Do Thái ‘xua’ dân Palestine di tản; Hoa Kỳ: Palestine ‘phải trở về nhà khi an toàn’; Netanyahu ‘không ngừng bắn’ với Hamas

10 Tháng Mười Một 20236:03 CH(Xem: 2400)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI 1 – THỨ SÁU 10 NOV 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Do Thái ‘xua’ dân Palestine di tản; Hoa Kỳ: Palestine ‘phải trở về nhà khi an toàn’; Netanyahu ‘không ngừng bắn’ với Hamas


Xe tăng Do Thái chọc thủng trái tim Gaza City; Sạn đạo Salah al-Din: “Đại lộ kinh hoàng” của dân Palestine


https://www.nhatbaovanhoa.com/a12071/xe-tang-do-thai-choc-thung-trai-tim-gaza-city-san-dao-salah-al-din-dai-lo-kinh-hoang-cua-dan-palestine

image003

Mỹ muốn dân Palestine di tản có thể trở về khi an toàn


VOA 10/11/2023 Reuters


image005Người dân Palestine chạy lánh chiến sự về phía nam Dải Gaza dọc theo Đường Salah al-Din ở Bureij, Gaza, vào ngày 9 tháng 11 năm 2023. AP


Hoa Kỳ muốn những cư dân Palestine di tản bên trong Gaza có thể trở về nhà khi thấy an toàn, các quan chức Mỹ tuyên bố hôm 9/11 trong lúc hàng ngàn người chạy lánh cuộc tấn công trên bộ của Israel ở phía bắc dải Gaza do Hamas kiểm soát.


Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Vedant Patel, nói tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Israel đã đồng ý tạm dừng các hoạt động quân sự bốn giờ mỗi ngày dọc theo hai hành lang cho phép thường dân di tản an toàn.


Quân đội Israel khẳng định họ không đồng ý ngừng bắn và sẽ tiếp tục hoạt động ngoài các đợt tạm dừng nhân đạo cục bộ.


Phó phát ngôn viên Patel nói những người rời bỏ nhà cửa phải được trở lại, nhưng nhấn mạnh rằng Washington không có quyền kiểm soát hoặc quyền tài phán đối với các khu vực đó.


Đặc phái viên Hoa Kỳ về các vấn đề nhân đạo ở Trung Đông David Satterfield cho biết trước đó rằng: “Về nguyên tắc cơ bản, chúng tôi không ủng hộ hay muốn chứng kiến sự di dời của người dân Gaza”.


“Những người ở miền nam hiện nay phải có mọi khả năng để quay trở lại miền bắc khi an toàn.”


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bắt đầu thảo luận với các nhà lãnh đạo Israel và Ả Rập về tương lai của Dải Gaza mà không có Hamas.


Hôm 8/11, ông Blinken nhấn mạnh Israel chớ nên tái chiếm đóng Gaza, bao vây hoặc thu hẹp lãnh thổ và rằng Gaza phải được điều hành bởi người Palestine trong một chính quyền thống nhất với Bờ Tây bị chiếm đóng.


Đặc phái viên Satterfield nói: “Làm thế nào đạt được những mục tiêu đó là một vấn đề sẽ phải được thảo luận trong thời gian tới”.


“Tất nhiên điều đó phụ thuộc rất nhiều vào cách chiến dịch này kết thúc như thế nào, liệu Hamas có bị loại bỏ như một mối đe dọa hay không, với tư cách là một lực lượng cai trị người dân Gaza hay không. Mục tiêu là không để điều đó xảy ra.”


https://www.voatiengviet.com/a/my-muon-dan-palestine-di-tan-co-the-tro-ve-khi-an-toan/7348974.html


Hoa Kỳ: Israel chấp nhận "tạm ngưng bắn" bốn giờ mỗi ngày


Hôm 09/11/2023, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng, John Kirby cho biết quân đội Israel chấp thuận « tạm ngưng bắn » bốn giờ mỗi ngày tại một số khu vực nhất định, để thường dân có thể rời vùng chiến sự ở miền bắc dải Gaza.


RFI 10/11/2023


image007Người dân Palestine di tản từ miền bắc Gaza xuống miền nam để tránh các trận giao tranh giữa Israel và Hamas ở trung tâm thành phố Gaza, ngày 07/11/2023. REUTERS - AHMED ZAKOT


Minh Anh


Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh một « bước đi đúng hướng ». Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ Fox News, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa nhấn mạnh lập trường « không ngừng bắn » với phe Hamas. 


Từ Jerusalem, thông tín viên đài RFI, Michel Paul giải thích thêm : 


« Israel giảm bớt tầm quan trọng thông báo của Nhà Trắng. Một phát ngôn viên quân đội tuyên bố : "Đây không phải là một sự thay đổi, mà chẳng qua chỉ là một lệnh tạm ngừng bắn chiến thuật cục bộ nhằm trợ giúp nhân đạo. Những biện pháp này bị giới hạn về thời gian và không gian." 


Về phần mình, thủ tướng Benjamin Netanyahu và bộ trưởng Quốc Phòng Gallant nhắc lại một cách rõ ràng lập trường của Israel : Không có lệnh ngưng bắn ở giai đoạn này, cũng như không có hưu chiến nhân đạo một khi các con tin chưa được trở về.  


Song song đó, ngày càng có nhiều cuộc thảo luận việc giải thoát 239 người Israel và công dân nhiều nước khác đang bị cầm giữ ở dải Gaza. Lãnh đạo tình báo Mỹ CIA, William Burn và người đồng nhiệm Israel đã đàm phán một cuộc trao đổi như thế tại Qatar để cố đạt được việc phóng thích một số lượng lớn con tin.   


