Israel gọi đại sứ về nước vì CH Nam Phi đòi 'truy nã thủ tướng Netanyahu'

21 Tháng Mười Một 20236:23 SA(Xem: 2253)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI 1 – THỨ BA 21 NOV 2023


Israel gọi đại sứ về nước vì CH Nam Phi đòi 'truy nã thủ tướng Netanyahu'


image001Tại CH Nam Phi những tuần qua đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine. Getty Images.


21/11/2023


Chính phủ Israel vừa gọi đại sứ Eliav Belotserkovsky về nước để “tham vấn” sau khi CH Nam Phi kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) “ra lệnh bắt quốc tế với thủ tướng Benjamin Netanyahu” vì các vụ bắn phá Gaza.


CH Nam Phi từ lâu nay giữ quan điểm phê phán chiến dịch quân sự của Israel rất mạnh mẽ và Bộ trưởng Khumbudzo Ntshavheni (làm việc ở Phủ Tổng thống Nam Phi) viết trên mạng X rằng “nếu không phát được lệnh bắt (arrest warrant) với thủ tướng Israel thì đó là một thất bại của công tác quản trị toàn cầu”.


CH Nam Phi sắp chủ trì một hội nghị trên mạng của nhóm Brics gồm cả Nga và Trung Quốc, để bàn về chiến tranh Israel-Hamas.


Cuộc họp sẽ do Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa làm chủ tọa nhằm tạo ra đồng thuận cho Brics lên tiếng chung về cuộc xung đột diễn ra ở Gaza, sau khi Hamas tấn công bất ngờ vào Israel hôm 7/10, giết chóc thảm khốc thường dân và bắt cóc hàng trăm con tin.


Nhưng phản ứng của Israel bằng cách bao vây, cắt điện nước và bắn phá vào các địa điểm trong Dải Gaza nhằm diệt quân Hamas đã gây ra thương vong khủng khiếp cho thường dân Palestine, giết chết hàng nghìn trẻ em.


Ngày thứ Ba tuần này, Nghị viện CH Nam Phi dự kiến có cuộc bỏ phiếu về chuyện có buộc Israel đóng luôn toà đại sứ của họ và tạm dừng mọi quan hệ ngoại giao hay không.


Phía Nam Phi nói điều đó chỉ không diễn ra nếu Israel chấp nhận một cuộc ngưng bắn và cam kết đồng ý với nghị trình đàm phán do LHQ hỗ trợ.


Đảng cầm quyền, Đại hội Dân tộc Phi (ANC) đã đồng ý đem nghị quyết nói trên ra bỏ phiếu nhưng không rõ có hội tụ được đủ số phiếu để thông qua hay không.


Tại CH Nam Phi những tuần qua đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine. (BBC)


https://www.bbc.com/vietnamese/articles/clkpl4mgwmro
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2164)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2325)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?