Donald Trump ra sắc lệnh ''Mua hàng Mỹ, tuyển dụng người Mỹ''

20 Tháng Tư 20177:32 CH(Xem: 6780)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  21  APRIL  2017


Donald Trump ra sắc lệnh ''Mua hàng Mỹ, tuyển dụng người Mỹ''


Thụy My Đăng ngày 19-04-2017 Sửa đổi ngày 19-04-2017 19:31


image043Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Kenosha, Wisconsin, 18/04/2017.REUTERS/Kevin Lamarque


Tổng thống Donald Trump hôm qua, 18/04/2017, đến thăm tiểu bang Wisconsin ở miền bắc nước Mỹ. Nơi đây có tình hình kinh tế sa sút vốn ủng hộ phe Dân Chủ đã ngả theo nhà tỉ phú, và nay ông đến để quảng bá cho sắc lệnh « Mua hàng Mỹ, tuyển dụng người Mỹ », vừa được ký.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường thuật :


« Ông Donald Trump đã đọc bài diễn văn trước một lá cờ Mỹ, được tạo thành một cách nghệ thuật, bằng các công cụ do công ty tiếp đón và tổ chức lễ ký sắc lệnh mới nhất sản xuất ra.


Tổng thống Mỹ kêu gọi : « Hãy mua hàng Mỹ, hãy tuyển dụng người Mỹ. Chúng ta hãy cùng nhau làm những gì có thể làm được, để có nhiều sản phẩm mang chiếc nhãn tuyệt vời "sản xuất tại Mỹ". Nhân dân Mỹ đã bỏ phiếu nhằm chấm dứt việc những nguồn lực của chúng ta bị đánh cắp ».


Sắc lệnh « Mua hàng Mỹ và tuyển dụng người Mỹ » quy định : tất cả những thông báo gọi thầu phải ưu tiên cho các công ty Mỹ, việc cấp visa cho những người lao động ngoại quốc từ nay sẽ được giám sát, và mọi công trình của liên bang phải sử dụng hàng nội.


Không còn đám đông cuồng nhiệt như trong những cuộc mít-tinh vận động tranh cử, nhưng là những tràng pháo tay lịch sự. Phải nói rằng cử tri của ông Donald Trump bắt đầu mất kiên nhẫn. Đối với câu hỏi, bạn có nghĩ rằng tổng thống sẽ giữ lời hứa hay không, chỉ còn có 45% trả lời là có, so với 62% cách đây sáu tuần.


Tổng thống Trump chừng như đã hiểu, chính sách đối ngoại cũng như các cuộc oanh kích tại Syria và Afghanistan không chiếm được mấy cảm tình của những cử tri đã bỏ phiếu cho ông - chủ yếu vì công ăn việc làm, giảm thuế, và việc xây lên một bức tường ở biên giới phía nam ».
07 Tháng Năm 2017(Xem: 10243)
16 Tháng Tư 2017(Xem: 8110)