Hôm qua, phe Thánh chiến Hồi Giáo thông báo sắp thả hai con tin vì lý do sức khỏe : Hannah Katzir, 77 tuổi và Yagil Yakov, 13 tuổi, bị bắt cóc hôm 07/10 trong cuộc tấn công vào Kibbutz Nor Oz.  


Ngoài ra, theo kết quả một cuộc thăm dò của nhật báo Maariv, khoảng 39% số người được hỏi nói ủng hộ một lệnh hưu chiến nhưng đổi lấy việc thả tất cả các con tin. »

Hoa Kỳ "đồng lõa phạm tội ác chiến tranh" 

Về tình hình nhân đạo, quân đội Israel đưa ra con số hơn 80 ngàn người dân Palestine ở bắc Gaza hôm qua đã chạy khỏi vùng chiến sự, đến tị nạn ở miền nam, ùa về các trại vốn đã đón nhận hàng trăm nghìn người sống chen chúc trong điều kiện thảm hại, thiếu nước, thiếu lương thực nghiêm trọng. 


Trong tình cảnh này, hôm qua, mười hai tổ chức phi chính phủ quốc tế trong một thông cáo chung nhắc lại tầm quan trọng của một lệnh hưu chiến để hoạt động cứu trợ nhân đạo có thể được triển khai. Bà Agnès Callamard, tổng thư ký tổ chức Ân Xá Quốc Tế, trả lời đài RFI, đã mạnh mẽ chỉ trích vai trò của Mỹ trong vụ này. 


« Hoa Kỳ đồng lõa với tội ác chiến tranh qua việc mặc nhiên và công khai hậu thuẫn chính quyền Israel. Hiện tại, dường như một số tác nhân chính trị Mỹ bắt đầu nói đến hậu quả nhân đạo. Điều tuyệt đối cần thiết là sự thay đổi trong các phát biểu này phải được thể hiện bằng thay đổi thái độ và biến thành hành động. Và những hành động này chính là phải chấm dứt sự hậu thuẫn không ngơi nghỉ dành cho Israel. 


Thứ hai là phải bảo đảm rằng Hội Đồng Bảo An có thể phát huy vai trò của mình bằng cách thông qua một nghị quyết mạnh mẽ và rõ ràng về một lệnh ngưng bắn. »

Israel khẳng định đà tiến, oanh kích Syria 

Theo ghi nhận của nhiều nhân chứng, các cuộc oanh kích của Israel vẫn diễn ra dọc theo « hành lang sơ tán » do quân đội Israel mở từ hôm Chủ Nhật 05/11. Bộ Y Tế của Hamas cho biết trong suốt đêm thứ Năm sáng thứ Sáu 10/11, các vùng phụ cận và nhiều địa điểm của các bệnh viện ở miền bắc Gaza đã bị Israel oanh kích dữ dội, trong đó có bệnh viện Chifa, nơi lánh nạn của khoảng 60 ngàn dân, bệnh viện nhi Al Rantissi và bệnh viện Indonesia. 


Israel cho biết, ngoài việc dần siết chặt vòng vây tại thành phố Gaza, được cho là « đầu não quân sự » của phe Hamas, sáng sớm hôm nay, quân đội Israel cũng đã oanh kích vào Syria nhằm trả đũa một vụ tấn công bằng drone nhắm vào một trường học ở Eilat (nam Israel). 


Quân đội Israel cũng cho biết thêm là vẫn « tiếp tục các chiến dịch phá hủy các cơ sở hạ tầng » của phong trào Hezbollah thân Iran tại Liban, và đã bắn chặn một tên lửa được bắn từ Hồng Hải. 


Theo số liệu do Cơ quan Điều phối các hoạt động Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) công bố, giao tranh khốc liệt giữa quân đội Israel và phe Hamas đã khiến hơn 1,6 triệu người trong tổng số 2,4 triệu dân ở Gaza phải đi sơ tán.  


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20231110-hoa-k%E1%BB%B3-israel-ch%E1%BA%A5p-nh%E1%BA%ADn-t%E1%BA%A1m-ng%C6%B0ng-giao-tranh-b%E1%BB%91n-gi%E1%BB%9D-m%E1%BB%97i-ng%C3%A0y


Những hình ảnh quân đội Israel tấn công vào thành phố Gaza và trại tị nạn


image009Các em trai người Palestine phía trước dãy nhà bị phá hủy trong đợt không kích của Israel tại vùng Khan Younis ở phía nam Dải Gaza hôm 30-10 - Ảnh: REUTERS


image011Thành phố lớn nhất bắc Gaza là Gaza City.


image013Người đàn ông Palestine ôm đầu giữa nỗ lực đào bới tìm người sống sót sau cuộc tấn công trại tị nạn Jabalia (Gaza) của Israel hôm 31-10 - Ảnh: REUTERS


image015Người Palestine ở trại tị nạn Jabalia tụ tập quanh một hố bom do không kích ngày 31-10 của Israel - Ảnh: REUTERS


image017image019Bệnh viện người tị nạn bị Israel oanh kích cho là trung tâm chỉ huy của Hamas đã giết 500 bệnh nhân (người lớn và trẻ em).


image021Đổ nát tại trại tị nạn Jabalia sau khi bị Israel không kích hôm 1-11 - Ảnh: EPA
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2164)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2325)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?