Quốc ‘‘đang ngày trở nên quyết liệt’’.


RFI 22/11/2023


image015Chiến đấu cơ của Không quân Philippines và Bộ Tư Lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ trong cuộc tập trận chung mang tên Hoạt động Hợp tác Hàng hải Mỹ - Philippines, gần vùng biển Batanes và phía Nam Trung Quốc. via REUTERS - PHILIPPINE AIR FORCE


Trọng Thành


Theo AFP, Quân đội Philippines cho biết ba chiếm hạm, hai chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 và một máy bay tấn công A-29B Super Tucano tham gia cuộc tuần tra chung. Mỹ cử một chiến hạm ven biển, một máy bay trinh sát và một phi cơ tuần tra hàng hải P8-A Poseidon.


Trong một phát biểu ngày hôm qua, 21/11, tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khẳng định cuộc tuần tra chung ‘‘trên biển và trên không’’ với Hoa Kỳ là một ‘‘sáng kiến quan trọng” nhằm tăng cường hơn nữa khả năng tương tác giữa quân đội hai nước. Tổng thống Philippines cho biết ‘‘thông qua các nỗ lực hợp tác này, chúng tôi mong muốn tăng cường an ninh khu vực và thúc đẩy quan hệ đối tác liên lục với Hoa Kỳ trong việc bảo vệ lợi ích chung của chúng ta’’.


Kế hoạch nối lại các cuộc tuần tra chung tại Biển Đông đã được Hoa kỳ và Philippine thông qua về nguyên tắc hồi tháng 2/2023. Trong giai đoạn cầm quyền của tổng thống tiền nhiệm Rodrigo Duterte, có lập trường ngả về phía Trung Quốc, hoạt động tuần tra chung với Mỹ bị đình chỉ. 


Cuộc tuần tra chung Philippines – Mỹ nói trên bắt đầu ngay sau khi tổng thống Philippines viếng thăm Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ ở Hawaii. Trong một phát biểu trước một viện tư vấn ở Hawaii ngày 20/11, tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhấn mạnh các tranh chấp tại Biển Đông đang ‘‘đang ngày trở nên quyết liệt hơn’’ do hành xử ngày lấn lướt của Trung Quốc. Nguyên thủ Philippines cảnh báo có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc “bắt đầu quan tâm” đến việc xây dựng căn cứ trên các rạn san hô “ngày càng gần hơn với bờ biển Philippines”.


Quảng cáo


Lo ngại của Manila tập trung vào Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, cách đảo Palawan của nước này khoảng 200 km. Trung Quốc gia tăng các hoạt động ngăn chặn việc Quân đội Philippines tiếp tế cho đơn vị đóng tại một tàu chiến cũ ở bãi san hô này. Báo Nhật Nikkei Asia hôm 21/11/2023 dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Washington ‘‘ủng hộ hoàn toàn chính sách sửa chữa con tàu chiến cũ’’ (tức tàu Sierra Madre ở Bãi Cỏ Mây - Second Thomas Shoal) của Manila và cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của Philippines.


* Tựa của VHO
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2164)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2327)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?