TT Biden chọn Trại David lịch sử để họp thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn có ý nghĩa gì?

19 Tháng Tám 20235:57 CH(Xem: 1033)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ BẨY 19 AUG 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


image045Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (giữa) và Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol trong cuộc họp 3 bên tại Thượng đỉnh G7 ở Hiroshima tháng 5/2023.

Tổng thống Biden gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol tại Trại David vào thứ Sáu 18/8/2023. Các nhà lãnh đạo đặt mục tiêu xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc. Phóng viên Christina Ruffini của CBS News từ tòa Bạch Ốc


image047Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida kết thúc bài phát biểu báo chí chung sau cuộc hội đàm tại dinh thự chính thức của thủ tướng ở Tokyo vào ngày 9 tháng 2 năm 2023. (Reuters/Kimimasa Mayama/Pool) (Reuters/Kimimasa Mayama/Pool)


Tổng thống Biden chọn Trại David lịch sử để họp thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn có ý nghĩa gì?


18/08/2023


Reuters


image049Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower và Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev chụp ảnh tại Trại David, ở Thurmont, Maryland, ngày 25/9/1959.


Tổng thống Joe Biden sẽ đưa Trại David trở thành tâm điểm chú ý của quốc tế vào ngày 18/8 khi ông tiếp đón các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc ở đó, một sự trở lại vinh quang cho một nơi nghỉ dưỡng trên núi đã trở nên không thể xóa nhòa trong lịch sử ngoại giao.


Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết ông Biden đã chọn khu đất bình dị trên đồi ở Maryland cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn đầu tiên vì Trại David thường được sử dụng để tượng trưng cho tình bạn mới hình thành hoặc khó có được.


“Chắc chắn trong trường hợp của hội nghị thượng đỉnh này, chúng tôi hình dung Trại David sẽ đánh dấu một khởi đầu mới cho tất cả chúng ta với tư cách là đối tác ba bên giữa Hoa Kỳ, Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) và Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng tính biểu tượng ở đây rất mạnh mẽ và thực sự có thể không được tuyên bố quá mức,” quan chức này nói.


Các ông Biden, Fumio Kishida của Nhật Bản và Yoon Suk Yeol của Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp nhau tại Laurel Lodge lịch sử. Bữa trưa làm việc của họ dự kiến sẽ diễn ra trong Cabin của Tổng thống, Aspen Lodge, và nếu thời tiết tốt, một cuộc họp báo buổi chiều sẽ diễn ra ngoài trời trong khung cảnh rừng cây.


Được xây dựng bởi Cơ quan Quản lý Tiến độ Công trình, chương trình cơ sở hạ tầng do Tổng thống Franklin Roosevelt tạo ra trong thời kỳ Đại suy thoái, trại đã là nơi tổ chức các cuộc điều giải hạ giảm căng thẳng quốc tế. Nổi tiếng nhất, Tổng thống Jimmy Carter đã làm trung gian cho Hiệp định Trại David vào năm 1978 giữa Tổng thống Ai Cập Anwar al-Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin.


Nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trại David, khi đó được gọi là “Shangri-La”, là Thủ tướng Anh Winston Churchill, người đã ở đó để thảo luận về Thế chiến Thứ hai với Tổng thống Roosevelt. Các bức ảnh lưu trữ của Hoa Kỳ cho thấy họ đang ở gần một con suối, ông Roosevelt đang cầm một chiếc cần câu và ông Churchill đang cầm một điếu xì gà.


Kể từ đó, nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã được mời đến khu phức hợp rộng 180 mẫu ở Dãy núi Catoctin phía tây Maryland. Thủ tướng Liên Xô Nikita Krushchev đã đến thăm Tổng thống Dwight Eisenhower ở đó vào năm 1959, vài năm trước khi Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 khiến căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh sôi sục.


Năm 2000, Tổng thống Bill Clinton đã sử dụng Trại David để cố gắng lôi kéo Thủ tướng Israel Ehud Barak và Tổng thống Palestine Yasser Arafat tham gia một thỏa thuận hòa bình, nhưng kết thúc thất bại.


Sau này khi ông Arafat, người bị đổ lỗi cho sự bế tắc, gọi ông Clinton là “con người vĩ đại”, ông Clinton đã viết trong hồi ký về câu trả lời ngắn gọn của mình.


“Tôi không phải là một người vĩ đại. Tôi là kẻ thất bại, và ông đã biến tôi thành kẻ thất bại,” ông nói với Arafat.


Nơi các Tổng thống nghỉ ngơi


Trại David cũng là nơi các tổng thống nghỉ ngơi sau những mệt mỏi khắc nghiệt ở văn phòng và thoát khỏi sự tù túng của Tòa Bạch Ốc, dinh thự điều hành đầy đồ cổ mà ông Truman từng gọi là “Nhà tù Trắng Vĩ đại”.


Tổng thống Ronald Reagan đã đến Trại David 189 lần trong tám năm. Ngược lại, Tổng thống Donald Trump thích các khu nghỉ dưỡng chơi gôn của riêng mình và chỉ đến Trại David 15 lần trong 4 năm cầm quyền. Ông đã phải từ bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 ở đó vào năm 2020 vì đại dịch Covid-19. Ông Eisenhower, người đặt tên Trại David theo tên cha và cháu trai của mình, nướng bít tết cho gia đình và bạn bè. Tổng thống George W. Bush đạp xe leo núi. Ông Carter thích câu cá ở suối trên núi.


Có một lần Tổng thống George W. Bush tiếp đón nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tại Trại David và giới thiệu ông Putin với chú chó Scotland của ông, Barney. Trong chuyến thăm Nga sau đó, ông Putin đã cho ông Bush xem chú chó Labrador đen to lớn của mình và nói rằng nó “to hơn, khỏe hơn, nhanh hơn Barney”, ông Bush nói.


Những điều dường như là đời thường ở Trại David đôi khi có thể trở thành tiêu đề lớn, như khi Tổng thống George H.W. Bush ra ngoài chạy bộ và bỗng dưng nhịp tim đập bất thường, khiến Tòa Bạch Ốc bị đặt vào tình trạng khủng hoảng.


“Marlin, xem liệu ông có thể cho tôi một kỳ nghỉ hai tuần sau vụ này không?” ông Bush đang hồi phục đã nói với thư ký báo chí Marlin Fitzwater sau đó.
01 Tháng Tám 2023(Xem: 1450)