Hoàng Minh Phương: Thư APEC

14 Tháng Mười Một 20178:23 CH(Xem: 6828)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN  -  THỨ  TƯ 15  NOV  2017


image019Ba nhà báo hội ngộ ở APEC 2017 Đà Nẵng. Từ phải: Đỗ Dzũng, Hoàng Mnh Phương, Lý Kiến Trúc. Ảnh VH


Hoàng Minh Phương: Thư APEC


Chủ nhật 5/11/2017


Đà Nẵng đón chúng tôi với bộ mặt ẩm ướt. Bầu trời u ám và lác đác những băng rôn, khẩu hiệu apec, sau khi số khác đã bị bão giật xuống, và người ta đã dọn đi. Chúng tôi chỉ thật sự an tâm khi đã an tọa tại trung tâm báo chí. Nhưng ngay lập tức, những mối bận tâm khác lại xuất hiện. Đó là về APEC.


Chưa khi nào APEC lại gặp nhiều thách thức đến thế. Thách thức từ sự phát triển không đồng đều, thách thức từ những khó khăn lộ ra khi một vài ông lớn của kinh tế thế giới căn nhắc lại chiến lược kinh tế -  thương mại... Và thách thức lớn nhất, có thể xem là kết quả của những thách thức khác, là sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ. Nói nôm na là thế này: APEC cổ vũ cho việc dỡ bỏ các rào cản giữa các nền kinh tế. Nhưng mà ở thời điểm này, một vài anh chậm lại, một vài cậu hắt hơi, sổ mũi. Vài anh khác lại gặp vấn đề với biến đổi khí hậu... Khi khó khăn, cái đầu tiên người ta nghĩ đến là thu mình lại, và cách tốt nhất là dựng cao lên những rào cản.


Trước tình cảnh đó, APEC cần những động lực mới để tiến lên. Đó là lý do Việt Nam đưa ra chủ đề của Tuần lễ cấp cao APEC là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Nhưng đâu là động lực mới? Nó đến từ đâu? Từ những nhân tố nào? Tất cả vẫn còn nằm trong đầu, và cả trong cặp của những yếu nhân đang lần lượt xuất hiện ở Đà Nẵng.


Trong bảy ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát những diễn biến, những phát biểu, những động thái của đại diện 21 thành viên, để tìm hiểu, và đánh giá về những động lực mà APEC có thể tạo ra./ (HMP)

03 Tháng Giêng 2018(Xem: 6595)
- Đà Nẵng: "bây giờ, đất cho thành phố thì ít mà đất đi vào tay đại gia hết rồi"